Châm Cứu Thật Sự Là Phương Pháp Chữa Bệnh Đau Nhức Hiệu Quả?

0
1489

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh y học cổ truyền giúp đánh tan những cơn đau nhức, hồi phục sức khỏe, tăng cường năng lượng hoạt động cho cơ thể khỏe mạnh. Vậy châm cứu có thật sự là phương pháp chữa bệnh hiệu quả? Mời các bạn cùng xem qua bài viết dưới đây!

1. Như thế nào là châm cứu?

Châm cứu
Châm cứu

Châm cứu là một phương pháp điều trị y học cổ truyền không dùng thuốc mà chỉ sử dụng các cây kim châm chuyên dụng đưa vào các huyệt đạo nằm dọc theo các đường kinh mạch để kích thích dòng năng lượng lưu thông đồng đều trong cơ thể. Điều này nhằm tạo ra sự cân bằng và tuần hoàn tốt hơn của khí, huyết, và nguồn năng lượng trong cơ thể. Từ đó cân bằng năng lượng trong cơ thể giúp cơ thể và tinh thần khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật. 

Vì là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc nên châm cứu được xem như một phương pháp chữa bệnh tuyệt diệu của nền y học cổ truyền phương Đông trong hàng nghìn năm qua, trong đó có Việt Nam.

2. Các biện pháp châm cứu

Hiện nay có các phương pháp châm cứu phổ biến như: điện châm, thủy châm, cứu ngải, cấy chỉ. Chi tiết các phương pháp này có đặc điểm như sau:

– Điện châm: Đặc điểm là dùng dòng điện để tăng kích thích của kim châm vào các huyệt đạo khi mắc điện cực của máy điện châm vào kim châm cứu và điều chỉnh cường độ của dòng điện sao cho phù hợp với sức chịu của bệnh nhân.

– Thủy châm: Là phương pháp tiêm thuốc trực tiếp vào các huyệt.

– Cứu ngải: Dùng cây điếu ngải châm nóng để cứu thẳng vào huyệt hoặc đốc kim châm cứu nhằm tác động sâu vào huyệt, phục hồi bệnh nhanh chóng. 

– Cấy chỉ: Phương pháp này mang lại hiệu quả cao nhờ sự kết hợp giữa phương pháp châm cứu truyền thống với y học hiện đại. Chỉ tự tiêu được đưa vào huyệt và lưu lại nhiều ngày, bệnh nhân không cần tốn công đến viện mỗi ngày để thực hiện.

3. Lợi ích của việc châm cứu 

Châm cứu
Lợi ích của châm cứu

3.1. Giảm đau nhức xương khớp

Các vấn đề về xương khớp thường xuất hiện ở những người có độ tuổi trung niên, khi xương khớp bị đau nhức, thoái hóa sẽ gây cảm giác khó chịu, gây khó khăn khi vận động và máu huyết không thể lưu thông. Chính vì vậy, châm cứu có vai trò là dùng kỹ thuật đưa kim châm đến các huyệt đạo đang bị chèn ép, giúp cơ thể sản sinh endorphin (một loại hormone giảm đau tự nhiên), giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể đến vị trí xương khớp đang gặp phải vấn đề. Từ đó làm giảm các cơn đau nhức, mỏi và tạo điều kiện phục hồi xương khớp. 

3.2. Ổn định thần kinh

Các bệnh về thần kinh như: đau đầu, mất ngủ, tiền đình… cũng hoàn toàn có thể chữa khỏi hiệu quả bằng phương pháp châm cứu. Phương pháp này đả thông kinh mạch vừa an toàn vừa hiệu quả, giúp cho con người thư thái và dễ dàng kiểm soát trạng thái của người bệnh tốt nhất.

Chính vì vậy, châm cứu là liệu pháp điều trị cho các trường hợp bệnh nhân hay căng thẳng, trầm cảm hoặc stress đang là những lựa chọn hàng đầu của nhiều bác sĩ vì có thể giúp cho bệnh nhân an thần, ngủ ngon và giảm stress hiệu quả hơn.

3.3. Kích thích bài tiết hệ tiêu hóa

Châm cứu cũng có tác dụng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa vì nó giúp tăng cường chức năng của nhu động ruột dạ dày và tăng kích thích bài tiết. Đây cũng là kết quả đã được nhiều thầy thuốc trong lĩnh vực y học cổ truyền nghiên cứu và chứng minh.

Tóm lại, châm cứu là một liệu pháp chữa bệnh hiệu quả được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và hiệu quả, hiện nay còn được kết hợp với y khoa hiện đại để nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc chữa bệnh, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục sức khỏe hơn. Mong rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn đọc, chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây