Cháo cật heo nấu với rau gì để hợp khẩu vị bé ăn dặm?

0
954
cháo cật heo nấu với rau gì

Cháo cật heo nấu với rau gì đang là câu hỏi “hot” của các mẹ bỉm sữa. Bởi món cháo này không chỉ dành cho người lớn mà nó cũng còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho trẻ nhỏ. Nó còn rất hấp dẫn bởi màu sắc lẫn hương vị thơm ngon.

Cật heo và các món ăn chế biến từ nó vốn rất bổ dưỡng và cũng được ưa chuộng. Vì vậy không gì bất ngờ khi cháo cật heo cũng dần trở thành món ăn phổ biến cho người lớn lẫn trẻ nhỏ. Nhưng không phải ai cũng biết được cháo cật heo nấu với rau gì ngon cả. Với hương vị cùng màu sắc hấp dẫn, các mẹ hãy tham khảo cách nấu cho bé trong bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên cho bé ăn cật heo?

cháo cật heo nấu với rau gì
Có nên cho bé ăn cật heo không?

Cật heo chứa nhiều chất béo, đạm cùng Vitamin như A, B1, C và các khoáng chất khác như sắt, Canxi, Phốt pho… cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Do đó, món cháo cật heo vô cùng bổ dưỡng, tốt cho trẻ em và những ai bị ốm. Đồng thời, món ăn này cũng rất có ích cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên chỉ nên cho bé ăn cháo cật heo khi bé đã đủ 12 tháng tuổi trở lên và với lượng vừa đủ. Không nên cho bé ăn quá nhiều cật heo vì có thể gây ra phản tác dụng. Cần tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để có được thực đơn phù hợp nhất cho bé.

2. Các cách nấu cháo cật heo cho bé

2.1. Cháo cật heo bí đỏ

  • Bước 1: Rửa sạch xương heo rồi chặt thành từng khúc để vừa ăn. Sau đó, cho xương heo vào nồi nước, nêm nếm với ít bột ngọt, muối rồi nấu sôi lên. Thỉnh thoảng vớt bọt để cháo trong và cũng ngon hơn. Nấu xương khoảng 2 tiếng cho nước ngọt trong xương được tiết ra rồi vớt xương ra tô.
  • Bước 2: Bạn cho hành khô băm vào nồi phi thơm cùng dầu ăn. Rồi cho phần gạo đã vo để ráo nước vào rang cùng. Rang đến khi hạt gạo khô, không dính nước thì tắt bếp. Đây chính là bí quyết giúp món cháo cật heo bí đỏ càng thêm thơm ngon.
  • Bước 3: Cật heo rửa sạch, dùng muối chà xát vào bên trong và ngoài của cật, rồi xả lại cùng nước sạch. Tiếp theo, cắt cật heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp chút nước mắm khoảng 20 phút.
cháo cật heo nấu với rau gì
Cật heo nấu với bí đỏ
  • Bước 4: Khi nước xương sôi, bạn cho gạo rang vào rồi nấu đến khi hạt mềm nhừ. Tiếp đến, cho cật heo vào nấu chung. Nêm nếm với nước mắm, đường để vừa ăn.
  • Bước 5: Bạn cho hành lá và ngò cắt nhỏ vào trong cháo, khuấy đều. Sau đó, cho ra chén, để nguội là đã hoàn thành!

2.2. Cháo cật heo cà rốt đậu cô ve

Bên cạnh cháo cật heo rau cải cho bé thì cháo cật heo còn có thể nấu với cà rốt, đậu que.

  • Bước 1: Cật heo khi mua về bạn rửa sạch, cắt theo chiều dọc, loại bỏ lớp mỡ ở giữa. Tiếp theo là khứa các đường dọc lên bề mặt cật rồi ngâm nước muối trong 5 phút. Rửa lại với nước sạch nhiều lần. Sau đó, cắt cật thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể băm nhuyễn để cho bé dễ ăn. Cuối cùng, đem cật ướp với hành tím, nước mắm trong khoảng 20 phút.
  • Bước 2: Gạo đem vo, đãi bỏ sạn rồi để ráo. Sau đó, cho nồi lên trên bếp, cho gạo và nước vào nấu sôi. Khi hạt gạo đã chín mềm, cho cật heo đã ướp vào nấu chung và đảo đến khi cật chín đều.
  • Bước 3: Cà rốt đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt hình hạt lựu. Sau đó, cho cà rốt vào nồi luộc chín. Tiếp theo, tùy vào sở thích của bé, các mẹ có thể cho cà rốt vào xay nhuyễn mịn.
  • Bước 4: Đậu que rửa sạch với nước muối, rồi đem luộc cùng nước sôi. Tiếp theo có thể cắt mịn hoặc xay nhuyễn đều được.
  • Bước 5: Khi cháo sôi, cho cà rốt cùng đậu que vào rồi đảo đều. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Nấu đến khi cháo chín thì tắt bếp và cho hành ngò băm vào.

3. Mẹo chọn cật và sơ chế khử mùi hôi

3.1. Cách chọn cật heo

Cật heo tươi ngon sẽ có màu sậm hơn so với cật heo đã để lâu ngày. Đồng thời trên bề mặt cật sẽ không xuất hiện các vết lốm đốm có màu vàng trắng. Quả cật vì thế cũng sẽ không có mùi lạ. Khi cầm trên tay, nếu như đó là cật cũ thì sẽ có cảm giác mềm nhũn và rũ. Trong khi đó cật mới lại không có những dấu hiệu đó và săn chắc hơn.

3.2. Sơ chế

Đầu tiên hãy cắt quả cật làm đôi theo chiều dọc từ trên xuống dưới. Sau đó dùng dao thái thịt nhỏ khéo léo để lạng bỏ đi phần mỡ bên trong thật sạch để cật không bị hôi.

cháo cật heo nấu với rau gì
Sơ chế khử mùi hôi của cật

Sau khi quá trình lấy mỡ trong phần cật, hãy rửa sạch cật heo bằng chút nước lạnh pha muối. Rồi cho quả cật đã rửa sạch vào trong thau nước lạnh có pha chút muối và gừng để tạo ra độ giòn và khử mùi hiệu quả. Ngâm trong khoảng 10 phút cho cật sạch hoàn toàn và khử hết được mùi tanh hôi thì vớt ra để ráo nước.

Vậy bạn đã biết được cháo cật heo nấu với rau gì ngon chưa? Bên cạnh cho trẻ em thì vẫn có những cách nấu cháo cật heo với rau cho bà bầu phù hợp. Hy vọng những cách nấu cháo trên sẽ giúp các mẹ mang đến cho bé những bữa ăn thơm ngon Chúc bạn thành công với máo cháo này!

Bài viết liên quan:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây