Chè Đậu Đỏ Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Bạn Nên Biết

0
3305

Chè đậu đỏ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Mang lại những tác dụng bất ngờ đến sức khỏe của chúng ta. Vậy chúng có những công dụng gì, cách nấu chè và ý nghĩa của chè đậu đỏ là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

1. Hình dáng của cây đậu đỏ

Đậu đỏ có tên tiếng Hán là xích tiểu đậu, có pháp danh là Adzuki bean. Cây đậu đỏ có thân thảo, không cao lắm. Chỉ cao trong tầm từ 25 đến 90cm. Thân cây đậu đỏ có các nhánh. Ở mỗi nhánh lại có các cạnh với lớp lông mỏng trắng. Lá cây đậu đỏ là dạng lá kép và chẻ làm 3 chét gần bằng nhau. Mỗi chét thì lại có hình trái xoan. Mỗi lá đều có 1 lớp lông mỏng và mờ. Cuống lá dài khoảng 10 hoặc 12cm.

chè đậu đỏ
Hạt đậu đỏ để chế biến chè đậu đỏ

2. Thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ

2.1. Protein

Protein là một trong những thành phần cấu trúc chính của cơ thể. Được tổng hợp từ các axit amin. Cần thiết cho việc tạo ra các tế bào, mô, cơ quan, xương và da.

2.2. Folate

Folate là một loại vitamin B hỗ trợ quá trình sản xuất DNA và phân chia tế bào. Folate rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là em bé trong bụng mẹ. Vì vậy, phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung folate trong thai kỳ để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

2.3. Chất xơ

Chất xơ là một phần của thực phẩm thực vật mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa. Chất xơ di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn tương đối nguyên vẹn. Một chế độ ăn giàu chất xơ ngăn ngừa táo bón. Và nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

2.4. Magie

Magie là một trong hơn 300 hệ thống enzyme đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng sinh hóa đa dạng. Giúp tổng hợp protein, điều hòa huyết áp, duy trì kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ chức năng cơ bắp và thần kinh. Magie cũng hỗ trợ sản xuất năng lượng và phát triển xương. Cần thiết cho việc vận chuyển kali và canxi vào các tế bào.

2.5. Phốt pho

Phốt pho ảnh hưởng đến sự hình thành răng và xương. Nó cũng liên quan đến sản xuất năng lượng, hỗ trợ chức năng thận, co cơ và nhịp tim bình thường.

2.6. Sắt

Sắt là một phần thiết yếu của hemoglobin. Một loại protein trong máu mang oxy từ phổi đến các mô của cơ thể. Sắt hỗ trợ quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sự tăng trưởng, phát triển và hoạt động của tế bào, cũng như tạo ra một số hormone. Đậu đỏ chứa sắt nonheme, dạng được tìm thấy trong tất cả các loại thực phẩm thực vật. Sắt heme bị ảnh hưởng bởi các thành phần dinh dưỡng khác có thể ức chế sự hấp thụ sắt. Những người có chế độ ăn uống có nguồn gốc thực vật không có nguy cơ thiếu sắt cao hơn những người ăn thực phẩm động vật.

chè đậu đỏ
Các loại hạt đậu

3. Công dụng bất ngờ của chè đậu đỏ

3.1. Ngừa bệnh ung thư

Các loại đậu luôn được đánh giá cao trong việc phòng ngừa sự hình thành của căn bệnh ung thư. Đó chính là nhờ trong đậu có nhiều chất xơ hòa tan như lượng chất xơ có trong các loại rau xanh. Do đó bạn có thể chế biến chè đậu đỏ sẽ giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư hiệu quả. Đặc biệt là ung thư trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ.

3.2. Bảo vệ tim mạch

Đậu đỏ có hàm lượng chất xơ và chất sắt khá lớn. Vì vậy mà chè đậu đỏ rất tốt cho tim mạch. Protein có trong đậu đỏ có thể làm giảm những cholesterol có hại cho sức khỏe. Tăng hàm lượng cholesterol có lợi cho cơ thể con người. Nếu được cung cấp hàm lượng protein đầy đủ thì cơ thể của bạn sẽ khỏe mạnh, cơ bắp sẽ trở nên săn chắc và nở nang hơn.

3.3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Đậu đỏ chứa khá nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe của con người. Nó có khả năng bảo vệ sức khỏe cho hệ thống ruột. Giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được diễn ra thuận lợi, ổn định và hiệu quả hơn. Chất xơ sẽ bảo vệ đường ruột, tăng khả năng hấp thụ thức ăn. Đồng thời chè đậu đỏ còn có thể giảm được các triệu chứng của tình trạng kích ứng ở ruột. Đậu đỏ có thể ngăn ngừa được nguy cơ mắc ung thư ruột kết, hỗ trợ và điều trị các bệnh tiểu đường.

3.4. Hỗ trợ hoạt động của thận

Đậu đỏ là một thực phẩm rất tốt cho hoạt động của thận. Đậu đỏ có thể điều chỉnh và ổn định được các chức năng của thận. Cân bằng lượng chất ẩm trong thận và được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao. Thận hư, gan nhiễm mỡ là những căn bệnh xảy ra ở rất nhiều lứa tuổi khác nhau. Ăn đậu đỏ và những món ăn chế biến từ đậu đỏ sẽ giúp cho bạn điều chỉnh và khôi phục cho thận của mình.

3.5. Thanh lọc cơ thể

Đậu đỏ giúp thanh lọc và giải độc cho cơ thể một cách tốt nhất. Đậu đỏ khử độc cho da và các cơ quan trong cơ thể. Làm giảm những cảm giác mệt mỏi và cải thiện cấu trúc da, khiến cho làn da của bạn được trở nên tươi tắn và rạng rỡ hơn. Đậu đỏ chứa nhiều vitamin B giúp gan được giải độc tốt. Kích thích nhuận tràng và thông ruột. Ngoài ra chất xơ của vỏ hạt đậu đỏ còn có tác dụng loại bỏ cặn bã ở thành ruột, làm sạch ruột an toàn, hiệu quả.

3.6. Chè đậu đỏ giúp giảm cân

Đậu đỏ là một loại thực phẩm có tác dụng giảm cân rất tốt cho cơ thể. Đậu đỏ chứa ít calo và giàu chất xơ. Cho nên ăn đậu đỏ sẽ giúp cho bạn no lâu hơn. Hạn chế được tình trạng thèm ăn. Ngoài ra còn có thể đốt cháy được lượng mỡ thừa có trong cơ thể. Nếu bạn nấu chè đậu đỏ thì không nên cho quá nhiều đường trắng sẽ khiến cho bạn bị tăng cân, bạn có thể sử dụng đường phèn để thay thế.

3.7. Cải thiện làn da

Đậu đỏ cũng là loại nguyên liệu tự nhiên được phái đẹp tin dùng. Trong đậu đỏ giàu vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa và loại trừ các tế bào gốc tự do. Từ đó có thể bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời. Đậu đỏ cũng có thể giúp các tế bào trong cơ thể phát triển tốt hơn. Làm giảm thiểu nguy cơ hình thành các sắc tố xấu khiến da bị sạm.

3.8. Chè đậu đỏ rất tốt cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai trong giai đoạn cho con bú hoặc trong thai kỳ thì việc uống nước đậu đỏ thường xuyên sẽ bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ lẫn thai nhi. Ngoài ra, còn có thể hỗ trợ cải thiện tuyến sữa cho người mẹ, trẻ nhỏ cũng sẽ được hấp thụ đầy đủ dưỡng chất hơn và luôn khỏe mạnh.

4. Cách nấu chè đậu đỏ

4.1. Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ

Cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 100 gram đậu đỏ
  • 100 gram vừng đen (mè đen)
  • 100 gram đường cát trắng
  • Vani
  • Nước cốt dừa
chè đậu đỏ
Nguyên liệu chế biến chè đậu đỏ

4.2. Các bước nấu chè đậu đỏ

  • Đem đậu đỏ đãi sạch với nước để loại bỏ hết các hạt đậu hỏng. Rồi cho đậu đỏ vào một cái bát to ngâm với nước lạnh trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  • Nhặt sạch sạn có trong vừng đen và đặt chảo lên trên bếp đun nóng chảo. Đổ vừng đen vào rang thơm lên cho đến khi thấy vừng nổ lách tách
  • Để cho vừng đen được nguội hẳn rồi cho vào trong máy xay sinh tố xay nhuyễn vừng đen ra.
  • Cho đậu đỏ đã ngâm vào một cái nồi và đổ ngập nước vào rồi đặt lên trên bếp. Đun đến khi bắt đầu sôi lên thì bạn vặn lửa nhỏ lại. Đun trong khoảng 40 phút đồng hồ nữa để đậu đỏ được chín mềm. Sau đó các bạn đổ vừng đen đã xay nhuyễn và đường cát trắng vào nồi đun tiếp trong khoảng 20 phút nữa.
  • Trong khi đun các bạn dùng muôi khuấy thật đều tay để tránh chè đậu đen bị khê và vón cục ở phía dưới nồi. Đun cho đến khi thấy đậu đỏ đã nở mềm thì tắt bếp đi rồi múc chè đậu đỏ ra bát.
chè đậu đỏ
Chè đậu đỏ

5. Tại sao Thất Tịch lại ăn chè đậu đỏ?

Thất Tịch là ngày Lễ tình nhân có nguồn gốc từ người Hoa. Thường diễn ra vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch. Câu chuyện về ngày Thất Tịch đã quá quen thuộc với giới trẻ, đặc biệt là những ai yêu thích tìm hiểu những sự tích truyền kỳ mang tính huyền bí. 

Thất Tịch là ngày lễ bắt nguồn từ một truyền thuyết xa xưa ở Trung Hoa liên quan đến vợ chồng Ngưu Lang và Chức Nữ. Vì bị trời phạt không cho người phàm và tiên nữ yêu nhau nên Ngưu Lang và Chức Nữ mỗi năm chỉ được phép gặp nhau một lần trên cầu Ô Thước để kỷ niệm tình yêu sâu đậm. Vào ngày lễ Thất Tịch, dân gian xưa truyền lại rằng bầu trời thường xuyên đổ mưa ngâu – một khung cảnh buồn man mác nhưng vô cùng lãng mạn. Ngoài ra, cũng có người nói Thất Tịch là ngày sinh của Chức Nữ, đại diện cho sự khéo léo, tỉ mỉ của người phụ nữ.

chè đậu đỏ
Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch

Mặc dù Thất tịch xuất phát từ một câu chuyện xưa ở Trung Hoa nhưng dần dần theo sự phát triển của dòng chảy văn hoá, ngày Thất Tịch đã ảnh hưởng đến các quốc gia châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản… Vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch mỗi năm, giới trẻ các quốc gia này đều chúc mừng ngày lễ Thất Tịch và cầu thêm nhiều mối lương duyên tốt lành.

Đậu đỏ là một hình ảnh biểu tượng, đại diện cho một loại đậu mang tên tương tư. Được mọi người sử dụng để cầu may mắn trong chuyện tình cảm.

Đậu đỏ có màu đỏ tươi, bề mặt trơn bóng, kích thước khá nhỏ, tạo hình gần giống với trái tim, để thời gian lâu vẫn không bị phai màu, không bị sâu mọt, không bị vỡ nát nên được xem là lời cầu chúc “thiên trường địa cửu” nổi tiếng của những cặp đôi yêu nhau. Đây cũng chính là loại đậu tượng trưng cho tình yêu. 

Trong những dịp trọng đại như kết hôn, một số địa phương cổ xưa ở Trung Quốc đặt đậu đỏ dưới gối nằm, chăn giường để cầu chúc những điều tốt đẹp cho mối duyên của cô dâu, chú rể. Hay người ta thường tặng đậu đỏ cho trẻ em làm lễ vật đầu tiên biểu thị ý nghĩa cầu bình yên, may mắn. Các cặp tình nhân Trung Quốc rất chuộng tặng đậu đỏ cho nhau để biểu thị nỗi nhớ nhung da diết, tình cảm thắm thiết.

Ngoài ra, những người đang tương tư, đang nhớ về người yêu của mình hay đơn giản là trông chờ vào một tình yêu thì việc dùng một bát chè đậu đỏ trong ngày Thất Tịnh sẽ mang một ý nghĩa to lớn.

Thông qua bài viết trên đây, mình đã cung cấp cho các bạn các thông tin cần thiết về chè đậu đỏ. Những công dụng bất ngờ, cách nấu chè đậu đỏ và tại sao nhiều người lại ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch. Một bát chè đậu đỏ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Các anh chị em, những chàng trai, cô gái đang ở độ tuổi đôi mươi. Độ tuổi với những tình yêu mơ mộng, ngây thơ thuở đầu đời. Những người mang trong mình những tương tư hay đang nhớ đến ai đó. Mọi người đã ăn chè đậu đỏ chưa?

Xem thêm:

Công Dụng Của Trà Hoa Đậu Biếc Và Các Cách Pha Trà Tại Nhà

Cách làm chè khúc bạch đúng chuẩn ngay tại nhà

Đi tìm top 6 món ăn đường phố ngon nhất thế giới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây