Chùa Bái Đính Ngôi Chùa Phật Giáo Đặc Sắc Nhất Việt Nam

0
1973

Chùa Bái Đính được xem là quần thể kiến trúc Phật giáo với quy mô cực kỳ rộng lớn. Với vị trí nằm trong khu vực danh lam thắng cảnh của Ninh Bình, nên Chùa Bái Đính lại càng thu hút khách du lịch. Cùng khám phá và tìm hiểu kiến trúc tuyệt đẹp của ngôi chùa này nhé! 

1 Vị trí của Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính Ninh Bình là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam. Chùa tọa lạc trên quốc lộ 38B, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Cách đây hơn 1000 năm, ở Ninh Bình có ba triều đại vua nối tiếp nhau ra đời: nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý. Các triều đại phong kiến ​​này rất quan tâm đến Phật giáo và xem Phật giáo là quốc đạo. Vì vậy, Ninh Bình có rất nhiều chùa cổ trong đó có chùa Phật Bái Đính, trên dãy Tràng An.

Chùa Bái Đính
Bên trong Chùa Bái Đính Ninh Bình

Bái Đính gồm khu chùa cổ và mới được xây dựng từ năm 2003. Chùa nằm trên sườn núi, giữa thung lũng núi hồ mênh mông, ở cửa ngõ phía Tây cố đô Hoa Lư. Công trình kiến ​​trúc mới hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc truyền thống. Chùa mới được báo chí vinh danh là quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á. Ngay từ khi xây dựng, chùa đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

2. Chùa Bái Đính cũ

Chùa Bái Đính cổ nằm cách chùa mới khoảng 800m về phía Nam. Chùa này quay mặt về hướng Tây, nằm gần đỉnh của một vùng núi khá yên tĩnh. Đi vào khu vực chùa, du khách sẽ thấy một ngôi nhà tiền đường ở giữa. Bên phải là hàng đèn thờ Phật. Tiếp đến là Đền Cao Sơn gần cuối cửa sau của động. 

Chùa Bái Đính
Chùa Phật Bái Đính cũ

Bên trái là điện thờ Thánh Nguyễn. Tiếp đến là hang tối thờ Mẫu và gia tiên. Theo quan niệm phương Đông, chùa là vùng quy tụ nhiều nhân tài. Tuy là có lịch sử từ thời nhà Đinh nhưng Bái Đính cổ có nhiều chi tiết kiến ​​trúc, cổ vật mang đậm dấu ấn thời Lý. Năm 1997, chùa được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa – cách mạng cấp quốc gia.

3. Khu Chùa Bái Đính mới

Chùa Bái Đính mới có diện tích 80 ha nằm ở sườn núi bên kia so với chùa cổ và ở phía Tây kinh đô Hoa Lư. Đây là một công trình lớn với nhiều hạng mục, kiến ​​trúc chính như Tam Thế, Pháp Chính điện, Quan Âm. Bảo tháp, lầu Chuông, tượng Phật Di Lặc và các công trình hạ tầng khác như trường học, khu lễ tân… được xây dựng theo nhiều giai đoạn khác nhau.

Chùa Bái Đính
Một góc khác trong Chùa 

Kiến trúc của chùa mới đặc trưng bởi những khối hình lớn, hoành tráng mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Việt Nam. Việc xây dựng chùa sử dụng vật liệu địa phương (đá xanh Ninh Bình, gỗ ngà, ngói men Bát Tràng màu nâu). Nét đặc sắc nhất của kiến ​​trúc chùa được thể hiện lên trên vòm cuốn màu nâu sẫm, có hình đuôi phượng uốn cong. Không giống với những ngôi chùa ở Trung Quốc. Các chi tiết trang trí của chùa cũng mang đậm dấu ấn của các làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam. 

Chùa Bái Đính
Tượng Phật bên trong chùa

Chùa Bái Đính mới được xây dựng bởi 500 nghệ nhân đến từ các làng nghề nổi tiếng như chạm khắc gỗ Phúc Lộc, điêu khắc đá Ninh Vân, đúc đồng Ý Yên, thêu Văn Lâm, sơn mài Lạc Đăng, trạm bạc Đồng Xâm. Các nghệ nhân này đã sử dụng các vật liệu địa phương như gỗ lim, đá xanh Ninh Bình. Trải qua nhiều công đoạn cũng như thời gian lâu dài mới hoàn thành xong công trình. 

4. Những tiện ích trong khuôn viên Chùa

Đặc biệt, địa điểm xây dựng Chùa là không gian luôn thông thoáng. Ngay tòa nhà gian, với tượng Phật được đặt ngoài trời, công trình đã thu hút đông đảo khách hành hương đến chiêm bái. 

Với những du khách ở xa muốn nghỉ ngơi qua đêm để tiếp tục hành trình khám phá Ninh Bình thì ngay trong khuôn viên của Chùa có khách sạn. Phòng nghỉ được thiết kế hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Không những vậy, bạn còn có thể thưởng thức các món ngon ở nhà hàng của khách sạn, spa, gym,… 

Chùa Bái Đính
Sảnh chờ của khách sạn trong khuôn viên chùa

Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam. Đến với tỉnh Ninh Bình mà không ghé thăm nơi đây thì quả là đáng tiếc.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây