Chùa Bửu Long Ngôi Chùa Tráng Lệ Ngay Trong Hồ Chí Minh

0
1872

Chùa Bửu Long ở Quận 9, ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh đã được xếp hạng thứ 11 trong danh sách National Geographic. Ngôi chùa được ca ngợi bởi những con rồng được chạm khắc tỉ mỉ ở cầu thang của ngôi đền! Và một hồ nước màu ngọc lam và những ngọn tháp vàng của ngôi đền.

1. Chùa Bửu Long ở đâu?

Chùa Bửu Long còn được gọi với cái tên Thiền Viện Tổ Đình Bửu Long hay được giới trẻ gọi với tên ngắn hơn “Chùa Thái Lan”. Ngôi chùa nằm ở 81 Nguyễn Xiển, Long Bình, Quận 9. Với vị trí nằm trong trong khu vực của thành phố, rất thuận tiện cho việc đi xe máy đến tham quan. 

Chùa Bửu Long
Ngôi chùa Bửu Long với vẻ đẹp rực rỡ

Được xây dựng vào năm 1943 và sau đó được trùng tu trong vòng 5 năm, bắt đầu từ năm 2007. Tạp chí Địa lý Quốc gia Mỹ năm 2009 đã vinh danh chùa Bửu Long vào top 20 chùa kiến ​​trúc Phật giáo đặc sắc nhất thế giới. Đến nay, chùa vẫn giữ được vị trí danh giá trong danh sách.

Chùa còn có một số tượng thờ ở sân trước. Hàng trăm năm tuổi, những bức tượng này được chạm khắc và đánh bóng tỉ mỉ. Bởi những người thợ khéo léo.

2. Kiến trúc của chùa Bửu Long

Chùa được xây dựng vào năm 1942 trên một ngọn đồi gần sông Đồng Nai và trải qua đợt đại trùng tu vào năm 2007. Kiến trúc của chùa hiện nay mang ảnh hưởng từ Ấn Độ cũng như các nước Đông Nam Á khác như Myanmar, Thái Lan và Lào.

Chùa Bửu Long
Kiến trúc của chùa

Một đặc điểm thú vị của chùa là các tín đồ không được phép thắp hương, thắp nến vì nơi đây thực hành Phật giáo Theravada.

Ở chùa này chỉ thờ Phật, không giống như hầu hết các chùa Việt Nam khác, nơi thờ nhiều vị thần, kể cả các vị thần từ các nước khác.

Chùa Bửu Long theo Phật giáo Nam tông – lâu đời nhất và chính thống nhất trong 3 hệ phái lớn của Phật giáo. Chùa có kiến ​​trúc đặc trưng của chùa Thái Lan và Ấn Độ kết hợp với kiến ​​trúc thời Nguyễn, tạo nên vẻ đẹp độc đáo.

3. Bảo Tháp Gotama Cetiya

Bảo Tháp Gotama Cetiya có diện tích hơn 2.000 mét vuông, được ca ngợi là điểm nhấn của ngôi đền. Gotama Cetiya, “kiệt tác bảo tháp” ở Việt Nam nhất định sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ. 

Chùa Bửu Long
Bảo Tháp Gotama Cetiya

Bảo tháp lớn nhất Việt Nam có 5 khu tháp! Với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau, tháp chính ở trung tâm bảo tháp là tháp lớn nhất và cao nhất. Mặt sau của Gotama Cetiya được thiết kế với kiến ​​trúc đối xứng, hài hòa với mặt trước.

Bảo tháp cao 70m, được xây dựng theo văn hóa Phù Nam, dành để thờ Phật và xá lợi của Tăng đoàn. Bốn ngọn tháp nhỏ còn lại bên dưới đều bằng đồng, thếp vàng, từ đó tiếng chuông gió vọng xa.

Tự hào với kiến ​​trúc hiện đại, tráng lệ, ngọn tháp Gotama Cetiya nổi tiếng. Mang những nét đặc trưng cổ kính của nền văn minh Suvannabhumi ở Đông Nam Á.

Bảo tháp Gotama Cetiya mở cửa đón khách hai lần một ngày, 8 giờ sáng – 10 giờ sáng và 2 giờ chiều – 4 giờ chiều mỗi ngày.

4. Các bức tượng Phật bên trong chùa Bửu Long 

Một bức tượng Phật màu vàng được trưng bày ở ngay giữa hai mặt chính của bảo tháp Gotama Cetiya. Ngôi chùa chỉ thờ một vị Phật như một phần trong nghi lễ tôn giáo của Phật giáo Nam tông. Và không làm lễ dâng hương như hầu hết các ngôi chùa, chùa Phật giáo khác.

Chùa Bửu Long
Các bức tượng Phật bên trong chùa

Hai bên bảo tháp là hai tháp nhỏ đặt chuông và sảnh nơi tín đồ đến hành lễ. Ở giữa là một hồ nước hình bán nguyệt trải dài trên diện tích 280 mét vuông. Với đài phun nước hình con rồng ở trung tâm và cây xanh bao quanh.

Tượng Phật, đài sen, lá bồ đề, bánh xe pháp luân,… được trang trí khắp không gian chùa. Các tượng rồng, hạc bằng đá tinh xảo được đặt rải rác xung quanh chùa. Tượng rồng và hạc là những hình ảnh thường thấy trong các đình chùa Á Đông.

Chính điện của chùa rộng rãi, thoáng mát. Nó có thể chứa hàng ngàn người đi chùa cùng một lúc. Hiện có hơn 10 nhà sư hiện đang tu hành trong chùa.

Đến với chùa Bửu Long, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những nét đẹp của tôn giáo. Nét nguy nga , tráng lệ nhưng cũng không kém phần huyền bí và trang nghiêm. 

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây