Chùa Linh Phước Đà Lạt Nét Độc Đáo Giữa Cao Nguyên

0
4950

Chùa Linh Phước Đà Lạt hay còn gọi là chùa Ve Chai là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất của Đà Lạt nói riêng và Việt Nam nói chung. Ngôi đền rồng dài 49 mét được làm từ hơn 12.000 vỏ chai. Đây là ngôi chùa lập nhiều kỷ lục nhất từ trước đến nay. 

1. Giới thiệu chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước là địa điểm du lịch nằm ở ngoại ô thành phố. Chùa tọa lạc tại 120 Tự Phước, Phường 11 Trại Mát, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.

Chùa Linh Phước còn được người dân địa phương gọi là chùa Ve Chai. Ngôi chùa này có thiết kế độc đáo vì được xây dựng bằng sành sứ: từ chén, đĩa, bát đĩa, … Chùa không chỉ là một nơi tôn giáo mà còn là một điểm du lịch nổi tiếng.

Chùa Linh Phước Đà Lạt
Chùa Linh Phước còn được gọi là chùa Ve Chai

Ngôi chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949 và hoàn thành vào năm 1952. Đến năm 1990, Hòa thượng trụ trì Thích Tâm Vị đã cho trùng tu lại ngôi chùa và xây thêm nhiều khu mới.

2. Chùa Linh Phước Đà Lạt có gì?

Chùa Linh Phước là ngôi chùa giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam với 11 kỷ lục. Khi đến đây bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những kiệt tác được tạo ra bởi những nghệ nhân tài hoa nhất.

2.1 Tượng sáp

Chùa Linh Phước Đà Lạt có một số tượng sáp giống thật mô phỏng các nhà sư hành thiền. Chắc chắn rằng khi bạn nhìn thấy chúng, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. 

Chùa Linh Phước Đà Lạt
Tượng sáp trong chùa

Đối với nhiều người, tượng đẹp nhất là hình của sư trụ trì Minh Hà Đức. Bức tượng sáp giống 100% với sư trụ trì. Những bức tượng này do các nghệ nhân Thái Lan tạo ra và trị giá hơn 300 triệu đồng. Đây chính là một điểm nhấn khi du khách đến tham quan chùa.

2.2 Tháp chuông lớn chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước Đà Lạt
Tháp chuông lớn

Đây là tháp chuông cao nhất Việt Nam. Tòa tháp bảy tầng này có chiều cao 36 mét. Bên trong tháp có treo một quả chuông lớn. Quả chuông này có chiều cao 4,3 mét, miệng chuông rộng 2,33 mét và trọng lượng của quả chuông lên tới 8.500 kg. Quả chuông lớn này được đúc vào năm 1999 và sau đó nó được công nhận là quả chuông lớn nhất Việt Nam.

2.3 Tượng phật Quan Âm cao nhất Việt Nam

Đây là tượng Phật bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam. Bức tượng này được đặt ở chính điện của chùa. Ngoài tượng Phật này, trong chánh điện còn có các công trình phụ khác như các tượng Quán Thế Âm. Mỗi bức tượng cao 3,7 mét.

Chùa Linh Phước Đà Lạt
Tượng phật Quan Âm cao nhất Việt Nam

Điều đặc biệt ở đây là một bức tượng ở trung tâm chính điện cao 12 mét. Đây là pho tượng vừa lập kỷ lục là tượng Quán Thế Âm Bồ tát trong nhà cao nhất Việt Nam.

2.4 Khám phá 18 tầng địa ngục tại chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước Đà Lạt
Khám phá 18 tầng địa ngục tại chùa Linh Phước

18 tầng địa ngục ở chùa Linh Phước là tác phẩm tái hiện lại quả báo, chữ hiếu ở đời. Nhân vật chính được miêu tả ở đây là Maudgalyayana nổi tiếng. Câu chuyện kể về vị Bồ tát Maudgalyāyana rất hiếu thảo. Ngài đã vượt qua 18 tầng địa ngục để giải cứu mẹ mình thoát khỏi mọi kiếp lầm than, đau khổ. Câu chuyện này được lưu truyền trong nhân gian cho đến ngày nay.

2.5 Tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng hoa bất tử lớn nhất thế giới

Trước đây, tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng hoa bất tử này được đặt trước sân chùa. Nhưng hiện nay bức tượng này đã được đặt ở phía bên của chính điện. Khi lên cầu thang khu vực sảnh chính bạn sẽ thấy nó.

Chùa Linh Phước Đà Lạt
Tượng Bồ tát Quán Thế  m bằng hoa bất tử lớn nhất thế giới

Bức tượng này có chiều cao lên tới 18 mét – đây là kỷ lục của Châu Á được xác nhận vào năm 2010. Để hoàn thành bức tượng này, các nghệ nhân đã phải sử dụng tới 650 triệu bông hoa bất tử. Số bông hoa đó tương đương với 1.630 kg hoa bất tử. Quả là một con số khổng lồ đúng không?

Chùa Linh Phước Đà Lạt là một nơi yên bình và linh thiêng nên khi đến đây du lịch, bạn có thể thả hồn mình, sảng khoái tinh thần và “thoát khỏi” những suy nghĩ tiêu cực. Vì vậy, lần tới du lịch đến đây, bạn nên đưa điểm đến này vào hành trình du lịch của mình.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây