Cách Làm Chuối Sấy Dẻo Ngọt Và Thơm Ngon Cho Món Ăn Vặt

0
92
chuối sấy

Cách làm chuối sấy rất dễ thực hiện và ai cũng có thể làm được. Chỉ với vài bước đơn giản thực hiện với nguyên liệu sẵn có trong bếp nhà. Bạn đã dễ dàng và nhanh chóng có được món ăn vặt ngon lành để nhâm nhi và thưởng thức cùng bạn bè rồi. 

Những ngày tết hay gia đình có tiệc, đĩa chuối sấy thơm ngon, ngọt ngào đãi khách mời thì còn gì tuyệt vời hơn. Nếu bạn còn lăn tăn với các cách làm thì có thể tham khảo ngay 2 công thức sau đây. Chắc chắn bạn sẽ thành công có được món chuối sấy ngon lành chuẩn vị đầu bếp!

1. Cách làm chuối ngon

1.1 Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm chuối sấy

Chuối

Một nải chuối chín khoảng 18 – 20 quả. Bạn nên chọn chuối đã chín vàng thay vì chuối sống. Là do chuối còn sống chứa nhiều nhựa, những ai mắc bệnh về dạ dày rất kị chất nhựa này.  Chuối chín sẽ ngon hơn vì có vị ngọt tự nhiên, khi sấy sẽ có vị ngọt thanh rất dễ ăn mà ít hoặc không cần thêm đường.

Tất cả các loại chuối chín cây nào cùng có thể làm chuối sấy. Bạn có thể dùng bất cứ loại chuối nào mà bạn có được từ chuối sứ, chuối ngự, chuối mốc… Tốt nhất nên chọn những loại chuối nổi tiếng về độ ngon ngọt tự nhiên. Bạn chỉ lấy những quả chuối còn nguyên vẹn vỏ, vỏ căng mướt, không sâu, không thối hỏng để cho ra chất lượng chuối sấy ngon nhất.

chuối sấy
Chọn những quả chuối tươi ngon

1 đến 2 quả chanh tươi

Chanh tươi là loại nguyên liệu rất cần thiết khi làm chuối sấy. Nước cốt chanh giúp chuối nhanh chóng săn lại, màu sắc tươi sáng và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều chanh có thể khiến chuối sấy bị chua. Nước cốt của một quả chanh là vừa đủ cho một nảy chuối.

Vani: khoảng 1 – 2 thìa.

Vani giúp tạo mùi hương cho chuối sấy hấp dẫn hơn. Bạn có thể dùng 1 đến 2 ống là đủ, dùng dạng bột hoặc dạng lỏng đều được. Quá nhiều vani sẽ làm chuối sấy có mùi nồng và bị đắng. Hoặc nếu bạn không thích hương vani, có thể không thêm vào.

1.2 Các bước tiến hành làm chuối sấy khô

Bước 1: Khâu chuẩn bị

Chuối: Trước tiên bạn tách quả chuối khỏi nải, loại bỏ vỏ chuối rồi để riêng phần thịt quả ra đĩa.

Sau khi lột xong vỏ chuối xong, bạn dùng dao cắt chuối thành các miếng dài với độ dài chừng 0,5 -0,7 cm. Bạn có thể cắt chuối theo hình dạng tùy theo sở thích nhé!

Chuối sau khi thái bạn cho lên đĩa, dùng rổ hoặc lồng bàn đậy lại để tránh côn trùng bẩn như ruồi bâu rồi tiếp tục các việc còn lại.

Chanh: Bạn cắt đôi quả chanh, bỏ hạt, vắt lấy nhẹ lấy  nước cốt. Sau đó bạn pha chanh với một lượng nước lọc phù hợp, đổ vào bình xịt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành sấy chuối

Nếu bạn không có máy sấy thực phẩm bạn  có thể dùng lò nướng cũng được.

Trước tiên bạn làm sạch khay nướng và khây khô ráo. Có thể lót một lớp giấy nến bên dưới để tránh chuối bị cháy khét. Sau đó bạn xếp các miếng các miếng chuối trải đều trên khây. Lưu ý là không xếp các miếng chuối quá khít nhau và nhẹ tay tránh làm chuối bị nát.

Tiếp đó bạn xịt nước chanh pha loãng đều và mỏng lên bề mặt miếng chuối. Rồi dùng một chiếc chổi phết lên miếng chuối một lớp vani.

Giữ nóng lò nướng trước 10 phút. Tiếp đến cho chuối vào nướng, nhiệt độ lò 120 – 125 độ. Bạn nên để nhiệt độ lò vừa vừa để tránh làm chuối bị cháy đen.

Sau khi nướng được 20 phút, chuối sẽ chuyển dần sang màu vàng đậm, dẻo thơm thì  bạn lật mặt miếng chuối lại. Thực hiện tiếp tục các bước tương tự như đã  làm với mặt trước rồi đặt lại vào lò nướng.

Lần này chỉ cần nướng khoảng 10 phút, thấy mặt chuối đổi màu là bạn tắt bếp lò ngay. Đợi đến khi lò nguội thì lấy chuối ra. 

Chuối sấy thành phẩm có màu vàng nâu trông rất đẹp mắt, vỏ giòn. Nhưng bên trong  phải mềm mềm dẻo dẻo, không khô cứng, không cháy khét.

Bạn gỡ các miếng chuối ra, xếp lên đĩa và thưởng thức thành quả của mình thôi. 

Bảo quản

chuối sấy
Bảo quản chuối trong hủ thuỷ tinh.

Nếu không dùng hết ngay, bạn nên cất chúng vào một chiếc to hoặc hộp thủy tinh. Lưu ý phải đậy kín và để nơi khô ráo, sử dụng tiếp cho các lần sau.

Chuối sấy là món ăn vặt ngon nhưng rất dễ thực hiện. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây