Có bầu ăn xoài được không? Mang thai ăn xoài có lợi ích gì?

0
1197

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Có bầu ăn xoài được không chính là câu hỏi mà nhiều mẹ thắc mắc. Những thông tin trong bài viết này sẽ mang đến câu trả lời cho mẹ.

Chọn lựa kỹ thực phẩm ăn uống trong thời gian mang thai là điều hết sức cần thiết đối với mẹ bầu để đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện. Biết được có bầu ăn xoài được không chính là một cách giúp cho mẹ xây dựng được chế độ bổ sung dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

1. Bà bầu ăn xoài chín được không?

có bầu ăn xoài được không
Xoài chín là loại trái cây bổ dưỡng cho mẹ bầu

Mẹ bầu rất nên ăn xoài chín thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể cùng nhiều lợi ích tốt. Trong quả xoài chín có chứa nhiều thành phần như vitamin A, B1, C, K và khoáng chất thiết yếu bao gồm protein, canxi, lipid, sắt, photpho tốt cho sức khỏe của mẹ.

2. Có bầu ăn xoài được không và những lợi ích cho sức khỏe

Trong quá trình mang thai, mẹ thường xuyên ăn xoài sẽ nhận được những lợi ích như:

  • Ngăn ngừa thiếu máu nhờ thành phần vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào máu. Mẹ nên ăn xoài chín cùng các loại trái cây, ngũ cốc để bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất tốt lành, ngăn ngừa biến chứng thai kỳ xảy ra.
  • Hỗ trợ sự phát triển thai nhi nhờ có chất axit folic với công dụng hỗ trợ sự phát triển của não và tủy sống, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở bé. Chưa kể, hàm lượng vitamin A trong xoài chín sẽ giúp răng và xương của thai nhi hình thành, giúp mắt và hệ thống miễn dịch phát triển tốt, hỗ trợ sự phát triển của tim, phổi và thận.
  • Hỗ trợ hoạt động tiêu hóa với hàm lượng chất xơ, ngăn ngừa táo bón cùng các vấn đề về tiêu hóa, hỗ trợ hệ tiêu hóa trong giai đoạn bầu bí.
  • Giảm thiểu nguy cơ sinh non.
  • Ăn xoài chín giúp cho xương khỏe mạnh với thành phần vitamin K cùng canxi cao gấp 3 lần so với các loại quả khác. Bên cạnh đó, xoài cũng có công dụng cải thiện tình trạng loãng xương ở mẹ sau sinh.
  • Ngăn ngừa chứng tiền sản giật, bổ sung thêm vitamin E có công dụng xây dựng cơ bắp của thai nhi.
có bầu ăn xoài được không
Ăn xoài khi đang mang thai sẽ mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe của mẹ
  • Có bầu ăn xoài được không? Được vì xoài sẽ giúp điều trị chứng ốm nghén của mẹ bầu. Thành phần vitamin B6 có trong quả xoài chín đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giảm thiểu cảm giác buồn nôn khi mẹ mang thai.
  • Tốt cho trí nhớ mẹ bầu nhờ hàm lượng glutamine phong phú.
  • Xoài chín giúp cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể: Lưu lượng máu trong cơ thể mẹ bầu sẽ tăng lên dẫn đến cơ thể mẹ cần được bổ sung khoáng chất. Những chất điện giải trong quả xoài như canxi, kali, natri, magie có tác dụng duy trì sự cân bằng chất lỏng, đảm bảo sự ổn định của dây thần kinh, não, tim, giúp các cơ hoạt động bình thường.

3. Bà bầu ăn xoài xanh được không?

Bên cạnh câu hỏi có bầu ăn xoài được không thì xoài xanh cũng nằm trong những thắc mắc này. Thực tế thì xoài xanh chính là hình ảnh đầu tiên có trong suy nghĩ khi bà bầu thèm ăn chua. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn xoài xanh mà không cần lo lắng bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé.

Tuy nhiên, khi ăn xoài xanh thì mẹ cũng nên lưu ý chọn mua loại xoài xanh có quả già, mỗi lần thưởng thức thì ăn từ 2 đến 3 lát. Mẹ cần tránh chọn quả xoài còn quá non vì chúng có chứa mủ nhựa sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa khi hấp thu vào cơ thể mẹ bầu.

4. Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn xoài

có bầu ăn xoài được không
Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều xoài
  • Tuy xoài chín có tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng phụ nữ mang thai cũng không nên ăn nhiều vì lượng đường khá cao trong xoài chín có nguy cơ khiến mẹ bị tăng cân. Mẹ bầu cũng có khả năng bị tiểu đường thai kỳ do hàm lượng đường cao trong máu.
  • Chất xơ nhiều có trong quả xoài chín có thể khiến mẹ bị tiêu chảy nếu ăn nhiều.
  • Mẹ không nên uống nước lạnh ngay sau khi ăn xoài vì có thể bị tình trạng kích ứng cổ miệng. Nguyên nhân là nước lạnh sẽ khiến phần nhựa xoài bám vào cổ họng mẹ bầu gây ra kích ứng.
  • Những mẹ bầu mắc bệnh viêm khớp hay viêm xoang thì không nên ăn xoài chín vì bệnh tình có thể trầm trọng thêm.
  • Ăn quá nhiều xoài chín sẽ làm mẹ bầu có nguy cơ bị nhiệt miệng vì đặc tính của xoài chín là nóng.
  • Mẹ cần chọn mua xoài ở các địa chỉ uy tín. Hiện nay, xoài bị ủ chín nhân tạo bằng cacbua canxi có thể dẫn đến ung thư.

Trái cây là thực phẩm mà mẹ bầu nên bổ sung vào khẩu phần ăn uống hàng ngày để cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. hy vọng rằng những thông tin trên đã giải đáp giúp mẹ thắc mắc có bầu ăn xoài được không cùng kiến thức dinh dưỡng khi mang thai. Chúc mẹ vượt qua thai kỳ vững vàng, an nhàn và khỏe mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây