Cố Đô Hoa Lư Khu Di Tích Lịch Sử Nổi Tiếng Ở Ninh Bình

0
4108

Cố đô Hoa Lư là một địa danh nổi tiếng mà ai cũng muốn đến thăm một lần khi đến Ninh Bình. Bạn sẽ hiểu thêm về những giá trị văn hóa, kiến ​​trúc, điêu khắc. Tất cả đều gắn với truyền thuyết về lịch sử dựng và giữ nước Đại Cồ Việt. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Đôi nét về Cố đô Hoa Lư

Hoa Lư là kinh đô của Việt Nam vào thế kỷ 10 và 11. Nó nằm ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Khu vực này cách Hà Nội khoảng 90km về phía nam. Cùng với Nhà thờ Phát Diệm, Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính, Tràng An, Cúc Phương. Kinh thành cổ Hoa Lư là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở tỉnh Ninh Bình.

Cố đô Hoa Lư
Kinh đô Hoa Lư 

Kinh đô Hoa Lư được chọn làm kinh đô đầu tiên của nước Đại Cồ Việt trong thời kỳ 3 triều vua Đinh, Lê, Lý. Từ khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long (Hà Nội ngày nay) Hoa Lư đã trở thành một cố đô, nơi lưu giữ nhiều đền đài và di tích cổ.

Ngày nay, Hoa Lư đã trở thành một quần thể kiến ​​trúc lịch sử vô cùng quan trọng của Việt Nam. Nó được công nhận là một trong 4 lõi hình thành nên Di sản Thế giới UNESCO – Tràng An.

2 Tham quan gì ở cố đô Hoa Lư

2.1 Đền thờ vua Đinh

Đền Vua Đinh là một trong những kiến ​​trúc độc đáo ở Cố đô Hoa Lư, thờ vua Đinh Tiên Hoàng (Vua của triều đại Cồ Việt).

Cố đô Hoa Lư
Đền thờ vua Đinh

Kiến trúc độc đáo được dùng để xây dựng đền thờ Vua Đinh là nghệ thuật điêu khắc gỗ và đá. Do hầu hết các nghệ nhân dân gian giỏi nhất Việt Nam thực hiện vào thế kỷ XVII. Ngôi đền mang một vẻ đẹp cổ kính và trầm tích. Khiến chúng ta cảm nhận được thành phố cách đây một thiên niên kỷ đã từng lộng lẫy thế nào.

Đền Vua Đinh nằm dưới chân núi Mã Yên, du khách phải leo 265 bậc thang lên đỉnh núi mới có thể nhìn thấy Đền Vua Đinh. Từ đó có thể ngắm nhìn toàn cảnh kinh thành cổ.

Đền được chia làm ba gian: gian ngoài là Ngọ Môn, gian giữa là Thiên Hương và gian trong thờ vua Đinh Tiên Hoàng.

Tương truyền, Đinh Bộ Lĩnh (Đinh Tiên Hoàng) cầm quân dẹp mười hai sứ quân phong kiến ​​độc lập. Để tưởng nhớ công ơn nên Đền được lập để tưởng nhớ công ơn của vua.

2.2 Đền vua Lê

Cách đền vua Đinh không xa là đền vua Lê, thờ vua Lê Đại Hành. Đền vua Lê nằm dưới chân núi Mã Yên về phía Nam.

Ngôi đền có thiết kế kiến ​​trúc tương tự như đền vua Đinh, nhưng nhỏ hơn. Nó cũng được chia thành 3 phần: tiền đường, nhà Thiên Hương và chính điện thờ vua Lê.

Cố đô Hoa Lư
Đền vua Lê

Cả đền vua Đinh và đền Lê đều là biểu tượng cho lòng tôn kính và biết ơn của người Việt đối với hai vị vua đã hy sinh vào thế kỷ X.

Ngôi chùa hiện còn lưu giữ nhiều dấu tích kiến ​​trúc cổ với những mảng chạm khắc điêu luyện công phu. Tại đây, người ta đã tìm thấy dấu tích của cung điện cũ và một số đồ gốm cổ.

2.3 Chùa Nhất Trụ nổi tiếng ở Cố đô Hoa Lư

Chùa Nhất Trụ hay còn gọi là chùa Một Cột. Là ngôi chùa cổ có từ thế kỷ X trong khu bảo tồn đặc biệt của khu di tích cố đô Hoa Lư (Ninh Bình). Sở hữu bảo vật quốc gia là cột đá khắc kinh Phật. 

Cố đô Hoa Lư
Chùa Nhất Trụ nổi tiếng

Chùa tọa lạc trên khu đất có diện tích hơn 3000 mét vuông. Sau một thời gian trùng tu, chùa Nhất Trụ hiện là một không gian nghệ thuật độc đáo với lối kiến ​​trúc riêng.

Trong chùa này, người ta thờ Mẫu, Thánh hiền, Đức Ông, 3 pho tượng Tam Thế và một pho tượng A Di Đà. Sau gần nghìn năm, cột kinh trong sân vẫn còn nguyên vẹn.

Hiện nay, chùa Nhất Trụ vẫn là nơi sinh hoạt tâm linh của nhân dân trong làng và du khách thập phương. Là nơi diễn ra các lễ hội hấp dẫn. Hàng năm, vào ngày 15 tháng Giêng, tại chùa tổ chức lễ cúng Tổ cầu bình an cho quốc thái dân an.

Nếu có dịp đến thăm Ninh Bình, bạn đừng quên ghé thăm Cố đô Hoa Lư để khám phá vẻ đẹp cũng như lịch sử Việt Nam nhé! Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho chuyến đi của bạn.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây