Cocktail Là Gì? Nguồn Gốc Ra Đời Và Có Loại Cocktail Nào

0
3765

Ngày nay, cocktail đã trở thành thức uống phổ biến và là phần không thể thiếu trong thế giới ẩm thực khắp năm châu. Vậy cocktail có từ khi nào và vì sao lại trở thành thức uống được yêu thích đến thế? Cùng chúng mình tìm hiểu về cocktail qua bài viết này nhé.

1. Cocktail là gì? 

Định nghĩa chính thức về “Cocktail” theo từ điển Merriam-Webster hiện đại là “một ly rượu vang hoặc rượu chưng cất được pha trộn với các thành phần hương liệu”.

Cocktail (long drink) là một loại thức uống chứa rượu được pha trộn. Một ly cocktail thường bao gồm rượu có thể là chính và mùi hương như là các loại rượu có mùi, các loại trái cây, mật ong, sữa hay kem cùng nhiều loại phụ gia khác.

Theo tờ báo Balance của Mỹ, vào năm 1806, cocktail được định nghĩa là một loại thức uống được pha chế từ rượu mạnh các loại, đường, nước, “rượu đắng – bitters” và định nghĩa này được sử dụng xuyên suốt thế kỷ 19. Đến thế kỉ 20, cocktail được biến hóa khác đi so với ban đầu. Gần 200 năm sau, người ta đã quyết định lấy ngày 13/05/1806 làm ngày kỷ niệm cocktail lần đầu được xuất hiện trên báo viết.

1.1 Nguồn Gốc Của Cocktail

Cocktail Ra Đời Từ Lúc Nào?

Có thể nói rằng loại thức uống này đã xuất hiện từ thế kỉ 16, nhưng phải mãi đến cuối thế kỉ 19 loại đồ uống này mới được biết đến rộng rã. Cooktail trở nên càng trở nên phổ biến hơn ở Châu Âu và Mỹ khi xuất hiện bộ luật cấm buôn bán rượu (1920) có hiệu lực.                                     

nguồn gốc ra đời của cocktail
Cocktail ra đời như thế nào?

Từ “Cocktail” Gắn Liền Với Câu Chuyện Về Chiếc Đuôi Gà Trống

“Cocktail” được ghép lại bởi 2 từ đơn “cock” và “tail”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là cái đuôi con gà trống. Cái tên vô cùng đặc biệt này có liên quan đến rất nhiều giai thoại khác nhau được người dân truyền tai nhau kể lại suốt nhiều thế kỷ. Nhưng có một câu chuyện một trong số đó, khiến hầu hết mọi người đồng ý, chấp nhận và phổ biến nhất là phải kể đến câu chuyện chân thật “đuôi gà trống”. Câu chuyện được kể như sau:

Vào hoảng thế kỷ 19 tại vùng viễn Tây xa xôi của nước Mỹ, có một ông chủ trang trại đồn điền giàu có. Dù là một người giàu khét tiếng của vùng không thiếu một thứ gì nhưng ông lại chỉ yêu thích duy nhất có hai thứ trên đời: chính là cô con gái xinh đẹp duy nhất và một con gà trống. Cô con gái của ông dù rất xinh đẹp nhưng vẫn chưa lấy chồng vì cô đang đem lòng yêu thương một anh chàng cao bồi nghèo khổ. Tất nhiên ông chủ đồn điền không chấp nhận tình yêu của hai người, nên cô con gái bèn nghĩ cách giấu mất con gà trống của cha mình. Ông chủ đồn điền bị mất con gà trống yêu quý quyết định treo giải thưởng cao và hứa sẽ gả con gái cho ai tìm thấy con gà của mình.

Tất nhiên người tìm được con gà trống yêu quý của ông chính là chàng cao bồi nghèo khổ, anh đến lĩnh thưởng và cưới được cô con gái của ông. Bấy giờ, vì quá phấn khích, ông đã ra lệnh cho người làm khui hết tất cả các thùng rượu chứa trong kho và mời tất cả mọi người dân quanh vùng để đến ăn uống chung vui. Trong lúc cao hứng ông đã đổ lẫn lộn các loại rượu vào nhau, thậm chí còn nhổ đuôi con gà trống để cắm vào ly và mời mọi người thưởng thức.

Mọi người đều thích thú và liên tục hỏi về tên của món thức uống mới của ông, khi ấy ông cũng không biết mình đã sáng tạo ra thứ gì nhưng khi nhìn thấy chiếc lông đuôi gà trong cái ly, ông hô to “Cocktail (lông đuôi gà), thứ đồ uống tôi vừa cho mọi người uống chính là “Cocktail” và thế là cocktail chính thức được ra đời.

Martini chính là một trong những công thức cocktail đầu tiên và lâu đời nhất được công nhận. Nguồn gốc của Martini này vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhưng nhìn chung, các câu chuyện xoay quanh Cocktail Martini đều xuất xứ từ nước Mỹ vào những năm 1862.

Một số tài liệu khác lại cho rằng, tên gọi cocktail xuất phát từ Antoine Peychaud một người mang quốc tịch Pháp. Ông đã pha một loại thức uống mới lạ từ rượu whisky và một số các nguyên liệu khác và đặt tên là Coquetier, sau nhiều năm, từ coquetier được đọc ra thành cocktail.

1.2 Thành Phần Cocktail Là Gì?

Vào thế kỷ 20, cocktail đã biến hóa rất đa dạng và đã không còn đúng với định nghĩa trên nữa. Ngày nay, món đồ uống này thường chỉ gồm 3 thành phần khác nhau.

  1. Thứ nhất: Base (chất nền): chất nền thường là các loại rượu mạnh như: Vodka, Whiskey, Gin, Rum, Tequila và nhiều loại rượu khác…
  1. Thứ hai: Main flavoring (hương vị chính): dùng để tăng mùi thơm của chất nền, đồng thời còn làm cho vị của cocktail dễ uống hơn. Main flavoring được sử dụng phổ biến là: nước hoa quả, rượu vang, thậm chí có thể là trứng gà hoặc kem…
  1. Thứ ba: Special favoring (hương vị phụ trợ):  Special favoring được sử dụng để thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống. Ví dụ như các loại syrup hay nước đường…

 

Thành phần của cocktail
Thành phần của cocktail

Các phương pháp được sử dụng để pha chế cocktail là: Shake (lắc), Stir (khuấy), Blend (trộn), Flaming (đốt lửa), Rolling (rót)… Tùy vào từng loại thức uống khác nhau, người pha chế sẽ ứng dụng một phương pháp pha chế để tạo ra một ly cocktail với hương vị thơm ngon mới lạ.

2. Có những loại Cocktail nào? Phân loại cocktail

Theo các thống kê, trên thế giới hiện nay, có đến hơn 10.000 công thức cocktail khác nhau và được chia thành nhiều loại riêng biệt. Tựu chung lại có 4 cách chia chính sau đây: 

2.1 Theo dung tích

  • Short drink: Dung tích dưới 10cl, chứa rất nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại hoa lá trang trí.
  • Long Drink: Loại rượu đa pha với các loại nước giải khát khác, có thể có thêm đá hay hoa quả.
  • Shooter: Loại cocktail được uống bằng một hơi.

2.2  Phân loại cocktail theo công thức pha chế cơ bản

  • Sours: Rượu mùi + nước chanh + đường, đây cũng là công thức cơ bản cho phần lớn các loại cocktail.
  • Batidas : Rượu mùi + đường + các loại trái cây tươi.
  • Highball : Rượu mùi/ rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola.

2.3 Phân loại cocktail theo mùi và vị

  • Trong loại cocktail Short Drinks được chia thành: Dry, Medium và Sweet.
  • Trong loại cocktail Long Drinks được chia thành: Aroma, Fruity, Fresh, Creamy.

2.4 Theo thành phần chính

  • Gọi tên theo loại rượu với những loại cocktail có rượu là thành phần chính: Champagne drinks , Vodka drinks, Gin – Drinks, Tropical Drinks (Rum)… Và đây là tên gọi các loại cocktail pha chế từ rượu rum phổ biến: Daiquiri, Hemingway Daiquiri, Hurricane, Mary PickFord, Dark ‘N’ Stormy, Casablanca, Pina Colada
  • Gọi tên theo chất tạo hương vị chính với những loại cocktail mà rượu chỉ là thành phần phụ: Cream Drink – với Cream), Colada ( với dứa ), hoặc Coffee…
  • Ngoài ra, cocktail còn được phân loại theo cách pha chế, theo thời điểm, mùa uống và theo các loại rượu mạnh như: rum, tequila hay whisky,… 

2.5 Trang Trí Cocktail Cũng Có Những Đặc Trưng

Một cách mà người pha chế thường dùng để trang trí trên ly cocktail là frosting: phủ một lớp bột mỏng bằng muối, cacao, đường hoặc một loại bột nào đó lên miệng ly. Bartender sẽ làm ướt miệng ly bằng nước cốt cam, chanh rồi úp miệng ly vào đĩa có chứa loại bột bất kỳ. Ngoài ra, người ta cũng thường trang trí cocktail một các đơn giản như bằng miếng cam, chanh tạo hình bắt mắt một chút hay một ít hoa, quả, lá bạc hà trên miệng ly sao cho phù hợp đồng điệu với vị và tên của cocktail.

3. Các loại cocktail phổ biến 

3.1 Cocktail Bloody Mary

Cocktail Bloody Mary
Cocktail Bloody Mary

Bloody Mary hay Blood Mary cocktail nổi bật thu hút người dùng bởi màu đỏ tươi của quả cà chua. Vị cay nồng hay the nhẹ đặc trưng của loại đồ uống này bởi vì nó được pha chế trên rượu nền Vodka kết hợp cùng nhiều gia vị hoặc hương liệu khác như sốt worcestershire, sốt Tabasco, nước thịt bò, nước cần tây, ô liu, muối, hạt tiêu đen, ớt Cayenne, nước cốt chanh…. Đó  cũng chính là lý do Bloody Mary khiến nhiều người thuận miệng gọi là món cocktail kỳ quái hay “món cocktail phức tạp nhất thế giới”.

3.2 Cocktail Mojito

Được tạo nên nhờ sự kết hợp vị chua của chanh, vị ngọt của đường hay trái cây, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và chút cay nồng của rượu Rhum, Mojito chính là một loại thức uống truyền thống của người Cuba. Mojito đã chinh phục  thực khách toàn thế giới bằng chính sự mộc mạc, giản dị nhưng vẫn đủ say nồng. Rượu Rhum nhẹ, nước cốt chanh, bạc hà là các thành phần chính kích thích vị giác tạo nên ly Mojito hoàn hảo.

3.3 Cocktail Margarita                                         

Là loại cocktail có lịch sử lâu đời, Margarita được thế giới biết đến như một đại diện cho các loại cocktail. Margarita là sự kết hợp giữa rượu Tequila với Triple Sec hoặc Cointreau hay bất cứ loại rượu nào có hương cam nào khác cùng với nước chanh tươi.

Tỷ lệ phối rất đa dạng: 2 – 1 – 1; 3 – 2 – 1 (tỷ lệ phổ biến nhất); 3 – 1 – 1; 1 – 1 – 1. Margarita có thể được lắc bằng shake, xay với đá bằng máy xay sinh tố (gọi là Frozen Margarita) hay phục vụ kèm đá viên (Margarita On The Rocks).

Cocktail Margarita
Cocktail Margarita

Nguồn gốc ra đời của Cocktail Margarita cũng là một câu chuyện đặc biệt, có hai giả thuyết. Giả thuyết thứ nhất cho rằng: Margarita được bắt nguồn tại một quán bar ở Mexico, gần biên giới nước Mỹ có tên gọi là Rancho La Gloria.

Nhiều ngôi sao Hollywood chọn quán bar này là điểm dừng chân lý tưởng. Trong đó, nữ diễn viên xinh đẹp Majorie Kinh, cô bị dị ứng với tất cả các loại rượu, trừ loại Tequila. Để giúp cô diễn viên xinh đẹp có một thức uống hấp dẫn,  ông chủ lúc bấy giờ của quán Bar Carlos đã pha chế ra ly Margarita lần đầu tiên với tỷ lệ là: 3 phần rượu Tequila, 2 phần rượu Triple Sec và 1 phần nước chanh.

Giả thuyết thứ hai lại cho rằng: Một người phục vụ tên là Don Carlos Orozco là cha đẻ của Margarita. Vào năm 1941, khi đó con gái của một đại sứ Đức đến quán bar, nơi mà Orozco đang làm việc. Lúc này, anh chàng đang thử nghiệm một thứ đồ uống mới và anh đã quyết định mời cô ấy thưởng thức đầu tiên. Cô gái ấy vô cùng thích thú với loại nước uống mới mẻ và dành cho anh rất nhiều lời khen cũng như một chút góp ý để ông hoàn thiện hơn. Từ đó, Orozco đã quyết định đặt tên cho cocktail mới theo tên cô gái – Margarita Henkel.

Margarita được ví như một cô gái xinh đẹp đã làm bao người say khướt với vẻ yêu kiều, nhưng lại luôn mang đến cho họ dư vị đắng cay. Cô gái chỉ dịu dàng phút ban đầu, sau đó sẽ khiến chàng trai cảm thấy chua xót vì không thể níu giữ được cô mãi bên cạnh được. Và chính vì sự dang dở ấy, mà ly Cocktail Margarita đã làm bao nhiêu người sành rượu ngả nghiêng, say đắm.

3.4 Cocktail Old Fashioned 

Cocktail Old Fashioned kinh điển vô cùng được yêu thích khắp các bar lớn nhỏ trên thế giới. Old Fashioned còn được xem là “tiêu chuẩn” để đánh giá chất lượng của một quán Bar. Đây là món được nhiều Bartender đánh giá quyến rũ nhất từ trước đến nay, có thể sánh ngang hàng với Martini huyền thoại.

Cocktail Old Fashioned
Cocktail Old Fashioned

Thành phần chính của Old Fashioned chính là soda, nước ép cam và bourbon.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong về cocktail rồi. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cũng như trải nghiệm tuyệt vời với loại đồ uống hết sức đặc biệt này.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây