Cold brew là gì? Cách pha cà phê cold brew đơn giản nhất.

0
1765

Cold brew là gì? Nó là một trong những sự lựa chọn hấp dẫn cho mùa hè này khi bên ngoài trời vẫn nóng như thiêu đốt. Quá trình này tạo ra hương vị ít đắng và chua hơn cà phê đá thông thường của bạn. Vì nó bị oxy hóa trong thời gian lâu hơn so với pha nóng.

1. Cold brew là gì?

1.1 Cold brew là gì?

Cold brew, như tên gọi cho thấy, được ủ mà không cần nhiệt. Hạt cà phê xay được ngâm trong nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng từ 12 đến 24 giờ. Ngoài ra, các axit và dầu tiết ra trong quá trình ủ nóng vẫn còn trong đậu, tạo ra hương vị thơm ngon hơn.

1.2 Lợi ích của Cold brew coffee tự làm là:

 • Mịn, ngọt nhẹ và sảng khoái
 • Dễ làm
 • Giá cả phải chăng hơn mua ở quán cà phê
 • Sẵn sàng cho những buổi sáng bận rộn
 • Dễ dàng làm nóng nếu bạn đang muốn uống cà phê nóng
 • Bạn có thể pha cold brew coffee vào cuối tuần, sau đó rót cà phê từ tủ lạnh vào mỗi buổi sáng. Không có nước sôi. Không cần sử dụng máy pha cà phê.

2. Sự thật thú vị về cold brew coffee là gì

2.1 Cold brew coffee có thể mạnh.

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả loại hạt được sử dụng, thời gian ngâm và độ loãng. Độ pha loãng là yếu tố dễ kiểm soát nhất. Đừng uống ngay thức uống cô đặc này bởi vì nó chứa nhiều caffein!

2.2 Cold brew coffee ít axit hơn.

Nếu cà phê nhỏ giọt hoặc cà phê espresso thông thường làm rối loạn dạ dày của bạn, thì pha theo cách cold brew có thể không. Cách duy nhất để biết là thử nó. Và bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với kết quả cuối cùng nếu bạn tự làm.

2.3 Bạn có thể hâm nóng cold brew coffee và uống nóng.

Thật vậy, đó là sự thật và nó rất tốt. Hương vị vẫn giữ nguyên.

2.4 Tạo ra cold brew coffee mất nhiều thời gian hơn cà phê nhỏ giọt.

Vì sử dụng nước lạnh nên cần ngâm trong khoảng 12 đến 18 giờ. Để ngấm màu, hương vị và cafein của cà phê. Quá trình chiết xuất lạnh mang lại ít hợp chất đắng của cà phê hơn, tạo ra kết quả ngọt và mịn hơn.

2.5 Cà phê được xây thô tạo ra loại cà phê lạnh tốt nhất.

cold brew là gì
Hạt cà phê thô

Nếu bạn không có máy xay cà phê ở nhà? Không vấn đề gì. Chỉ cần xay cà phê của bạn tại cửa hàng tạp hóa bằng máy xay cà phê lớn của họ. Với nút xoay được đặt trên tùy chọn máy ép thô. 

Ước lượng cà phê xay gần đúng để sử dụng nếu bạn không có cân để đo trọng lượng chính xác hơn (đừng lo lắng về điều đó).

2.6 Sử dụng bất kỳ loại cà phê nào bạn thích để pha lạnh.

Bất kỳ loại nào cũng có tác dụng. Bạn sẽ thấy rằng nó sẽ bớt đắng hơn khi ngâm trong nước lạnh thay vì nước nóng. Sẽ rất thú vị nếu bạn so sánh một ly cold brew coffee với cà phê nóng cùng loại.

3. Tỷ lệ cold brew coffee cơ bản

Đây là thỏa thuận gợi ý cho bạn: Tỷ lệ này là linh hoạt. Cân nhà bếp sẽ hữu ích nếu bạn có nhưng nó không cần thiết. Bạn làm cô đặc cho cold brew coffee. Bạn có thể pha loãng từ nước cô đặc để có hương vị sau khi hoàn thành.

Mỗi 1 cốc nước, bạn sẽ cần 1 ounce (theo trọng lượng) cà phê xay thô. Đó là khoảng 1/4 tách hạt cà phê nguyên hạt, tạo ra khoảng 1/2 cốc cà phê xay. Nếu bạn đã quen với hệ thống số liệu, 1 ounce bằng 28 gram.

Bạn sẽ kết thúc với lượng nước cô đặc ít hơn một chút so với lượng nước bạn đã sử dụng. Bởi vì một phần trong số đó sẽ được bã cà phê hấp thụ. Tuy nhiên, bạn sẽ pha loãng nó với một lượng nước tương đương. Vì vậy, bạn sẽ tăng gấp đôi sản lượng cuối cùng của mình. 

Ví dụ

Hãy pha cold brew coffee trong một bình miệng rộng 1 lít thông dụng. Trong bình, bạn sẽ kết hợp 3 ounce cà phê xay thô (tức là khoảng 3/4 cốc hạt cà phê nguyên hạt đã biến thành 1/2 cốc cà phê xay thô) với 3 cốc nước.

Sau khi ngâm và lọc hỗn hợp, bạn sẽ có khoảng 2 1/2 cốc cô đặc pha lạnh, đủ cho 5 cốc pha lạnh. Bạn vừa pha đủ cà phê để uống từ thứ hai đến thứ sáu!

Nếu bạn có một bình 2 lít, chỉ cần tăng gấp đôi số lượng được cung cấp ở trên.

Nếu bạn có một máy ép kiểu Pháp cực lớn, bạn có thể sử dụng 5 ounce cà phê (khoảng 1 1/4 cốc hạt cà phê nguyên hạt được biến thành khoảng 2 1/2 cốc cà phê xay thô) và 5 cốc nước. Bạn sẽ có khoảng 4 1/4 cốc cô đặc, hoặc đủ cho 8 1/2 cốc pha lạnh.

4. Thời gian được đề xuất

Thời gian ngâm nước cũng linh hoạt. Có thể để qua đêm hoặc giữ trong 12 giờ” và ít nhất 18 hoặc tối đa 24 giờ. Vì vậy, hãy làm những gì phù hợp với lịch trình của bạn. Bạn có thể tham khảo từ Starbucks, họ ủ lạnh trong 20 giờ.

Nếu bạn vô tình giữ vượt mức thời gian của mình lâu hơn (thậm chí hơn 24 giờ) thì vẫn ổn. Bước cô đặc của bạn có thể có vị đắng hơn một chút nhưng vẫn có thể ổn. Nó cũng có thể rất mạnh, vì vậy bạn có thể sẽ muốn pha loãng nó với một ít nước.

5. Làm thế nào để lọc cold brew coffee của bạn?

Sau khi ngâm cà phê xong, bạn cần lọc bã cà phê ra khỏi nước. Rây lưới mịn hoặc bộ lọc ép kiểu Pháp là không đủ. Bạn sẽ kết thúc quá trình này khi thu được chất cô đặc đậm và mù mịt.

Hầu hết các phương pháp đề xuất sử dụng vải pho mát, nhưng nó không phải là gợi ý hay. Thật khó để thực hiện theo cách thức đó và nó có vẻ rất lãng phí. Bạn có thể tìm hiểu và thử nhiều sự lựa chọn khác.

5.1 Bộ lọc cà phê bằng giấy mỏng

Sử dụng bộ lọc giấy “rổ” có dạng hình vỏ sò tròn, bạn có thể mua nó ở rất nhiều nơi. Đảm bảo rằng bộ lọc của bạn được làm bằng giấy rất mỏng. Không phải bằng vật liệu dày hơn sẽ tốn nhiều thời gian  để lọc qua.

5.2 Một chiếc khăn tay cổ điển

cold brew là gì
Cold brew là gì

Đúng vậy – bất kỳ loại vải cotton nhỏ, mỏng, sạch, không xơ như khăn ăn cocktail nào cũng được. Nó phải đủ lớn để che rây của bạn khi được đặt trên nó. 

Hãy sử dụng chiếc khăn tay mà bạn có sẵn và có thể tái sử dụng. Lưu ý rằng, cold brew coffee có thể sẽ làm bẩn khăn tay của bạn. Nó có thể bị ố cà phê nhạt, vì vậy đừng sử dụng chiếc khăn màu trắng yêu thích của bạn.

Để lọc cà phê, bạn chỉ cần đặt bộ lọc cà phê vào một cái rây lưới nhỏ hoặc trải vải lên trên rây. Đặt nó trên một bình hoặc cốc đo chất lỏng và đổ cô đặc qua đó. 

6. Thử cold brew coffee tại nhà

Bạn đã từng thử pha cold brew coffee tại nhà chưa? Nó rẻ hơn rất nhiều so với mua ở quán cà phê. Bạn muốn thay đổi nó? Hãy thử pha trà đá lạnh. Giống như cà phê pha lạnh, nó mịn hơn và ít đắng hơn.

Thời tiết càng giao mùa, hoặc những ngày mưa rơi, se se lạnh. Thì rất thích hợp với những tách cà phê. 

Tuy nhiên, bên ngoài trời vẫn nóng như thiêu đốt và cold brew coffee là một trong những sự lựa chọn hấp dẫn cho mùa hè này. 

7. Lời khuyên dành cho bạn khi pha cold brew là gì

7.1 Thành phần

 • 1 tách hạt cà phê 
 • Máy xay cà phê
 • 5 cốc nước
 • Máy pha cà phê pha lạnh 
 • 1 tấm vải thưa hoặc phin cà phê bằng giấy hoặc rây lưới mịn

7.2 Mua cà phê có hương vị mà bạn thích

cold brew là gì
Chọn cà phê có hương vị mà bạn thích

Cold brew không có nhiệt vì thế có thể kết hợp với một số hương vị nhất định. Đặc biệt là hương hoa và trái cây tươi và có tính axit. Vì lý do này, một số người thích rang cà phê từ nhẹ đến trung bình. Những người khác thích rang đen.

7.3 Làm cold brew đòi hỏi một quá trình xay thô.

Nếu không, nó có thể dễ dàng bị đắng và bị chiết xuất quá nhiều trong suốt chặng đường dài. Trừ khi nó được bán trên thị trường đặc biệt cho pha lạnh. Hầu hết cà phê xay sẵn được tìm thấy trong các cửa hàng đều có vị rất ổn và tiện dụng.

7.4 Lựa chọn tốt nhất là mua đậu nguyên hạt và tự xay.

Nhưng nếu bạn không có máy xay, bạn luôn có thể yêu cầu cửa hàng cà phê gần nhà xay cho bạn.

7.5 Nước tốt nhất cho cold brew coffee là nước lọc hoặc nước tinh khiết.

Thời gian ủ lạnh lâu cũng có nghĩa là bạn nên xem xét chất lượng nước. Rốt cuộc, cà phê có 98% là nước. Và với cách pha lạnh, hạt cà phê của bạn sẽ ở trong nước đó một thời gian dài.

8. Cách pha cold brew coffee là gì?

8.1. Đong nước và cafe phù hợp

Tỷ lệ cà phê xay với nước mà bạn sử dụng để pha cold brew coffee sẽ giúp định hướng cả độ mạnh và hương vị của món cà phê pha lạnh của bạn. Đối với một loại cô đặc ủ lạnh cân bằng độc đáo, tỷ lệ phổ biến là 1:5.

Cách tốt nhất để đạt được tỷ lệ này là sử dụng cân nhà bếp và cân lượng nước gấp năm lần cà phê. Nếu bạn muốn thử nghiệm một chút, đây là một số tỷ lệ khác mà bạn có thể thử:

Tiêu chí Tỷ lệ cà phê-nước
Tỷ lệ chung 1: 5
Batch Brew (ví dụ như Filtron) và tỷ lệ cô đặc  1: 2
Cold brew French Press cường độ cao 1: 7
Cold brew French Press cường độ thấp 1:12
Tỷ lệ cà phê:nước

8.2 Chọn cà phê thô để xay

Đây có lẽ là quan trọng nhất trong quá trình pha cold brew.

Bạn cần sử dụng bã cà phê rất thô, thô hơn loại cà phê đặc trưng tại cửa hàng tạp hóa của bạn. Với thời gian ngâm lâu như vậy, bã mịn sẽ chiết xuất quá mức. Cold brew của bạn sẽ có vị đắng, trái ngược với hương vị mà bạn đang thèm muốn.

8.3 Kết hợp cà phê và nước

Việc pha cold brew có thể đơn giản hơn. Đặc biệt nếu bạn có một công cụ chuyên dụng như máy pha bia Filtron hoặc Toddy. Chỉ cần kết hợp cà phê và nước theo tỷ lệ bạn đã xác định, khuấy đều và kiên nhẫn.

8.4 Đặt thời gian hẹn

Thời gian ngâm có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào kích thước xay của bạn. Bạn nên thử nghiệm với khoảng thời gian từ 14 đến 20 giờ, với 16 giờ là điểm khởi đầu tuyệt vời. 

Nếu bạn không ngâm đủ lâu, nước sẽ có mùi. Nhưng nếu bạn ngâm quá lâu, nó có thể có vị đắng.

Nếu có thể, hãy ngâm trong tủ lạnh của bạn. Nếu cốc / lọ của bạn không vừa với tủ lạnh, bạn có thể để nguội ở nhiệt độ phòng. Nhưng hãy cho vào tủ lạnh ngay sau khi nấu xong. Ngoài ra, bạn có thể xây một bồn nước đá với một cái bát và một ít đá. Dùng nó để ngâm trên quầy của bạn.

8.5 Lọc và cho vào bình 

Nếu bạn đang sử dụng một máy pha lớn, nó sẽ có một số loại bộ lọc giấy. Nếu bạn đang sử dụng một cái lọ xây hãy lọc cà phê của bạn qua vải thưa. Hoặc sử dụng một bộ lọc cà phê và lọc nó như cách bạn làm với cà phê nhỏ giọt. Bảo quản cold brew coffee của bạn trong tủ lạnh.

8.6 Pha loãng, thêm hương vị và thưởng thức

cold brew là gì
Thưởng thức thành quả của mình

Cách phổ biến nhất là chỉ cần thêm sữa hoặc nước theo tỷ lệ 1: 1. Đổ vài viên đá lên trên và thưởng thức. Nhưng hãy thoải mái thử nghiệm với nhiều công thức pha cold brew coffee hơn, từ kem que chứa cafein đến martini ủ lạnh.

Giải đáp cho câu hỏi “Cold brew là gì?”. Trên đây là những thông tin về nó. Chúc bạn thành công với thức uống hấp dẫn này.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây