Cơm Trộn Hàn Quốc Và Lợi Ích Sức Khỏe Bất Ngờ

0
814
cơm trộn hàn quốc

Trong những năm gần đây, làn sóng văn hóa Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam bao gồm cả văn hóa ẩm thực. Không ngạc nhiên khi cơm trộn Hàn Quốc được đông đảo người dân đón nhận bởi sự ngon lành và những lợi ích về sức khỏe mà nó mang lại.

1. Khái quát về cơm trộn Hàn Quốc

Cơm trộn Hàn Quốc là một trong những món ăn truyền thống của quốc gia này. Theo tiếng hàn, món cơm trộn có tên là Bibimbap. Mặc dù được biết đến trong một vài năm gần đây, song thực tế cơm trộn hàn quốc đã xuất hiện phổ biến trên thế giới từ rất lâu đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. Cách chế biến đơn giản nhưng mang lại vị ngon lạ lùng đã giúp món ăn này ngày càng được phổ biến hơn.

1.1. Nguồn gốc cơm trộn hàn quốc

Ngay từ thời xa xưa, Bibimbap là một trong ba món nổi tiếng nhất tại xứ sở Chosun. Trước đó tên gọi của món ăn này đã được thay đổi nhiều lần và cuối cùng giữ cái tên Bibimbap. Tên gọi này xuất phát từ động từ “trộn” trong tiếng hàn.

Tên gọi của món ăn này đã qua nhiều thay đổi tùy theo các giai đoạn khác nhau. Theo cuốn sách nấu ăn được viết vào năm 1800, Siuijeonse, ban đầu Bibimbap có tên là Bubuimbap. Theo cuốn Dongguksesiki, trước đó Bibimbap được gọi là goldongjiban nghĩa là trộn tất cả mọi thứ một cách nhanh chóng.

Theo một trích dẫn trong cuốn “Các thực đơn thời Chosun” xuất bản năm 1913, từ bubuimbap được sử dụng để chỉ món cơm trộn Hàn Quốc. Mặc dù vậy vấn đề phát âm khiến tên món ăn dần được thay đổi theo hướng dễ tiếp cận với mọi người hơn là Bibimbap. Từ cuối thế kỉ 20, cơm trộn Hàn Quốc trở thành một món ăn quen thuộc đối với bất kỳ gia đình nào tại xứ sở kim chi. Món ăn này được áp dụng phổ biến ngay cả trên các chuyến bay của hãng hàng không Hàn Quốc.

Thực tế có khá nhiều giả thiết về nguồn gốc của cơm trộn hàn quốc. Nhiều người cho rằng đây là một món ăn quý tộc. Tuy nhiên một số người lại nghĩ rằng đó là một món ăn nghi thức. Một số khác cho rằng đây là món ăn bắt nguồn từ cuộc cách mạng Donghak. Tuy nhiên giả thiết được tin cậy nhiều nhất là nguồn foocs xuất phát từ một món ăn quý tộc của hoàng gia.

Theo một số tài liệu nghiên cứu, bibimbap xuất hiện tại Jeonju, nơi được xem là trung tâm du lịch nổi tiếng với hàng loạt các món ăn mới lạ. Tại Hàn, Jeonju được xem là nơi có món bibimbap nổi tiếng nhất bởi hạt gạo đặc biệt và rau xanh dưới sự chế biến tài tình của người phụ nữ địa phương trở nên thơm ngon hơn bao giờ hết.

cơm trộn hàn quốc
Nguồn gốc cái tên Bibimbap

1.2. Thành phần của cơm trộn Hàn Quốc

Cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap là một món trộn bao gồm cơm và các loại rau, tảo biển, trứng thịt được đặt lên trên. Theo khảo sát, có đến hơn 30 loại rau được sử dụng để làm món cơm trộn truyền thống này.

Các loại rau thông thường được xuất hiện trong bibimbap là dưa chuột, rau chân vịt, giá, tảo biển, nấm, củ cải,… Cách trang trí bibimbap khá đẹp mắt, tất cả các nguyên liệu đặt trên cơm đều được thái chỉ và trải đều kín phần cơm. Thông thường sẽ có trứng chiên hoặc trứng sống được đặt giữa các loại rau.

Để tạo hương vị cho bibimbap, hai loại dầu mè và tương ớt gogujang được sử dụng phổ biến nhằm mang lại hương vị đặc trưng không chỉ của món ăn mà còn của ẩm thực Hàn Quốc.

Món ăn này không chỉ nổi tiếng bởi ngoại hình bắt mắt hay hương vị độc đáo mà bởi vì tiềm năng về dinh dưỡng của nó. Cơm trộn Hàn Quốc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin, chất béo, chất xơ, một số khoáng chất có lợi cho cơ thể. Nhờ có rau xanh, các chất dinh dưỡng bên trong bibimbap được cân bằng. Vì vậy đây cũng được xem là món ăn khoa học dành cho những người muốn duy trì cân nặng.

1.3. Các loại bibimbap nổi tiếng

Bibimbap thực tế có khá nhiều loại, khi đến các nhà hàng ở Hàn Quốc, bạn sẽ được phục vụ món dolsot bibimbap. Đây là một món cơm trộn được đựng trong một bát sứ nóng. Trước khi cho cơm vào bát, đầu bếp sẽ trải một lớp dầu mè lên trước rồi cho cơm vào sau đó cho lên bếp nóng. Điểm đặc biệt của loại cơm trộn này là khi thưởng thức cơm sẽ có màu vàng, cháy cạnh khi ăn vào khá giòn.

Tại một số khu vực dọc bờ biển tại Hàn Quốc, món bibimbap được biến tấu nhằm phù hợp với tình trạng sinh hoạt tại đây hơn. Thay vì dùng thịt như các vùng khác, tại đây người dân sử dụng các loại cá sống chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ hay một loại cá khác để làm thành món hoedeobap.

Bibimbap trở thành một món ăn phổ biến tại các đường phố và nhà hàng tại Hàn Quốc. Bởi cách chế biến đơn giản có thể thỏa thích sáng tạo, món ăn này nhanh chóng nằm trong top thực đơn quen thuộc của người dân tại đây.

cơm trộn hàn quốc
Các loại bibimbap nổi tiếng

2. Lợi ích sức khỏe của Bibimbap

2.1. Đảm bảo chất dinh dưỡng

Việc thường xuyên ăn các loại thực phẩm truyền thống của hàng đơn cử là cơm trộn Hàn Quốc sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ béo phì và một số bệnh do tuổi già. Phần lớn các món ăn của hàn, thành phần rau củ chiếm lượng lớn.

Ngoài ra đa số các món ăn đều được nướng hầm hoặc lên men, đây đều là các cách chế biến giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng của thực phẩm. Đặc biệt các cách chế biến này được đề cao bởi tính an toàn cho sức khỏe thay vì ăn các loại thực phẩm chiên ngập trong dầu hay chiên xù.

2.2. Kích thích hệ tiêu hoá

Đối với hệ tiêu hóa, việc bổ sung các chất xơ là hết sức cần thiết. Hiệu quả cải thiện, kích thích hệ tiêu hóa đối với các dạng đồ ăn lên men càng làm rõ hơn hiệu quả này. Ẩm thực hàn đa phần là các món ăn từ rau củ lên men.

Các món rau củ lên men chẳng hạn như kim chi Hàn chứa hàng loạt các lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch. Ăn các loại thực phẩm này tạo điều kiện cho cơ thể chống lại một số bệnh.  

2.3. Món ngon như liều thuốc bổ, giúp phòng bệnh

Vào mùa đông, ăn các thực phẩm rau củ lên men hay bibimbap sẽ giúp bạn khôi phục năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt bibimbap có chứa các loại vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường trao đổi chất. 

Để thích nghi với thời tiết lạnh giá và môi trường khắc nghiệt ở Hàn Quốc, người dân đã khám phá ra nhiều món ăn chế biến theo mùa. Hầu hết bên trong mỗi món ăn của Hàn không riêng gì Bibimbap đều có nguyên liệu tỏi giúp cơ thể có thể chống lại dịch bệnh và chống lão hóa hiệu quả. 

Với giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt đa dạng phong phú, món bibimbap trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trên thế giới. Đối với những người mong muốn theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh hoặc giảm cân thì bibimbap chính là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn. 

Nguyên nhân bắt nguồn một phần từ thói quen sử dụng nguyên liệu lành mạnh, có lợi cho sức khỏe, một phần bởi cách chế biến khoa học và hết sức sáng tạo từ người đầu bếp. 

cơm trộn hàn quốc
Lợi ích sức khỏe của cơm trộn Hàn Quốc

3. Hướng dẫn cách làm món cơm trộn hàn quốc

Cách làm bibimbap khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau để có được món cơm trộn Hàn Quốc ngon lành:

3.1. Nguyên liệu làm món cơm trộn Hàn Quốc

– Gạo (gồm 2/3 gạo tẻ và 1/3 gạo nếp)

– 200g nấm kim châm

– 200g giá đỗ tương

– 200g cà rốt

– 200g bí ngòi

– 200g cải bó xôi

– 150g nấm hương tươi

– Dầu ăn, muối,  vừng rang và một ít tỏi

– Thịt bò đã ướp với 300g thịt bò thăn, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng dấm gạo,  3 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu vừng.

– Pha nước sốt theo công thức sau: 2 muỗng vừng rang, 3 muỗng nước, 1 muỗng dấm, 3 muỗng Gochujang, 1 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu vừng.

– Rong biển sợi khô

– 4 quả trứng

3.2. Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên bạn thái mỏng thịt bò thành sợi vừa ăn rồi đem ướp chung với các nguyên liệu gia vị trên. Đem bỏ thịt bò ướp trong tủ lạnh cho thấm vị rồi đem ra sử dụng. 

– Rửa sạch rau củ quả dùng để làm bibimbap đồng thời cắt gốc nấm kim châm.

– Rửa sạch giá đỗ.

– Thái chỉ cà rốt và dưa leo.

– Cải bó xôi sau khi được rửa sạch và thái chỉ thì ướp với các nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị nhằm tăng hương vị. 

3.3. Chế biến nguyên liệu

– Thịt bò sau khi ướp xong được đem ra chuẩn bị nấu ăn. Đầu tiên bạn đem tỏi phi thơm trước sau đó đổ thịt vào xào nhanh, trong quá trình xào cho thêm một ít xì dầu và vừng rang sẵn. Chờ đến khi thịt được xào săn lại thì cho ra bát. Bạn nhớ không xào quá kĩ tránh để thịt bị dai. 

– Bạn tiếp tục xào nhanh một lượt các loại rau củ đã được thái chỉ như dưa chuột, cà rốt hay nấm,… Các loại rau củ có thời gian chín khác nhau, bạn nên chú ý thứ tự cho vào cho chín vừa. Tiếp theo bạn nêm xì dầu và cho giá đỗ vào xào sơ.  

– Cơm nấu xong được bỏ vào bát. Trước đó bạn lấy một ít dầu ăn tráng mỏng lên lòng bếp. Sau đó bạn xếp các nguyên liệu đã được xào trước đó lên mặt trên cơm.

– Sau khi sắp xếp trang trí xong bạn đặt bát lên bếp sau đó cho thếp lòng đỏ trứng gà vào giữa lòng bát hoặc cho một quả trứng chiên vào giữa bát. Lớp cơm khi được đun lên sẽ nóng giòn vừa ăn. 

– Cuối cùng bạn rưới nước sốt cơm trộn vừa chuẩn bị lên và cho một ít rong biển. Để thưởng thức bạn trộn đều các nguyên liệu trên. 

3.4. Lưu ý khi thực hiện món cơm trộn Hàn Quốc:

– Bạn có thể tìm thấy các loại sốt hay tương ớt Hàn Quốc trên tất cả các siêu thị toàn quốc hay các cửa hàng bán thực phẩm Hàn Quốc. 

– Bạn lưu ý giá đỗ tương và giá đỗ thường là hai loại khác biệt. Thông thường giá đỗ tương to hơn và lâu chín hơn so với giá đỗ thường. 

– Đối với những người làm bibimbap tại nhà và không có bát đã, bạn hoàn toàn có thể làm cơm trộn Hàn Quốc bằng bếp thường. Hoặc bạn có thể làm giòn cơm bằng chảo trước khi trộn cơm. Ngoài ra ăn cơm nấu mà không cần làm giòn cũng khá ngon.

– Một số bạn không ăn được cay có thể hạn chế bằng cách cho ít tương ớt Hàn Quốc hơn. 

– Bởi cách chế biến và nguyên liệu chế biến cơm trộn Hàn Quốc không có khuôn mẫu tiêu chuẩn nào cả, vì vậy bạn hoàn toàn có thể chọn loại rau phù hợp với sở thích của mình để làm thành món ăn. 

cơm trộn hàn quốc
Hướng dẫn cách làm món cơm trộn hàn quốc

Với những chia sẻ trên mong rằng bạn đã biết cách làm món cơm trộn Hàn Quốc. Chúc bạn thành công! 

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây