Tại Sao Củ Cải Đường Được Xem Là Một Thực Phẩm Lành Mạnh Nhất?

0
1724

Củ cải đường là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Nó có thể giúp ích cho cơ thể theo nhiều cách khi được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh. Bột của nó có thể dùng để tạo nên màu sắc đẹp cho các món ăn. Củ cải đường rất tuyệt vời vì nhiều lí do khác nữa.

1. Có gì trong củ cải đường?

Củ cải đường là một loại thực phẩm tuyệt vời có thành phần dinh dưỡng khác biệt. Chúng chứa những chất được liệt kê theo danh sách dưới đây:

  • Folate
  • Mangan
  • Kali
  • Vitamin C
  • Magiê
  • Bàn là
  • Đồng
  • Phốt pho
  • Vitamin B6

Ngoài ra, củ cải đường có chứa các chất dinh dưỡng thực vật như betalain. Củ cải đường đặc biệt có hàm lượng betalain cao. Chất này có tác dụng làm cho củ cải có màu sắc và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bạn có thể không tin điều này nếu bạn không phải là người yêu thích củ cải đường. Nhưng củ cả đôi khi được gọi là “kẹo của tự nhiên” vì chúng rất ngọt ngào tự nhiên. Chúng có có hàm lượng đường cao (so với các loại rau khác). Nhưng lượng đường huyết thấp nên hầu hết mọi người đều có thể ăn mà không gặp vấn đề gì. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đường.

củ cải đường
Củ cải đường

2. Những lợi ích từ củ cải đường

Chúng ta đều biết rằng rau là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Hầu hết các loại rau đều chứa chất xơ giúp tiêu hóa. Đồng thời có nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Nhưng củ cải đường có chứa một số chất dinh dưỡng cụ thể làm cho chúng khác biệt.

Giảm viêm

Viêm là một cơ chế quan trọng mà cơ thể sử dụng để chống lại những vi khuẩn và chữa lành vết thương. Nhưng nhiều khi tình trạng viêm không biến mất (do chế độ ăn uống, lối sống và bệnh lý có từ trước) và có thể trở thành mãn tính. Viêm mãn tính và stress oxy hóa được coi là nguyên nhân của nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác và ung thư.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Giảm viêm và stress oxy hóa là hai thứ có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch. Nhưng củ cải đường dường như cũng có tác dụng trực tiếp trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nước ép củ cải này làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Theo một nghiên cứu năm 2017, củ cải cũng làm giảm lượng cholesterol LDL ở những người có huyết áp không kiểm soát được. Tuy nhiên, củ cải đường không ảnh hưởng đến cholesterol ở những người không bị huyết áp không kiểm soát.

Có thể chống ung thư

Ung thư là một vấn đề ngày càng tăng hiện nay.

Vấn đề với bệnh ung thư – một vấn đề mà hầu như không có bác sĩ ung thư nào nghĩ đến. Không phải là khối u, mà là nơi khối u phát triển. Nói cách khác, chúng ta phải nhìn toàn bộ cơ thể và hỏi, “tại sao khối u này lại phát triển? Câu trả lời thường là sự kết hợp giữa chế độ ăn uống, lối sống, suy nghĩ và các chất độc từ môi trường ”.

Củ cải đường có thể là một công cụ tuyệt vời trong việc tạo ra một “khu vườn” lành mạnh. Nhưng chỉ riêng củ cải đường không thể khắc phục một chế độ ăn uống nghèo nàn hoặc một lối sống không lành mạnh. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu đang phát hiện ra rằng củ cải có tác dụng hữu ích đối với các tế bào khối u. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất của củ cải đường làm giảm sự hình thành khối u đa cơ quan ở động vật.

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng betanin trong củ cải có thể là sự tiêu diệt các tế bào ung thư, mặc dù họ nói rằng cần phải nghiên cứu thêm.

củ cải đường
Màu sắc tươi sáng của củ cải

Giúp giải độc

Củ cải đường rất giàu chất chống oxy hóa, cụ thể là betanin. Betanin giải mã các enzym quan trọng như glutathione. Glutathione là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong cơ thể. Nó giúp tái chế và sản xuất chất chống oxy hóa để duy trì sức khỏe của tế bào và rất quan trọng để giải độc trong gan.

Loại củ này cũng là một nguồn cung cấp pectin dồi dào. Pectin hoạt động như một chất chelator và nó liên kết với các chất độc và loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Với những lợi ích trên, không thể không thêm củ cải đường vào thực đơn ăn uống của mình được phải không các bạn!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây