Đại Nội Huế Khám Phá Vẻ Đẹp Cổ Kính Chốn Cung Đình Huế

0
2808

Đại Nội Huế được xây dựng trên một mặt bằng rộng 520ha, quay về hướng Nam, gồm ba vòng thành. Tất cả các công trình bên trong đều hài hòa với thiên nhiên, hồ nước, vườn hoa, cầu đá. Đại Nội Huế là một công trình kiến trúc mà bạn nên ghé thăm khi đến Huế!

1. Kinh Thành Huế – Đại Nội Huế

Sau khi vua Gia Long lên ngôi vào năm 1802, ông đã ra lệnh xây dựng một pháo đài và cung điện mới cho hoàng gia. Họ đã mất gần 30 năm, từ năm 1805 đến năm 1832 để xây dựng Đại Nội Huế mới đáp ứng nhu cầu của vua Gia Long.

Tổng thể kinh thành có hình vuông, chu vi gần 10km, cao 6,6 mét và có 10 cửa vào. Không chỉ vậy, bên trong kinh thành còn có 24 pháo đài trên đỉnh các bức tường xung quanh nhằm mục đích phòng thủ. Điều đáng ngạc nhiên là tòa thành rộng 520ha này vẫn giữ được nguyên vẹn ban đầu với gần 140 công trình xây dựng lớn nhỏ trong hai thế kỷ qua.

Đại Nội Huế
Kinh Thành Huế

Một trong những thắng cảnh của Quần thể di tích Đại Nội Huế là di tích cờ Huế. Nằm ở phía trước Cổng Nam, nó là một công trình kiến trúc khổng lồ gồm ba kim tự tháp đỉnh phẳng, một nằm chồng lên nhau. Nó được xây dựng từ thời vua Gia Long, vào năm 1807, và sau đó được con trai của ông, vua Minh Mạng cải tạo. Cột cờ cao 17,40 m, gồm ba bậc thang. Ban đầu, cây cờ dài 29,52m được làm bằng gỗ. 

Tại nơi này vào ngày 25/8/1945 đã diễn ra lễ mít tinh kỷ niệm việc đổi ấn của Vua. Vua Bảo Đại thoái vị trước phái đoàn của Chính phủ Trung ương. Điều đó đánh dấu sự kết thúc của chế độ phong kiến tồn tại hàng nghìn năm trên đất nước Việt Nam.

2. Hoàng Thành – Đại Nội Huế

Đại Nội Huế
Hoàng Thành

Bây giờ chúng ta sẽ đi đến thành lũy thứ hai của Đại Nội Huế, phần quan trọng nhất: Hoàng thành. Việc xây dựng Hoàng thành hình vuông này bắt đầu vào năm 1804 và cuối cùng hoàn thành vào năm 1833, dưới thời vua Minh Mạng. Chức năng của tòa thành này là bảo vệ các cung điện quan trọng của triều đình. Bảo vệ cho Đền thờ tổ nhà Nguyễn và che chắn cho Tử Cấm Thành, nơi ở dành riêng cho vua và hoàng tộc.

3. Ngọ Môn – Đại Nội Huế

Để vào Hoàng thành- Đại Nội Huế, bạn phải đi qua Cổng lớn, thường được gọi là “Ngọ Môn”. Cổng Ngọ Môn là một đài quan sát sau khi Hoàng thành được hoàn thành vào năm 1833. Nó được thiết kế giống với Cổng thành của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Cổng Ngọ Môn Huế có ba phần: một phần chính giữa và hai cánh nhô ra. Các cánh cửa được xây dựng theo truyền thống. Được sử dụng để ngăn cách lối vào của cung điện, đền thờ và lăng mộ.

Đại Nội Huế
Ngọ Môn

Từ dưới đất, những bậc thang đá dẫn lên tầng trên: “Lầu Ngũ Phụng”. Gian được xây dựng cầu kỳ có khung hoàn toàn bằng gỗ lim với 100 cột. Phần mái của tầng trên chia thành chín bộ với rất nhiều chim cảnh trên mép. Đây là nơi để các Hoàng đế theo dõi các cuộc di chuyển của quân đội.

4. Điện Thái Hòa điểm nhấn của Đại Nội Huế

Đi vào trung tâm kinh thành Huế, bạn có thể nhìn thấy Điện Thái Hòa. Đây là nơi diễn ra lễ đăng quang của các Hoàng đế nhà Nguyễn. Nơi đây là nơi Hoàng đế, hoàng tộc và các quan lại tham dự các nghi lễ quan trọng của triều đình. Vì vậy, nó được coi là công trình quan trọng nhất trong Hoàng thành.

Đại Nội Huế
Điện Thái Hòa

Điện Thái Hòa đập vào mắt chúng ta với những mái nhà độc đáo là hai mái chồng lên nhau. Trước điện Thái Hòa là Tòa đại bái. Đây là nơi các quan tham dự các buổi lễ và lễ hội do Hoàng đế tổ chức. Bên trong Cung điện còn kỳ vĩ hơn với 80 cây cột sắt thếp vàng, hoa văn rồng, hàng trăm bài thơ chữ Hán.

Mọi vật dụng bên trong điện đều được sơn son thếp vàng, các hoa văn được điêu khắc tỉ mỉ. Thể hiện sự sang trọng và uy nghi cho nơi ở của bậc đế vương. 

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về vẻ đẹp cũng như sự tráng lệ của Đại Nội Huế. Hy vọng bạn sẽ có dịp ghé thăm và chiêm ngưỡng tận mắt nơi đây nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây