Đau bụng chuyển dạ ở vị trí nào – dấu hiệu chuyển dạ bạn cần biết

0
862

Đau bụng chuyển dạ ở vị trí nào? Những ngày cuối thai kỳ, việc chuyển dạ của bà bầu cần được theo dõi cực kỳ sát sao. Chính vì vậy mà biết được chính xác vị trí đau bụng chuyển dạ sẽ giúp cho việc sinh nở dễ dàng, thuận lợi hơn.

Đây là một thông tin hữu ích mà không nhiều người biết. Nếu bạn cũng là một trong số họ thì hãy đọc hết bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé!

1. Chuyển dạ ở phụ nữ là gì?

Trước khi muốn biết đau bụng chuyển dạ ở vị trí nào, bạn cần hiểu chuyển dạ ở phụ nữ là gì? Sinh con thật ra là một quá trình bình thường. Nó diễn ra trong cơ thể của người phụ nữ mang thai và từ đó giúp thai nhi và các thành phần khác ra khỏi tử cung qua đường âm đạo.

Việc sinh nở sẽ hoàn thành khi mà thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thứ 38 đến 42 (trung bình khoảng 40 tuần). Khi thai nhi trong bụng đã trưởng thành và có khả năng phát triển một cách độc lập trong môi trường bên ngoài tử cung. Trong đó, sinh non chính là sinh khi tuổi thai khi ra đời từ 22 đến 37 tuần. Lúc đó thai nhi vẫn có thể sống được,tuy sẽ gặp những nguy hiểm nhất định về sức khỏe về sau.

Đau bụng chuyển dạ ở vị trí nào
Cơn đau chuyển dạ ở phụ nữ mang thai

2. Biểu hiện sắp sinh – Đau bụng chuyển dạ ở vị trí nào?

2.1. Biểu hiện trước khi sinh

Đây chính là khoảng thời gian trước khi sinh. Các biểu hiện xảy ra thường là trong vài tuần. Những người phụ nữ mang thai sẽ có các biểu hiện sau:

 • Tăng tiết dịch âm đạo: Tình trạng này là bởi vì việc mất nút nhầy cổ tử cung xảy ra. Do nút nhầy này vốn dùng để bịt kín cổ tử cung và ngăn ngừa viêm nhiễm. Lúc này nút nhầy đã bị đào thải, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh nở
 • Sa bụng hoặc sa bụng dưới: nguyên nhân được giải thích là do phụ nữ đã ở tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ dần dần đi xuống, vào vùng xương chậu để có thể chuẩn bị cho quá trình chào đời.
 • Thường xuyên đi tiểu: Đây chính là một kết quả của việc vùng bụng của mẹ bầu dưới bị tạo áp lực lên phần cổ tử cung và khu vực bàng quang. Điều này khiến cho các chị em sẽ cảm thấy muốn được đi tiểu nhiều hơn.
 • Tử cung dần xuất hiện những cơn co thắt thưa và nhẹ. Cơn đau không có dấu hiệu rõ ràng: hiện tượng này còn hay được gọi là cơn gò Braxton Hicks bình thường. Nó cũng còn gọi là cảm giác sinh giả, không phải sinh thật. Những cơn co thắt này sẽ thường không đi theo quy luật và chúng ta không thể đoán trước được và cường độ của cơn đau. Đôi khi nó cũng không rõ ràng giống như một dấu hiệu của cơn đau chuyển dạ thực sự.
Đau bụng chuyển dạ ở vị trí nào
Dấu hiệu cần biết
 • Đau khớp tại vùng xương chậu: đây cũng chính là một trong những dấu hiệu sắp sinh khá rõ ràng của người phụ nữ. Tại các khớp xương ở vùng xương chậu lúc này đã giãn nở và trở nên linh hoạt hơn. Nó tượng trưng cho dấu hiệu sinh nở thực sự có thể xảy ra.
 • Cổ tử cung đã bắt đầu lộ rõ ​​và xuất hiện tiết dịch màu nâu. Dấu hiệu nàysẽ xuất hiện vài ngày hoặc thậm chí là vài tuần trước khi có dấu hiệu sinh con thực sự.

2.2. Dấu hiệu sắp sinh chính xác nhất – đau bụng chuyển dạ như thế nào 

Dưới đây là một số dấu hiệu gần như chính xác nhất cho việc sinh nở của mẹ bầu:

 • Cổ tử cung bắt đầu giãn và mở. Dấu hiệu này sẽ xuất hiện trong vài ngày.
 • Tiêu chảy ở mẹ bầu: hiện tượng này xảy ra chính là do hormone. Lúc này chúng thường kích thích đường ruột và khiến cho mẹ bị tiêu chảy hoặc bị nôn mửa. Đó cũng là một dấu hiệu khá thuận lợi của việc sắp sinh, giúp em bé chuẩn bị chào đời. Đau bụng chuyển dạ có giống đau bụng đi ngoài hay không? Hầu hết các mẹ bầu bị tiêu chảy sẽ có thắc mắc này. Câu trả lời là không bạn nhé!
 • Giảm cân và ngừng lại việc tăng cân: trong khoảng tháng cuối của thai kỳ. Lúc này cân nặng của người phụ nữ thường ổn định và bạn có khả năng giảm cân. Điều này chính là do lượng nước ối đã giảm xuống trong những tháng cuối cùng của thai kỳ.
 • Cảm thấy mệt mỏi và uể oải: bởi do phải đi tiểu nhiều lần, nhất là vào thời điểm ban đêm. Điều này khiến chị em mất ngủ nên cảm thấy uể oải hơn bình thường.
 • Chuột rút, đau lưng: Tình trạng này xảy ra ngay ở các vết bớt nhiều hơn là bởi các cơ. Đồng thời các khớp ở xương chậu và tử cung hiện đang căng.

Xem thêm: Đau đầu nhũ hoa khi mang thai tháng cuối có sao không?

3. Đau bụng chuyển dạ ở vị trí nào – dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện

Đau bụng chuyển dạ ở vị trí nào hay cơn gò chuyển dạ như thế nào? Thường thì mẹ bầu sẽ đau âm ỉ ở phần bụng, phần lưng. Áp lực lúc này gây căng cơ ở vùng xương chậu. Các cơn đau chuyển dạ trong thực tế sẽ thường diễn ra đều đặn. Tính theo trung bình khoảng chừng 1 phút. Nó cứ tiếp tục diễn ra đều đặn ngay cả khi người mẹ thay đổi tư thế hoặc nằm nghỉ ngơi. Thường thì các cơn co thắt chuyển dạ ở tử cung này sẽ tăng lên, dồn dập và đi dần lên trên. Ngoài ra, khi sắp sinh còn có những dấu hiệu cụ thể sau đây:

 • Âm đạo tiết dịch nhầy màu hồng.
 • Cổ tử cung khi khám bên trong có dấu hiệu giãn và giãn ra.
 • Túi ối được thành lập.
 • Có sự tiến triển về vị trí của thai nhi sau mỗi cơn co tử cung.
 • Cổ tử cung của thai phụ khi khám âm đạo phải giãn ra 10 cm để phát hiện có dấu hiệu sinh thật.

Khi có các dấu hiệu kể trên, mẹ bầu cần được nhập viện ngay.

Đau bụng chuyển dạ ở vị trí nào
Khi nào cần nhập viện?

Đau bụng chuyển dạ ở vị trí nào? Chắc chắn sau khi đọc hết bài viết vừa rồi, bạn đã có được những thông tin thú vị nhất. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết bổ ích tiếp theo nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây