Đau Bụng Dưới Bên Trái Và Những Điều Bạn Cần Hiểu Rõ

0
1011

Đau bụng dưới bên trái bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau và khá khó xác định. Nhưng nếu cơn đau kéo dài bạn cần phải đi khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác. Vậy những nguyên nhân và triệu chứng cụ thể như thế nào? Hãy tìm hiểu bài viết nhé!

Đau bụng dưới bên trái hầu như ai cũng có thể mắc phải bệnh này. Bệnh bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do đau dạ dày, đau ruột thừa, đau đường ruột hay đau các bộ phận sinh sản,… Để hiểu rõ hơn về bệnh này, chúng ta cùng nhau đọc bài viết này sau đây nhé!

1. Đặc điểm chung của đau bụng dưới bên trái

Do tính chất phức tạp, vùng bụng dưới bên trái dễ mắc nhiều bệnh lý có thể gây đau. Cơn đau có thể khu trú và duy trì ở góc phần tư phía dưới bên trái hoặc di chuyển sang các phần tư khác của bụng. Cơn đau có thể sắc nét và đột ngột hoặc âm ỉ và đau nhức.

Đau bụng dưới bên trái
Đau bụng dưới bên trái xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Các triệu chứng khác có thể có của đau bụng này là:

Hãy lưu ý những triệu chứng trên và các triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải, bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Đầy hơi hoặc ợ hơi
 • Táo bón hoặc  tiêu chảy
 • Một khối phồng ở bụng
 • Phình to
 • Nước tiểu đổi màu

Các triệu chứng khác ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đi tiểu đau
 • Kinh nguyệt nặng hơn hoặc ra máu giữa các kỳ kinh
 • Chảy máu âm đạo
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Hẹn khám với bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này kèm theo đau vùng bụng dưới bên trái.

2. Điều gì gây ra cơn đau ở bụng dưới bên trái của bạn?

Phần tư dưới bên trái của bụng rất phức tạp, có nhiều cấu trúc dễ bị viêm, tắc nghẽn hoặc chấn thương. Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn vẫn tiếp tục và để được chẩn đoán xác định.

2.1 Nguyên nhân bụng gây đau bụng dưới bên trái

Những nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái liên quan trực tiếp đến vùng bụng có thể bao gồm những điều sau đây.

 • Rối loạn tiêu hóa: Axit trong dạ dày tạo ra để tiêu hóa thức ăn có thể gây kích ứng các thành phần của đường tiêu hóa, bao gồm cả vùng bụng dưới. Hơn nữa, khí được tìm thấy trong đường tiêu hóa cũng có thể gây ra cơn đau thoáng qua và khó chịu ở vùng dưới phía trái.
 • Yếu bụng: Đại tràng (hay còn gọi là ruột già) là một cơ quan rất dài, nằm gọn trong cơ thể con người. Kết quả là, bất kỳ bộ phận đặc biệt yếu nào của ruột kết đều có thể chịu áp lực cực lớn. Các phần khác của đại tràng có thể phá vỡ những điểm yếu này và đẩy qua cơ và mô xung quanh. Tình trạng này được gọi là thoát vị. Bản thân quá trình này có thể cực kỳ đau đớn và bất kỳ chỗ phồng nào sẽ dẫn đến đau hơn và các triệu chứng liên quan.
 • Tắc nghẽn: Thận dễ bị sỏi, vật liệu cứng có thể gây tắc nghẽn niệu quản. Vì niệu quản đi qua phần tư bên trái, bất kỳ kích thích nào do tắc nghẽn sẽ dẫn đến đau.

2.2 Nguyên nhân viêm gây đau bụng dưới bên trái

Các nguyên nhân viêm gây đau bụng dưới bên trái có thể bao gồm những điều sau đây.

 • Truyền nhiễm: Đôi khi các túi được gọi là diverticula hình thành dọc theo ruột già. Các túi này hình thành khi các điểm yếu trong ruột bong ra ngoài. Nhiễm trùng túi thừa có thể gây đau và khó chịu đặc trưng ở vùng bụng phí dưới bên trái được gọi là viêm túi thừa.
 • Da liễu: Một số tình trạng viêm da liễu xảy ra trên bề mặt của các phần tư cụ thể của cơ thể. Ví dụ, bệnh zona, một chứng phát ban gây đau đớn do vi rút gây ra, có thể khu trú ở vùng bụng này và gây đau dữ dội, ngứa và nhạy cảm.

2.3 Nguyên nhân sinh sản ở nam giới

Cơ quan sinh sản ở nam giới nằm trong hoặc rất gần bụng dưới bên trái. Các vấn đề với các cơ quan này thường gây ra đau hạ sườn trái. Ở nam giới, điều này có thể bao gồm một tình trạng gọi là xoắn tinh hoàn. Tinh hoàn di động tự do có thể tự xoay quanh mình, cản trở lưu lượng máu. Việc thiếu máu lưu thông dẫn đến đau và sưng bìu đột ngột, dữ dội, thường bao gồm phần tư bên trái và các phần tư khác của bụng.

Đau bụng dưới bên trái
Đau bụng dưới trái do nguyên nhân xoắn tinh hoàn

2.4 Nguyên nhân sinh sản ở phụ nữ gây đua bụng dưới bên trái

Các cơ quan sinh sản ở phụ nữ cũng nằm trong hoặc rất gần bụng dưới bên trái. Các vấn đề với các cơ quan này thường gây ra các cơn đau chuyển sang vùng hạ sườn trái.

 • Xoắn buồng trứng: Buồng trứng thường nằm trong góc phần tư dưới của bụng. Buồng trứng cũng có thể tự xoay xung quanh giống như tinh hoàn và dẫn đến đau. Hơn nữa, buồng trứng có thể phát triển các u nang gây đau đớn. Nếu những u nang này vỡ ra cũng có thể gây đau đớn.
 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc kiểu chu kỳ kinh nguyệt: Những điều này cũng có thể dẫn đến đau bụng bên trái. Các biến chứng liên quan đến thai kỳ cũng có thể là một nguyên nhân.

2.5 Nguyên nhân liên quan đến chấn thương

Chấn thương vùng bụng dưới do một cú đánh trực tiếp hoặc tai nạn xe cơ giới có thể gây đau kèm theo bầm tím hoặc chảy máu trong.

2.6 Đau bụng bình thường

Than phiền về đau bụng và khó chịu không đặc hiệu, không rõ nguyên nhân, là một trong những trường hợp phổ biến nhất trong y học. Đó là lý do chính để bệnh nhân đến gặp nhà cung cấp dịch vụ y tế hoặc phòng cấp cứu.

3. Lời kết

Đau bụng dưới bên trái do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, có cả nam và nữ đều có thể mắc. Do đó, nếu như bạn cảm thấy tình trạng đau bụng này. Thì hãy theo dõi và đi khám bác sĩ nếu tình trạng này kéo dài. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây