Đau Bụng Dưới Do Nguyên Nhân Gì? Ảnh Hưởng Sức Khỏe Không?

0
867

Đau bụng dưới ở phụ nữ nói chung là đau, khó chịu. Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra đau bụng dưới ở phụ nữ. Từ đau bàng quang đến đau ruột thừa, chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt đến căng cơ hoặc một vấn đề nghiêm trọng hơn.

1. Đau bụng dưới là bệnh gì?

Khi nói về đau bụng dưới, chúng ta thường nói đến cơn đau mà bạn cảm thấy dưới rốn của mình. Nó có thể đến từ bất kỳ mô và hệ thống cơ quan nào trong khu vực đó. Đó là lý do tại sao nó có thể rất khó hiểu. 

2. Mô tả cơn đau bụng dưới của bạn cho bác sĩ

Đau bụng dưới
Đau bụng dưới

Khi bác sĩ hỏi về cơn đau của bạn, họ sẽ muốn biết chính xác bạn đang cảm thấy đau ở đâu. Đây có thể là một chỉ báo hữu ích về nguyên nhân đau bụng dưới.

Họ cũng sẽ muốn biết bạn đã bị đau bao lâu, mức độ nghiêm trọng và bản chất của cơn đau. Nó có diễn ra liên tục không? Họ sẽ yêu cầu bạn mô tả cảm giác đau như thế nào. Chẳng hạn như đau buốt, âm ỉ, chuột rút hay bỏng rát.

Các triệu chứng liên quan như tiêu chảy, nôn mửa và các triệu chứng tiết niệu đều có thể giúp phân biệt nguyên nhân. Do đó bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về những triệu chứng này.

3. Các nguyên nhân có thể gây đau bụng dưới ở phụ nữ

Chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây đau bụng dưới theo vị trí của chúng để giúp bạn dễ dàng tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau của mình.

Đau bụng dưới
Đau bụng dưới xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

3.1 Đau quanh rốn

Nếu bạn bị đau bụng dưới tại vị trí quanh rốn, đó có thể là một trong những dấu hiệu sau:

• Viêm ruột thừa sớm

Viêm ruột thừa ban đầu thường cảm thấy xung quanh rốn. Nó có thể đến và đi, dần dần di chuyển sang phía bên phải. Nó trở nên nghiêm trọng hơn trong 24 giờ và tồi tệ hơn khi vận động. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn, đi ngoài ra phân lỏng nhẹ. Thường phải phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa bị viêm. Vì vậy, đừng đợi ở nhà nếu bạn nghĩ rằng đây có thể là chẩn đoán.

• Viêm loét dạ dày

Cơn đau thường có tính chất bỏng rát. Buồn nôn, khó tiêu, ợ hơi và thậm chí nôn mửa là những điều phổ biến. Máu trong chất nôn hoặc phân đen như nhựa đường là những dấu hiệu đáng lo ngại và cần được đánh giá khẩn cấp. Cần phải điều trị để ngừng sản xuất axit và giảm đau, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ.

3.2 Đau ngay trên xương mu

Nếu bạn bị đau bụng dưới ngay phía trên xương mu thì đó có thể là một trong những dấu hiệu sau:

Đau bàng quang

Đau bàng quang nói chung là một cơn đau trung ương thấp. Chuột rút và nóng rát trong hoặc sau khi đi tiểu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Khi bị nhiễm trùng nước tiểu, bạn có thể phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nhận thấy máu trong nước tiểu và cảm thấy mệt mỏi và ốm yếu. 

Nếu các triệu chứng của bạn không thuyên giảm khi đi ngoài nhiều nước. Thì bạn cần đến gặp bác sĩ để được dùng kháng sinh. Sỏi bàng quang cũng có thể gây đau ở khu vực này với cảm giác đau buốt hơn, dữ dội hơn và khó đi tiểu.

Đau bụng kinh

Đau quặn, thấp, đau trung tâm là điển hình của đau bụng kinh mặc dù nó cũng có thể lan sang hai bên. Đau chu kỳ có thể bắt đầu cho đến khi bắt đầu ra máu. Nhưng thường giảm bớt sau vài ngày mất máu. Thuốc giảm đau từ dược sĩ, một chai nước nóng và tập thể dục nhẹ nhàng đều có thể hữu ích.

Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Nhiễm trùng trong tử cung, vòi trứng hoặc buồng trứng của bạn có thể khá nhẹ với cơn đau không thường xuyên hoặc nặng hơn với cơn đau bung dưới dữ dội và sốt. Các triệu chứng khác bao gồm tiết dịch âm đạo đổi màu, chảy máu bất ngờ và đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu. 

Một phần tư các trường hợp đau bụng dưới là do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy cần phải kiểm tra sức khỏe tình dục đầy đủ nếu có khả năng này. Đến phòng khám sức khỏe tình dục địa phương hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn cho rằng mình bị PID.

Đau bụng dưới có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mong rằng bài viết trên đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây