Đau Bụng Trên Vì Nguyên Nhân Gì? Đó Có Phải Là Dấu Hiệu Của Bệnh?

0
2127

Đau bụng trên là cảm giác khó chịu ở vùng giữa rốn và xương sườn. Có thể khó xác định nguồn gốc của cảm giác đau ở bụng trên. Vì có rất nhiều cơ quan quan trọng nằm ở đây. Và các cơn đau bụng có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân.

Nếu cơn đau của bạn kéo dài hoặc đã xảy ra trong một thời gian, bạn nên đi khám. Một số nguyên nhân gây đau bụng trên phổ biến được liệt kê sau đây.

1. Đau bụng trên như thiêu đốt

1.1 Trào ngược axit

Trào ngược axit có thể gây đau bụng trên của bạn. Đó là một tình trạng phổ biến xảy ra khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Quá trình đó gây kích ứng niêm mạc và tạo ra cảm giác khó chịu ở ngực và cổ của bạn.

Trào ngược axit cũng có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Và để lại vị chua trong miệng. Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Đầy hơi
  • Đau họng
  • Hơi thở hôi
  • Một giọng nói khàn

Tình trạng này thường được điều trị bằng thuốc kháng axit làm giảm chứng ợ nóng. Bạn cũng có thể giảm các triệu chứng bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống và lối sống của mình. 

Ví dụ, thực phẩm béo và cay đôi khi có thể gây trào ngược axit, cũng như caffeine và rượu.

1.2 Viêm dạ dày

đau bụng trên
Các cơ quan bên trong bụng người

Đau bụng trên cũng có thể là triệu chứng của viêm dạ dày. Đó là một tình trạng phổ biến xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị viêm do tổn thương.

Viêm dạ dày có thể do nhiễm vi khuẩn. Nhưng nó cũng liên quan đến căng thẳng, sử dụng quá nhiều cocaine hoặc rượu. Hoặc thường xuyên dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, viêm dạ dày có thể do phản ứng tự miễn dịch gây ra, khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các mô khỏe mạnh trong dạ dày của bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị viêm dạ dày, hãy đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Họ có thể chẩn đoán vấn đề và cung cấp thuốc để giải quyết nguyên nhân cơ bản.

Bạn cũng có thể được khuyên nên kiểm soát các triệu chứng của mình bằng cách uống thuốc kháng axit. Hay đối phó với mọi căng thẳng và cắt giảm lượng rượu. Có thể giúp bạn tránh bất cứ thứ gì gây kích thích dạ dày. Chẳng hạn như đồ ăn béo hoặc cay, cà phê và nước hoa quả.

1.3 Đau bụng trên do loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày cũng có thể gây ra cảm giác đau bụng trên.

Đây là những vết loét ở niêm mạc dạ dày hoặc ruột non do sự phân hủy của lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi axit dạ dày. Điều này cho phép niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Loét dạ dày thường do nhiễm trùng do vi khuẩn. Hoặc do dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen trong thời gian dài. Chúng thường đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, đầy bụng hoặc khó tiêu .

Hầu hết các vết loét đều đáp ứng tốt với điều trị, nhưng bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

2. Đau quặn thành cơn ở vùng bụng trên

2.1 Khí thừa

đau bụng trên
Đau bụng trên

Nếu bạn cảm thấy đau bụng trên hoặc đau quặn, bạn có thể đang bị khí thừa tích tụ trong hệ tiêu hóa. Khí thừa ảnh hưởng đến rất nhiều người và nó có thể vô hại.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát tình trạng này, hãy thử ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên. Hoặc tránh các loại thực phẩm được cho là khiến bạn đầy hơi. Chẳng hạn như các loại đậu (ví dụ như đậu và đậu lăng) hoặc các loại rau như súp lơ hoặc rau mầm.

2.2 Đau mật

Chuột rút hoặc các cơn đau dữ dội ở vùng bụng trên cũng có thể xảy ra do sỏi mật mắc kẹt trong ống nối túi mật với ruột non, được gọi là ống mật.

Loại đau này được gọi là cơn đau quặn mật và nó có thể khiến bạn trải qua những đợt đau dữ dội đến và đi trong vài giờ. Nó thường xảy ra ở vùng bụng của bạn hoặc dưới xương sườn bên tay phải của bạn.

Bạn cũng có thể thấy đau bụng trên sau khi ăn một bữa ăn có nhiều chất béo. Đau bụng mật thường được điều trị bằng thuốc và thuốc giảm đau. Nhưng bạn có thể phải phẫu thuật nếu sỏi mật gây khó chịu cho bạn.

Nếu bạn bị đau bụng trên nhẹ hoặc đau rát, bạn có thể thử dùng thuốc kháng axit hoặc thuốc giảm đau như paracetamol. Nhưng bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ nếu cơn đau không biến mất hoặc biến mất và quay trở lại.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây