Đậu Đen – Loại Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Tuyệt Vời Cho Mỗi Gia Đình

0
1291

Đậu đen là một loại ngũ cốc dinh dưỡng tuyệt vời, có giá trị cao. Được rất nhiều gia đình sử dụng, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Trong Đông Y, nó còn được gọi là ô đậu, hắc đại đậu, hương xị. Hãy cùng mình tìm hiểu về những công dụng của chúng nhé!

1. Đậu đen là gì?

Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen, có tên khoa học là Cylindrica Skeels (Dolichos catjang Burm. F.). Là loại cây cỏ sống hằng năm, thân không có lông. Lá kép gồm 3 lá chét có kèm lá nhỏ, mọc xen kẽ nhau. Lá chét giữa dài và to, 2 lá chét 2 bên nhỏ hơn nhiều. Hoa có màu tím nhạt. Quả tròn, dài, mỗi quả chứa từ 6-12 hạt. Đậu đen có hai loại là xanh lòng và trắng lòng, loại xanh lòng có nhân màu xanh nhạt.

đậu đen
Hình ảnh cây đậu đen

Ðậu đen được trồng phổ biến như Ðậu xanh. Trồng vào mùa hè, thời gian sinh trưởng 80-90 ngày

2. Thành phần hóa học của đậu đen

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, thành phần hóa học của đậu đen khá đa dạng. Vỏ đậu có chất màu anthoxyanozit. Đậu đen có 24,2% protit, 1,7% chất béo, 53,3% gluxit, 2,8% tro. Hàm lượng muối khoáng là: 56mg% canxi: 354mg% P; 6,1mg% sắt; 0,06mg% carten; 0,51% vitamin B, vitamin PP; 3mg% vitamin C.

Hàm lượng axit amin thiết yếu trong đậu đen khá cao: 100g đậu có 0,97g lysine; 0,31g methionin; 0,31g tryptophan; 0,16g phenylalanine; 1,09g alanin; 0,97g valin; 1,26g lenin; 1,11g izoleuxin; 1,72g acginin và 0,75g histidin

3. Công dụng của đậu đen

3.1. Tăng cường sức đề kháng

Đậu đen có chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Vitamin A giúp sáng mắt, chữa bệnh chậm lớn, còi xương ở trẻ em. Giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ đang cho con bú và người mới ốm dậy…

Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường đề kháng và phòng bệnh cảm cúm rất tốt. Nếu bạn đang bị tê phù hoặc đau nhức thì đừng lo lắng. Hãy ăn nhiều đậu sẽ giúp ích cho bạn. Vì hàm lượng vitamin B1 trong đậu tương đối cao sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này nhanh thôi.

3.2. Giúp xương khớp chắc khỏe, chữa đau lưng, đau nhức các khớp

Các thành phần photpho, canxi và protein đều là những vật liệu cần thiết để cơ thể xây dựng và duy trì cấu trúc xương. Ngoài ra, ăn đậu đen thường xuyên cũng cung cấp cho bạn nguồn sắt và kẽm phong phú nhằm cải thiện khả năng đàn hồi cũng như sức mạnh của xương khớp.

đậu đen
Đậu đen hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp

Thực tế, đậu đen còn được y học cổ truyền sử dụng làm thuốc điều trị đau nhức xương khớp, đau lưng.

3.3. Chữa bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ chất xơ từ đậu có thể giúp làm giảm đường huyết, lipid và cải thiện lượng insulin trong máu. Cứ ăn một cốc đậu nấu chín ( khoảng 172g) bạn đã dung nạp cho cơ thể khoảng 15g chất xơ.

3.4. Phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra nhiều tác dụng của đậu đen với sức khỏe tim mạch như:

  • Làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa mắc bệnh xơ vữa động mạch nhờ chứa hàm lượng chất xơ, vitamin B6, kali dồi dào.
  • Thành phần folate trong đậu giúp ức chế tổng hợp homocysteine – một chất làm hư hỏng mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi tích lũy trong cơ thể quá nhiều.
  • Hàm lượng phong phú các chất quercetin và saponin còn hoạt động như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên, giảm lipid, bảo vệ mạch máu và tim khỏi tác hại của cholesterol xấu.

Để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời trên, bạn nên tăng cường bổ sung đậu trong chế độ ăn bằng cách uống nước đậu đen rang hàng ngày, ăn chè đậu hoặc thêm nó vào trong các món ăn hàng ngày.

3.5. Cải thiện táo bón

Với hàm lượng chất xơ vượt trội hơn hẳn so với các thực phẩm khác, đậu đen khi được tiêu thụ sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn có lợi trong ruột kết phát triển, đồng thời thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giúp hoạt động đi tiêu luôn được đều đặn.

3.6. Giải độc, phòng ngừa bệnh ung thư

Đậu đen chính là một trong những loại thực phẩm phòng ngừa ung thư đơn giản. Chúng có được tác dụng này là nhờ vào khoáng chất Selenium. Chất này giúp cải thiện hoạt động của men gan, đào thải các chất độc hại ra ngoài. Mà nếu tích tụ nhiều trong cơ thể có thể khiến các tế bào ác tính có cơ hội phát triển.

Đối với những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng thì Selenium giúp ức chế sự phát triển của khối u, làm chậm lại quá trình di căn của các tế bào ác tính.

Bên cạnh đó, các hoạt chất có trong đậu đen như Saponin và folate còn có tác dụng sửa chữa những tổn hại trong DNA, ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Qua đó, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

3.7. Làm đẹp da

Chứa hơn 10 loại axit amin, đậu đen giúp dưỡng ẩm, ngăn ngừa lão hóa. Đồng thời, nó cũng kích thích sản xuất collagen nhiều hơn, có tác dụng làm săn chắc, làm mờ nếp nhăn, giúp làn da có độ săn chắc và khả năng đàn hồi tốt hơn.

Bí quyết làm đẹp da bằng cách uống nước đậu đen hằng ngày được rất nhiều chị em phụ nữ áp dụng. Ngoài ra có thể kết hợp dùng các món ăn được chế biến từ thực phẩm này thường xuyên để duy trì nét tươi trẻ của làn da, kéo dài tuổi xuân.

3.8. Duy trì mái tóc đẹp

Nhiều người trẻ ngày nay bị khô tóc, rụng tóc. Nếu bạn muốn duy trì mái tóc đẹp, hãy ăn nhiều đậu đen vì protein thực vật có trong đó sẽ giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt hơn.

3.9. Giảm cân

Nếu bạn đang bị thừa cân, béo phì thì dùng đậu đen sẽ là một giải pháp tốt. Chúng có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách bổ sung chất xơ đào thải bớt lượng chất béo dư thừa từ thức ăn nạp vào. Đồng thời khi ăn đậu, bạn cũng sẽ có cảm giác no lâu hơn, giảm bớt cảm giác thèm ăn.

Đậu đen cũng được khuyến khích sử dụng trong thực đơn của người bị béo phì bởi nó giúp hỗ trợ giảm cân nhưng vẫn bổ sung đầy đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể. 

3.10. Trị mất ngủ, đau đầu

Đậu đen ngâm rượu là bài thuốc chữa mất ngủ, đau đầu nổi tiếng trong Đông Y. Bạn chỉ cần lấy đậu rang và cho vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu vào ngâm. Sau một tuần có thể lấy ra dùng được. Mỗi ngày uống 1 ly nhỏ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp dùng đậu đen rang nóng, cho vào bên trong vỏ gối và nằm lên. Biện pháp này có tác dụng kích thích lưu thông máu lên não, làm thư giãn thần kinh, giảm đau đầu, giúp dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.

4. Những món ăn từ đậu đen tốt cho sức khỏe

4.1. Nước đậu đen rang

Nếu ăn khoảng 250 gam đậu đen nấu chín trong vòng 6 tuần có thể giảm được khoảng 30% lượng cholesterol trong máu mà không cần sử  dụng bất kỳ loại thuốc nào. Không chỉ được coi như  vị thuốc quý , giảm cân bằng đậu cũng là cách làm được nhiều chị em lựa chọn.

đậu đen
Nước đậu đen thơm mát cho ngày hè

Cách làm:

  • Rửa sạch đậu và để ráo
  • Cho đậu vào chảo và rang lên. Khi đậu ngả màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp
  • Đun nước sôi. Khi nước sôi thì cho đậu vào khoảng 10 phút. Sau đó tắt bếp và để thêm 10-15 phút nữa. Lọc tách phần đậu và phần nước

Mỗi ngày bạn dùng khoảng 1-2 ly sẽ rất tốt cho sức khỏe

4.2. Cháo đậu đen

Khi trời oi bức, ngột ngạt, bạn hãy nghĩ ngay tới món cháo đậu đen này nhé.

đậu đen
Cháo đậu đen cho ngày hè

Cách làm

  • Rửa sạch đậu và ngâm qua đêm
  • Cho gạo nếp và gạo tẻ vào ngâm khoảng 2-3 giờ trước khi nấu.
  • Cho hỗn hợp gạo nếp, gạo tẻ cùng đậu vào nồi cơm điện, cho nước vào và nấu cơm. Khi cạn thì chế thêm nước. Làm như vậy 3-4 lần

Tùy theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng. Bạn có thể dùng muỗng đánh nhuyễn cháo rồi thêm nước vào đun sôi rồi thưởng thức. 

4.3. Chè đậu đen

Chè đậu đen là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người ưa chuộng. Đây là một món ăn dễ làm và dễ thực hiện. Nhưng không phải ai cũng có thể làm ngon đâu nhé. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu cách chế biến món chè thơm lừng vào ngày hè nào.

  • Chuẩn bị: đậu rửa sạch, đãi 2 lần rồi ngâm trong nước. Vớt những hạt nổi lên trên (hạt đậu hỏng) thì bỏ đi, sau đó cho vào nước 1 thìa cà phê muối.
  • Cho đậu đã ngâm vào nồi để to lửa và rang đậu trong 10 phút cho đến khi mặt vỏ ngoài hơi nhăn lại, lúc này mới cho nước vào. Đây là bí quyết giúp chúng nhanh nhừ và nước chè đậu đen sẽ sánh hơn.
  • Đổ nước lạnh ngập mặt đậu, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm thì tắt bếp.
  • Trộn đậu với đường. Thông thường, với 1kg đậu cần khoảng 600g đường, đun với lửa nhỏ. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1-2 tiếng.
  • Sau đó, tiếp tục đặt nồi lên bếp, trút nước đậu đã chắt từ trước vào, đun lửa nhỏ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm, vừa miệng cho ống vani vào và tắt bếp. Nếu bạn muốn ăn chè sánh hơn có thể hòa bột năng vào chè, đảo 1 chút nước chè sẽ sánh lại.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè. Chè này nên ăn cùng với đá bào, thạch và nước cốt dừa là món ăn được yêu thích vào mùa hè và rất bổ dưỡng.

đậu đen
Chè đậu đen với nước cốt dừa

5. Lưu ý khi dùng đậu đen

Đậu đen bổ thận nhưng nếu người mắc bệnh thận nặng lại không nên ăn. Vì đây là thực phẩm không dễ tiêu hoá, nếu người mắc bệnh ăn nhiều có thể dẫn đến tình trạng bệnh thận trở nên nặng hơn. Sau đây là những lưu ý khi dùng:

  • Trẻ em nhỏ tuổi, người bị thận dương hư, người dị ứng với đậu đen
  • Đậu đen nên ăn với lượng vừa phải, vì đậu rang nóng sẽ chuyển sang tính nhiệt, ăn nhiều dễ gây bốc hỏa
  • Đậu đen không nên sử dụng kết hợp cùng sữa, rau bina, đậu thầu dầu, ngũ sâm,…
  • Người đang sử dụng thuốc đông y cũng không nên ăn, đề phòng ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến tiêu hoá.
  • Người bị hàn, bị tiêu lỏng, tay chân lạnh, viêm loét hoành tá tràng, loét dạ dày thì không nên dùng chúng
  • Đậu đen chứa nhiều protein nên có thể gây khó tiêu, đầy bụng nếu ăn quá nhiều
  • Không nên uống nước đậu đen thay nước lọc hàng ngày
  • Trẻ em nhỏ dưới 1 tuổi không nên uống

Thông qua bài viết này, mình đã giới thiệu cho các bạn những công dụng của đậu đen và những món ăn được chế biến từ đậu đen vô cùng bổ dưỡng. Hy vọng chúng sẽ hữu ích dành cho bạn. Hãy sử dụng chúng ngay hôm nay để giúp cho bản thân và gia đình mình có được một sức khỏe tốt hơn nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây