Đậu Đỏ Và Những Công Dụng Vô Cùng Tuyệt Vời Của Đậu Đỏ

0
1610

Đậu đỏ là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Nó chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong đông y đậu đỏ còn thường được dùng cho bài thuốc cho việc giải độc và thanh lọc cơ thể. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loại thực phẩm này nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ

Đậu đỏ là một loại ngũ cốc vô cùng quen thuộc đối với con người. Đặc biệt là tại các quốc gia châu Á và và trong đó có Việt Nam. Đây là loại thực phẩm được các chuyên gia đánh giá rất cao về hàm lượng khoáng chất và dưỡng chất của nó.

Theo các nghiên cứu khoa học trong đậu đỏ có chứa các chất như: đường, đạm, chất xơ, chất béo, chất khoáng như: canxi, phốt pho, sắt, axit nicotinic, vitamin B1, B2…. Đặc biệt, lượng vi chất Vitamin B và khoáng chất kiềm rất lớn có trong loại ngũ cốc này. Khả năng tuyệt vời của các chất dinh dưỡng chính là chúng đóng vai trò như một hợp chất giải độc vô cùng hiệu quả, đồng thời còn thức đẩy khả năng nhu động ruột, từ đó giúp cơ thể loại bỏ một cách đáng kể lượng cặn bã và chất độc tồn tại trong thành ruột, cùng như loại bỏ và đốt cháy nhanh chóng lượng mỡ và chất béo dư thừa.

 

Đậu đỏ
Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ

Mặt khác, theo Đông y đậu đỏ là loại thực phẩm có tính lành, vị ngọt chua và hoàn toàn vô hại. Chính lý do này đã giúp loại đậu này trở thành những bài thuốc có nhiều công dụng tuyệt vời như: khả năng lợi tiểu, thanh nhiệt, thanh hỏa độc, dưỡng huyết… hết sức tuyệt vời.

1.1 Những tác dụng của đậu đỏ

Với thành phần dinh dưỡng tuyệt có trong hạt đậu đó khiến nó có rất nhiều công dụng tuyệt vời.

1.1.1 Đậu đỏ giúp giảm cân hiệu quả

Đầu tiên phải kể đến khả năng giảm cân vô cùng hiệu quả của đậu đỏ. Nguyên nhân là bởi loại đậu này chứa nhiều hàm lượng calo vô cùng thấp, cụ thể là trung bình cứ 1 chén chỉ cung cấp khoảng 300 calo.

Ngược lại, trong đậu đỏ lại chứa vô cùng nhiều chất xơ, điều này chắc chắn sẽ giúp cơ thể của bạn khi ăn nó sẽ cảm thấy no lâu hơn, cùng đó những cơn đói và thèm ăn sẽ được khống chế một cách hiệu quả nhưng lượng calo nhận vào cơ thể lại vô cùng ít sẽ không gây ra thừa cân béo phì.

Mặt khác, với hàm lượng khoáng chất và chất xơ cao trong mình, ăn đậu đỏ còn giúp quá trình tiêu hoá và đốt cháy calo thừa trong cơ thể diễn ra nhanh chóng, từ đó giúp cơ thể bạn giảm cân hiệu quả. Chính vì thế rất nhiều chị em phụ nữ đã lựa chọn phương pháp giảm cân vừa an toàn vừa hiệu quả này lại còn rất đơn giản nữa.

1.1.2 Giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đậu đỏ có khả năng này là trong nó có chứa một lượng protein vô cùng dồi dào, vì thế nó là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp ngăn ngừa các nguy cơ tim mạch. Theo các nhà khoa học, hợp chất protein trong đậu đỏ có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại cho cơ thể (LDL) và gia tăng quá trình sản sinh cholesterol “tốt” ( HDL). Ngoài ra, khi cơ thể được bổ sung đầy đủ lượng protein thì sức khoẻ sẽ luôn được duy trì một cách dẻo dai và bền bỉ nhất.

1.1.3 Có lợi cho tiêu hoá

Ngoài khả năng giảm cân thần kỳ mà lượng chất xơ đậu đỏ mang lại còn có tác dụng rất lớn cho hệ tiêu hóa của chúng ta, đặc biệt là chức năng của hệ thống đường ruột được hỗ trợ và cải thiện mạnh mẽ chức năng của nó. Chính vì thế quá trình tiêu hóa thực phẩm và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể được đẩy nhanh đáng kể.

1.1.4 Cung cấp vitamin cho cơ thể

Như đã nói ở trên trong đậu đỏ chứa rất nhiều vitamin. Vitamin là một chất vô cùng quan trong cho cơ thể. Cụ thể lượng vitamin B1,B2,B12,.. dồi dào trong đậu đó sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai. Không những thế những chất khể trên còn giúp bạn tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm khác là ung thư.

Ngoài ra vitamin trong đậu đỏ còn đặc biệt tốt đối với đối tượng phụ nữ đang mang thai. Nhóm vi chất này là một yếu tố không thể thiếu đối với các mẹ tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư ruột rất thường gặp này.

1.1.5 Đậu đỏ giúp cơ thể duy trì huyết áp ổn định

Ngoài các chất như đã kể ở trên, đậu đỏ còn cung cấp một lượng khoáng chất kali cần thiết cho cơ thể. Trong khi kali lại là loại khoáng chất được các nhà khoa học chứng minh rằng chúng có khả năng điều chỉnh và kiểm soát huyết áp của cơ thể con người một cách tuyệt vời. Mặt khác, khi chúng ta bổ sung kali đầy đủ cho các mẹ bầu thì có nghĩa là chúng ta đã hạn chế lệ thai nhi bị dị tật giảm xuống một cách thấp nhất. Đây là một điều hết sức cần thiết phải không nào.

1.1.6 Giúp xương chắc khỏe và tăng cường khối lượng cơ bắp

Các vấn đề về lão hóa luôn đi cùng với vấn đề tuổi tác. Các xương và cơ bắp của chúng ta sẽ có xu hướng mất dần sức mạnh vốn có cũng như khả năng tự hồi phục. Điều này dẫn đấy nguy cơ dẫn đến loãng xương cùng với đó là các khối cơ trong cơ thể dần mất đi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thể trạng. Đặc biệt điều này xảy ra rõ rệt nhất ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Đậu đỏ
Công dụng của đậu đỏ

Các thành phần hoạt tính sinh học có trong nước đậu đỏ như catechin và saponin, những thành phần này có khả năng giúp cơ thể khôi phục sự tái hấp thu xương, đồng thời cân bằng sự hình thành xương ở những người đang bị loãng xương. Từ đó chúng sẽ thực hiện các chức năng bảo vệ các cơ xương khỏi bị viêm nhiễm và thoái hóa.

Ngoài ra, hàm lượng protein cao có trong đậu đỏ và chế độ ăn ít protein có hàm lượng carb thấp sẽ giúp bạn giảm cân và tạo khối cơ bắp. Bởi vì cơ thể bạn cần nhiều thời gian cũng như năng lượng hơn để tiêu hóa protein. Bên cạnh đó, đậu đỏ có chỉ số đường huyết thấp, nên tốt nhất là hãy loại nước này vào buổi trưa. Bạn sẽ cảm giác cơ thể no lâu hơn cũng như tràn đầy năng lượng nhưng bụng lại rất nhẹ nhàng.

1.1.7 Nuôi dưỡng làn da và thải độc cho cơ thể với đậu đỏ

Ngày này phụ nữ thường truyền tai nhau một bí kíp chăm sóc da vô cùng hiệu quả đó chính là hạt đậu đỏ. Hạt đậu đỏ có khả năng tẩy da chết một cách vô cùng hiệu quả sẽ giúp cho có tế bào da mới trên cơ thể nhanh chóng sản sinh từ đó mang lại một làn da hồng hào, sánh mịn. Bên cạnh đó loài thực phẩm này còn giúp chống lại mụn hiệu quả. Bởi vì các chất trong đậu đỏ có tác dụng tránh nhiễm khuẩn, hạn chế việc sưng đau, đỏ tấy khi da bạn bị mụn tấn công.

Như đã nói ở trên đậu đỏ có khả năng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể vô cùng tuyệt vời nên một ly đậu đỏ sẽ giúp bạn loại bỏ đi những cảm giác mệt mỏi cũng như giúp thải độc da cùng và các cơ quan khác trong cơ thể. Không những thế trong đậu đỏ còn chứa một chức năng tuyệt vời khác chính là cân bằng lại lượng ẩm trong 2 quả thận khiến cuộc sống bạn khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Công Dụng Của Trà Hoa Đậu Biếc Và Các Cách Pha Trà Tại Nhà

2. Cách nấu chè đậu đỏ

Đậu đỏ là một loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng và nhiều công dụng, đặc biệt là trong những ngày trời nóng nực, chè đậu đỏ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn và gia đình để giải độc thanh nhiệt cơ thể. Cùng tìm hiểu 2 cách nấu chè đậu đỏ dưới đây ngay nhé: 

2.1 Cách nấu chè đậu đỏ bánh nếp

Nguyên liệu

  • 920ml nước  (120ml nước nóng, 800 nước lạnh)
  • 250g đậu đỏ
  • 120gr bột nếp
  • 8gr vỏ cam
  • 30gr đường phèn
đậu đỏ
Chè đậu đỏ bánh nếp

Hướng dẫn

Bước 1: Vo sạch đậu sau đó ngâm đậu đỏ trong nước trong khoảng 4 giờ đồng hồ cho đến khi đậu nở. Vỏ cam khô rửa sạch, ngâm với nước cho nở ra.

Bước 2:  Cho bột gạo nếp vào tô, thêm một nước ấm vào rồi bạn hãy nhào cho thành khối bột mềm dẻo. Sau đó viên bột thành những viên nhỏ.

Bước 3: Sau khi đậu nở bạn hãy cho vào nồi cùng với vỏ cam và đường phèn, thêm nước và đun cho sôi, sau đó hạ nhỏ lửa đun liu riu khoảng 30 đến 40 phút đến khí nồi nồi chè của bạn đã chín nhừ. Khi thấy đậu đã chín thêm bánh nếp khi nãy bạn đã viên vào nấu cùng đến khi bánh chín là được. Bánh chín thì sẽ nổi lên trên bạn cần lưu ý để biết khi nào bánh đã chín.

Bước 4: Khi món chè đậu đỏ đã chín lấy ra để nguội rồi có thể thưởng thức ngay được rồi. Sự kết hợp của đậu đỏ với bánh nếp, đường phèn và một chút vỏ cam chắc chắn sẽ tạo nên một món chè đậu đỏ có vị ngọt thanh vừa phải rất tốt cho sức khỏe cho gia đình bạn.

2.2 Cách nấu chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • 200g đậu đỏ
  • 20gr bột báng
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Đường trắng
  • 150ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • 50g đậu phộng
đậu đỏ
Chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa

Hướng dẫn

Bước 1

Đậu đỏ phải được đãi thật sạch đãi sạch, loại bỏ những hạt xấu thối kém chất lượng ra ngoài sau đó bạn đổ nước lạnh ngập mặt đậu, ngâm qua đêm.

Bước 2

Đến sáng ngày hôm sau, bạn cần xả một lần nước để đậu thật sạch sau đó cho vào nồi. Đổ thêm nước rồi đun đến khi hạt đậu đỏ mền (bạn có thể nếm thử để biết đậu đã chín hay chưa), sau đó từ từ đổ đường vào, đun sôi với lửa nhỏ để hạt đậu thấm đường

Bước 3

Bột báng bạn hãy ngâm vào thố nước lạnh, ngâm trong khoảng từ 15 đến 20 phút đến khi bột báng nở hết. Sau khi đậu đã thấm đường, đổ từ từ bột báng vào nồi chè đậu đỏ. Dùng muôi khuấy nhẹ tay để hạt đậu không bị vỡ, đun đến khi nào bột báng nổi trong nồi nghĩa là đã chín. Bạn có thể nêm nếm lại vị ngọt mặn tùy theo khẩu vị để phù hợp nhất.

Bước 4

Tiếp tục bạn hãy đổ nước cốt dừa cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột bắp vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi nào nước cốt dừa đặc lại.

Bước 5

Khi ăn múc chè ra cốc hay ly, bên trên phải chan nước cốt dừa để ly chè đậu đỏ của bạn thêm đậm vị , bạn cũng có thể thêm đá lạnh, rắc ít đậu phộng rang đập nhỏ lên bề mặt để mát hơn và ăn ngon miệng hơn. Khi ăn bạn hãy trộn đều lên rồi thưởng thức nhé. Như vậy là bạn đã có ly chè đậu đỏ ngọt mát, bùi bùi của đậu và của đậu phộng.

3. Lời kết

Như vậy là bạn đã hoàn thành một món chè bùi bùi thơm thơm thích hợp trong ngày nắng nóng. Chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt cực tốt trong những ngày hè nóng bức lại vô cùng đơn giản phải không nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây