Đau Gót Chân Là Gì? Phương Pháp Giúp Giảm Cơn Đau Gót Chân Hiệu Quả

0
1403

Đau gót chân (Plantar Fasciitis) thường là do viêm cân gan chân gây ra. Tình trạng đôi khi còn được gọi là hội chứng gót chân khi bị gai gót. Đau gót chân cũng có thể do các nguyên nhân khác như gãy xương, viêm gân, viêm khớp, kích thích thần kinh hoặc hiếm khi là u nang.

Viêm cân gan chân là tình trạng viêm của dải mô (cân gan chân) kéo dài từ gót chân đến ngón chân. Trong tình trạng này, đầu tiên cân mạc bị kích thích. Sau đó bị viêm, dẫn đến đau gót chân.

Vì có một số nguyên nhân tiềm ẩn, điều quan trọng là phải chẩn đoán đúng đau gót chân. Bác sĩ có thể phân biệt giữa tất cả các khả năng và xác định nguồn gốc cơ bản cơn đau gót chân của bạn.

1. Nguyên nhân đau gót chân 

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau gót chân liên quan đến cấu trúc bị lỗi của bàn chân. Ví dụ, những người có vấn đề với vòm của họ, bàn chân quá phẳng hoặc bàn chân cong cao, dễ bị viêm cân gan chân hơn.

Mang giày dép không hỗ trợ trên các bề mặt phẳng, cứng sẽ gây căng thẳng bất thường cho cân gan chân và cũng có thể dẫn đến đau gót chân. Điều này đặc biệt rõ ràng khi công việc của một người đòi hỏi nhiều giờ trên đôi chân. Béo phì và lạm dụng quá mức cũng có thể góp phần gây ra viêm cân gan chân.

đau gót chân
Cấu tạo bên trong gót chân

2. Các triệu chứng 

Các triệu chứng của bệnh viêm cân gan chân là:

 • Đau gót chân
 • Đau ở vòm bàn chân
 • Đau thường mạnh hơn khi phát sinh
 • Cơn đau tăng trong khoảng thời gian vài tháng
 • Sưng ở dưới gót chân

Những người bị viêm cân gan chân thường mô tả rằng cơn đau tồi tệ hơn khi họ thức dậy vào buổi sáng. Hoặc sau khi họ ngồi trong một thời gian dài. Sau khi đi bộ được vài phút, cơn đau giảm dần vì đi bộ làm căng các cơ. Đối với một số người, cơn đau giảm bớt nhưng quay trở lại sau thời gian dài.

3. Chẩn đoán đau gót chân 

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ lấy tiền sử bệnh và kiểm tra bàn chân của bạn. Trong suốt quá trình này, bác sĩ phẫu thuật loại trừ tất cả các nguyên nhân có thể gây ra đau gót chân của bạn ngoài viêm cân gan chân.

Ngoài ra, các nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang. Hoặc các phương thức hình ảnh khác, có thể được sử dụng để phân biệt các loại đau gót chân khác nhau. Đôi khi gai gót chân được tìm thấy ở những bệnh nhân bị viêm cân gan chân. Nhưng chúng hiếm khi là nguồn gây đau gót chân. Khi chúng xuất hiện, tình trạng này có thể được chẩn đoán là viêm cân gan chân (hội chứng gót chân).

đau gót chân
Các cơn đau nhức ở gót chân

4. Điều trị không cần phẫu thuật

Điều trị viêm cân gan chân bắt đầu bằng các phương pháp bạn có thể thực hiện tại nhà như:

 • Các bài tập kéo giãn: Các bài tập kéo căng cơ bắp chân giúp giảm đau gót chân và hỗ trợ phục hồi.
 • Tránh đi chân trần: Khi bạn đi bộ mà không có giày, bạn sẽ gây căng thẳng quá mức cho cơ bắp chân.
 • Nước đá: Đặt một túi đá lên gót chân của bạn trong 20 phút nhiều lần mỗi ngày giúp giảm viêm. Đặt một chiếc khăn mỏng giữa nước đá và gót chân của bạn, không chườm đá trực tiếp lên da.
 • Hạn chế các hoạt động: Cắt giảm các hoạt động thể chất kéo dài để gót chân được nghỉ ngơi.
 • Sửa giày: Mang giày hỗ trợ có hỗ trợ vòm tốt và gót chân hơi nâng lên làm giảm căng thẳng trên cơ bàn chân.
 • Thuốc; Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) dạng uống, chẳng hạn như ibuprofen, có thể được khuyến nghị để giảm đau và viêm.

5. Các phương pháp điều trị khác

Nếu bạn vẫn còn đau sau vài tuần, hãy gặp bác sĩ phẫu thuật bàn chân và mắt cá chân của bạn, họ có thể thêm một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau:

 • Đệm, dán và đóng đai: Đặt miếng lót trong giày làm dịu tác động của bước đi. Tập và dây đai giúp hỗ trợ bàn chân và giảm căng thẳng cho cân.
 • Các thiết bị chỉnh hình: Các thiết bị chỉnh hình tùy chỉnh phù hợp với giày của bạn giúp điều chỉnh các bất thường về cấu trúc cơ bản gây ra bệnh viêm cân gan chân.
 • Liệu pháp tiêm: Trong một số trường hợp, tiêm corticosteroid được sử dụng để giúp giảm viêm và giảm đau.
 • Có thể tháo rời bó bột đi bộ: Có thể dùng băng bó bột đi bộ có thể tháo rời, giữ cho bàn chân của bạn bất động trong vài tuần để bàn chân nghỉ ngơi và lành lại.
 • Nẹp ban đêm: Mang thanh nẹp ban đêm cho phép bạn duy trì sự kéo dài của cơ bắp chân trong khi ngủ. Điều này có thể giúp giảm cơn đau buổi sáng đối với một số bệnh nhân.
 • Vật lý trị liệu: Các bài tập và các biện pháp vật lý trị liệu khác có thể được sử dụng để giúp giảm đau.

Đau gót chân có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau và gây ảnh hưởng không ít đến các hoạt động hàng ngày. Bạn có thể áp dụng các biện pháp được nhắc đến ở trên để cải thiện nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây