Đậu Hũ Và Những Tác Dụng Tuyệt Vời Đối Với Sức Khỏe

0
1490

Đậu hũ hay đậu phụ là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của người Việt Nam. Nhưng bạn đã hiểu hết về đậu hũ chưa? Những nghiên cứu cho thấy tác dụng của nó đối với sức khỏe như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1 Đậu hũ là gì

1.1 Nguồn gốc

Đậu hũ là loại thực phẩm làm từ đậu tương, đậu nành ép ra thành nước rồi cô đặc và sau đó được ép thành các khối rắn màu trắng. Có lẽ đậu hũ có nguồn gốc từ Trung Quốc, một số thông tin cho rằng: cách đây khoảng hơn 2000 năm một người đầu bếp người Trung Quốc tình cờ đã sáng tạo ra món này do tình cờ pha trộn một mẻ sữa đậu này với muối nigari. Nigari là phần còn sót lại trong quá trình người ta chiết xuất muối từ người nước biển. Nigari rất giàu khoáng chất được sử dụng làm chất làm đông để giúp đậu hũ đông đặc và giữ được hình dạng.

1.2 Thành phần dinh dưỡng

Đậu hũ rất giàu các chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như: canxi, sắt, magie,…. Đặc biệt, đậu hũ bao nhiêu calo bạn biết không? Đây là loại thực phẩm chứa khá ít calo, không chứa thành phần cholesterol độc hại. Không chỉ vậy, đậu hũ còn là nguồn cung cấp an toàn đầy đủ protein và tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự sống của mỗi con người.

đậu hũ được chế biến từ đậu nành
Hạt đậu nành là nguyên liệu chính làm ra những miếng đậu hủ tươi ngon

Một khẩu phần 100g đậu hũ chứa:

  • Protein: 8g
  • Carb: 2g
  • Chất xơ: 1g
  • Chất béo: 4g
  • Mangan: 31% RDI
  • Canxi: 20% RDI
  • Selen: 14% RDI
  • Phốt pho: 12% RDI
  • Đồng: 11% RDI
  • Magie: 9% RDI
  • Sắt: 9% RDI
  • Kẽm: 6% RDI

Cùng với với tổng lượng calo chỉ ở mức 70, đậu hũ là thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao lại vô cùng an toàn với người ăn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các chất làm đông được sử dụng để chế biến hàm lượng vi lượng trong đậu hũ có thể sẽ khác nhau một chút. 

2. Công dụng của đậu hũ với sức khỏe

2.1 Đậu hũ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một số nghiên cứu về tác dụng của đậu hũ đã chỉ ra rằng: việc cơ thể tiêu thụ các loại thực phẩm họ đậu bao gồm cả đậu nành, điều này có liên quan đến tỷ lệ việc mắc bệnh tim ở mức thấp.

Họ còn cho biết rằng chất Isoflavone trong hạt đậu nành có thể làm giảm các chứng viêm và giúp cải thiện hiệu quả tính đàn hồi của mạch máu. Nếu cơ thể được bổ sung 80 mg isoflavone mỗi ngày trong vòng 12 tuần sẽ cải thiện lưu lượng máu lên đến 68% ở những bệnh nhân, nhóm bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ. 

Cùng với đó nếu chúng ta nạp vào cơ thể 50 gam protein đậu nành mỗi ngày cũng có liên quan đến việc lượng chất béo trong máu sẽ được cải thiện đáng kể từ đó ước tính giảm 10% nguy cơ mắc bệnh tim. 

Trong đậu hũ còn chứa saponin, các hợp chất được cho là có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy saponin giúp cải thiện hiệu lượng cholesterol có hại trong máu và làm tăng việc thải bỏ axit mật, cả hai đều này là nguyên nhân quan trọng, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hơn nữa, lượng isoflavone cũng có liên quan đến một số yếu tố bảo vệ tim ở phụ nữ sau mãn kinh. Hàm lượng isoflavone cao trong đậu hũ sẽ cải thiện chỉ số khối lượng cơ thể, chu vi vòng eo, insulin nhịn ăn và cholesterol HDL tốt.

2.2 Đậu hũ và ung thư vú

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ sẽ giảm 48-56% nguy cơ mắc ung thư vú khi ăn các sản phẩm từ đậu nành ít nhất mỗi tuần một lần. Tác dụng bảo vệ này được cho là xuất phát từ isoflavone trong đậu nành, điều này cũng đã được chứng minh có ảnh hưởng tích cực đến chu kỳ kinh nguyệt và lượng oestrogen có trong máu.

đậu hũ có tác dụng phòng chống ung thư
Đậu nành có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống các bệnh ung thư

Có một số chỉ trích đã cho rằng đậu hũ và các sản phẩm từ đậu có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, một nghiên cứu trong vòng hai năm đối tượng là phụ nữ sau mãn kinh sau khi ăn hai phần đậu nành mỗi ngày nhưng lại không tìm thấy bất kỳ nguy cơ nào liên quan đến ung thư vú.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy đối với phụ nữ khi ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành ít nhất một lần mỗi tuần trong suốt tuổi vị thành niên và giai đoạn trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 24% so với những người chỉ ăn đậu nành trong thời kỳ thanh thiếu niên. Điều này chứng minh việc ăn đậu hũ đều đặn vô cùng có lợi cho dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

2.3 Đậu hũ và ung thư hệ tiêu hóa

Một nghiên cứu đối với nam giới cũng đã chỉ ra rằng: việc tiêu thụ lượng đậu hũ trong thực đơn mỗi ngày cao hơn có khả năng giảm 61% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Điều thú vị là một nghiên cứu thứ hai tương tự nhưng lần này ở phụ nữ cho ra kết quả quá trình này giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày là 59%.

Hơn nữa, theo một cuộc nghiên cứu đánh giá với số lượng 633.476 người tham gia đã tiêu thụ đậu nành cao hơn mức bình thường. Kết quả cho thấy điều này có tác động với việc giảm được 7% nguy cơ ung thư hệ tiêu hoá.

2.4 Đậu hũ và ung thư tuyến tiền liệt

Đây lại là một tác động của isoflavone rất giàu trong đậu nành. Mặc dù tác động này còn phụ thuộc ít nhiều vào số lượng mà cơ thể chúng ta tiêu thụ cũng như các loại vi khuẩn có trong đường ruột. Hai nghiên cứu tổng quan đã cho thấy đàn ông ăn nhiều đậu nành, đặc biệt là đậu hũ, có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 32-51% so với người bình thường.

Tóm lại hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng đậu nành hay việc tiêu thụ đậu hũ sẽ có tác dụng bảo vệ phòng chống các căn bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư hệ tiêu hóa.

2.5 Đậu hũ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hơn 10 năm qua, một số nghiên cứu trên tế bào và động vật cho thấy isoflavone đậu nành có tác động tích cực cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu với đối tượng là phụ nữ khỏe mạnh sau mãn kinh, 100 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày sẽ giúp làm giảm 15% lượng đường trong máu, tương tự là mức độ insulin là tăng 23%.

Đường trong máu cao là nguyên nhân của bệnh đái tháo đường, Insulin chính là hormone gây ức chế quá trình chuyển hóa glycogen thành glucose và đi vào máu, nếu như thiếu hụt Insulin thì glycogen sẽ không ngừng chuyển hóa và đưa một lượng thừa thãi glucose vào máu gây ra căn bệnh đái tháo đường vô cùng nguy hiểm.

Đậu hũ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Đậu hũ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đối với phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh khi mắc bệnh đái tháo đường, chỉ cần bổ sung vào cơ thể 30g protein đậu nành phân lập đã làm giảm được 8,1% mức insulin nhịn ăn, 6,5% kháng insulin, 7.1% lượng cholesterol LDL và 4.1% cholesterol toàn phần.

Trong một nghiên cứu khác, dùng isoflavone đậu này mỗi ngày trong một năm cũng cải thiện đáng kể độ nhạy insulin và hàm lượng chất béo trong máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

2.6 Một vài lợi ích khác của đậu hũ

Giảm cân

Một trong những lợi ích khác chắc chắn phải kể đến của đậu hũ là giúp giảm cân. Như đã nói ở trên trong một 100g đậu hũ chỉ chứa 70 đến 80 lượng calo , đối với món đậu hũ chiên thì nhiều hơn một chút, trong khi ở các món như trà sữa lượng calo lên tới 300-400. Chính vì thế đậu hũ cũng là một loại thực phẩm tốt trong thực đơn giảm cân.

Chức năng não

Các isoflavone đậu nành cũng có thể có những tác động rất tích cực đến trí nhớ và chức năng não, đặc biệt đối với những người cao tuổi, phụ nữ trên 65 tuổi .

Độ đàn hồi của da

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sử dụng 40 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể các nếp nhăn và cải thiện độ đàn hồi của da chỉ sau 8-12 tuần đặc biệt làm sau thời kỳ mãn kinh.

2.7 Tác dụng của đậu hũ trong đông y

Người phương Đông cho rằng đậu hũ là loại thực phẩm vô cùng có lợi: nó có vị mát, thanh nhiệt và giúp giải độc vô cùng hiệu quả đặc biệt là đối với người bị bệnh táo bón và làm ẩm cho da. Đậu hũ còn là lựa chọn tuyệt vời cho người bị bệnh dạ dày, nó sẽ hỗ trợ dạ dày hoạt động tốt hơn trong việc trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn. Không những thế đậu hũ còn bổ sung năng lượng cho cơ thể, thanh nhiệt và thải các chất độc ra khỏi cơ thể, làm giảm tắc nghẽn ruột và có thể làm dịu các cơn đau khớp. Đặc biệt, nó còn là nguồn thực phẩm tự nhiên tăng cường hiệu năng của sữa mẹ.

3. Cách chế biến và bảo quản đậu hũ

3.1 Cách chế biến 

Lời khuyên dành cho bạn là không nên tự làm đậu hũ ở nhà, bởi quá trình lên men để làm đậu hũ không giống như các loại thực phẩm thông thường khác. Nếu bạn thực hiện không đúng một cách chính xác thành phần magie clorua thì nó có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.

Sữa đậu nành được đun đến khi sôi rồi cho một tỉ lệ chính xác magie clorua vào giúp sữa đậu nành đông đặc lại. 

3.2 Bảo quản 

Hiện nay, đậu hũ đã được đóng và bán sẵn trong hầu hết cửa hàng tiện lợi hoặc trong các siêu thị. Nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc trong môi trường vô trùng (hộp vô trùng kín) và không lạnh. Bạn cần chú ý để lựa chọn được những hũ tươi nhất điều này bạn có thể xem kỹ thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng in trên bao bì.

Đậu hũ được bán ở các siêu thị
Các sản phẩm đậu hũ được bày bán trong một siêu thị

Sau khi đã mở các gói đậu hũ này ra mà không dùng hết, để bảo quản bạn nên rửa sạch và bảo quản trong một chiếc hộp có nước và đậy kín nắp, sau đó đem đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu cần để lâu thì bạn cần phải thay nước hàng ngày, khi đó đậu hũ có thể sẽ giữ được độ tươi ngon trong vòng một tuần.

Trước khi chế biến các bạn cần phải tiến hành loại bỏ nước trong đậu hũ ra trước. Điều này không chỉ giúp cho các gia vị dễ dàng ngấm vào sâu bên trong mà nó còn tạo được hương vị độc đáo cho món ăn của bạn.

Để ráo nước, bạn có thể đặt nó trên một chiếc khăn khô sạch để nước trong đậu thấm hết vào khăn. Riêng đối với đậu hũ non thì bạn cần sử dụng một miếng vải mỏng quấn xung quanh và đặt một vật có trọng lượng nhẹ lên trên để giữ cho đậu hũ không bị vỡ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt miếng đậu hũ theo chiều dọc và ép hai bên để nước được trục xuất ra bên ngoài.

4. Kết luận

Hy vọng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích về loại thực phẩm vô cùng quen thuộc này. Đừng bổ sung đậu hũ vào thực đơn của mình để  khỏe mạnh hơn nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây