Đau Mắt Đỏ Do Viêm Kết Mạc Là Gì? Làm Gì Để Nhanh Khỏi

0
1200

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng phổ biến ở bề mặt trước của mắt và mí mắt. Kết mạc là một màng rất mỏng. Nó trong suốt, bao phủ lòng trắng của mắt và bề mặt bên trong của mí mắt. Dưới đây là những điều cần thiết về đau mắt đỏ.

Khi các mạch máu nhỏ trong kết mạc bị viêm chúng trở nên rõ ràng hơn. Nó làm cho màu trắng của đôi mắt của bạn xuất hiện màu đỏ.

1. Nguyên nhân viêm kết mạc

Có ba nguyên nhân chính gây ra đau mắt đỏ:

  • Virus: Loại virus gây viêm kết mạc tương tự như virus gây cảm lạnh thông thường. Loại đau mắt đỏ này rất dễ lây lan, nhưng thường sẽ tự khỏi trong vài ngày mà không cần điều trị.
  • Vi khuẩn: Viêm kết mạc do vi khuẩn có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho mắt nếu không được điều trị.
  • Dị ứng: Các chất kích ứng mắt như phấn hoa, bụi và lông động vật có thể gây viêm kết mạc dị ứng ở những người nhạy cảm. Đau mắt đỏ có thể theo mùa (phấn hoa) hoặc bùng phát quanh năm (bụi; lông vật nuôi). 

2. Các triệu chứng viêm kết mạc

Triệu chứng chính của bệnh đau mắt đỏ là những vệt đỏ xuất hiện bên trong lòng mắt.

đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ là bệnh phổ biến

Tùy thuộc vào loại viêm kết mạc bạn mắc phải mà các dấu hiệu và triệu chứng sẽ khác nhau. Các dấu hiệu cụ thể là:

  • Viêm kết mạc do virus: Chảy nước, ngứa mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Một hoặc cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng. Rất dễ lây, có thể lây lan khi ho và hắt hơi.
  • Viêm kết mạc do vi khuẩn: Chảy mủ mắt, màu vàng hoặc vàng xanh ở khóe mắt. Trong một số trường hợp, sự tiết dịch này có thể nghiêm trọng đến mức khiến hai mí mắt bị dính vào nhau khi bạn thức dậy. Một hoặc cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng. Lây nhiễm thường do tiếp xúc trực tiếp với tay bị nhiễm bệnh hoặc các vật dụng đã chạm vào mắt.
  • Viêm kết mạc dị ứng: Chảy nước, nóng rát, ngứa mắt; thường kèm theo nghẹt mũi và chảy nước mũi, nhạy cảm với ánh sáng. Cả hai mắt đều bị ảnh hưởng. Không lây nhiễm.

Thông thường, có thể khó phân biệt loại viêm kết mạc mà bạn mắc phải chỉ bằng các triệu chứng. Hoặc nếu một số vấn đề về mắt khác hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn gây ra các triệu chứng của bạn.

Các tình trạng liên quan đến viêm kết mạc bao gồm các bệnh nhiễm trùng mắt khác như khô mắt. Ngoài ra, viêm kết mạc do vi khuẩn. Đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề về mắt rất nghiêm trọng. Chẳng hạn như loét giác mạc, có khả năng gây mất thị lực vĩnh viễn.

Vì những lý do này, bất cứ khi nào bạn phát triển mắt đỏ, kích ứng. Hãy lên lịch khám mắt toàn diện với bác sĩ đo mắt hoặc bác sĩ nhãn khoa của bạn càng sớm càng tốt.

3. Điều trị viêm kết mạc

Việc điều trị đau mắt đỏ phụ thuộc vào loại viêm kết mạc bạn mắc phải:

  • Điều trị viêm kết mạc do vi-rút: Trong hầu hết các trường hợp, viêm kết mạc do vi-rút sẽ tự hết trong vài ngày. Thông thường, không cần điều trị đối với loại đau mắt đỏ này. 
  • Điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn: Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ nhãn khoa có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh để điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn.
  • Điều trị viêm kết mạc dị ứng: Thuốc dị ứng thường có thể giúp ngăn ngừa hoặc rút ngắn các đợt viêm kết mạc dị ứng. Đôi khi các loại thuốc này phải được uống trước khi mùa dị ứng hoặc các đợt bùng phát dị ứng bắt đầu. Hỏi bác sĩ mắt của bạn để biết chi tiết.

4. Các biện pháp chữa đau mắt đỏ tại nhà

đau mắt đỏ
Có thể điều trị được

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều phương pháp điều trị tự nhiên và phương pháp điều trị tại nhà. Nhưng những “giải pháp” này thường không hiệu quả bằng các phương pháp điều trị do bác sĩ nhãn khoa của bạn chỉ định.

Và việc không được điều trị thích hợp đối với một số loại đau mắt đỏ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến thị lực. 

5. Phục hồi đau mắt đỏ do viêm kết mạc

Thời gian cần thiết để hồi phục phụ thuộc loại đau mắt đỏ mà bạn mắc phải. Mức độ nghiêm trọng và thời điểm bạn bắt đầu điều trị .

Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy tháo kính áp tròng và chỉ đeo kính cho đến khi bác sĩ nhãn khoa có cơ hội khám mắt cho bạn. 

Đau mắt đỏ là căn bệnh khá phổ biến. Tuy nhiên với chế độ chăm sóc và vệ sinh hợp lý, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi nhiều. Hãy chú ý vệ sinh mắt mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây