Đậu Ngự và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Đối Với Con Người

0
601
đậu ngự

Đậu ngự là một loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng và rất được quan tâm hiện nay. Hạt đậu ngự được đánh giá rất cao về những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Nhưng có thật sự như vậy? Bài viết này cùng chúng mình tìm hiểu về loài đậu này nhé.

1. Tìm hiểu về đậu ngự

1.1 Tổng quan về đậu ngự

Đậu ngự hay còn gọi là đỗ ngự hay đậu Lima, nó có tên tiếng Anh là Phaseolus, đây là một loài cây khá phổ biến và quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Loại cây này thuộc họ nhà Đậu. Hạt đậu ngự có thân dẹp hình  thận, vỏ mỏng thường dài 1-3cm. Trong lớp vỏ chứa từ 3 đến 5 hạt đậu. Ẩn bên trong lớp vỏ kia là những hạt đậu to tròn căng mọng . Độ lớn của hạt đậu có thể lên tới cỡ ngón tay cái của bạn, đây chính là những hạt đậu khỏe và tốt nhất. ‘

Đậu ngự thường có màu trắng, đối với một số giống khác thì có thể có màu xanh lá cây, đỏ, nâu, tím hoặc đen rất đa dạng. Ở Việt Nam, loài đậu này thường có màu trắng và đỏ đan xen.

đậu ngự
Đậu ngự

1.2 Nguồn gốc của đậu ngự

Các nhà sử học vẫn chưa thể khẳng định đậu ngự có nguồn gốc từ Guatemala hay Peru, mắc dù có bằng chứng cho thấy rằng nó được trồng ở Peru từ hơn 7.000 năm trước . Tên gọi đậu Lima hay đậu Lima được bắt nguồn theo tên thủ đô Lima của Peru. Sau khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ, dần dần loại đậu này trở nên phổ biến và du nhập ra khắp châu Âu, châu Á và châu Phi.

đậu ngự
Cây đậu ngự

Ở Việt Nam, loài cây này  được trồng ở rất nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Cố Đô Huế, tại đây cũng chính là nơi ra đời món chè đậu ngự nổi tiếng 

Nhắc đến món chè này người ta sẽ nhớ ngay hương vị thơm thơm, ngọt bùi của đậu ngự cũng như có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

1.3 Giá trị dinh dưỡng của đậu ngự

Như nhiều loại đậu khác, đậu ngự là thực phẩm rất giàu đạm, ít chất béo, nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tim mạch của chúng ta. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin nhóm B, sắt, potassium và calories. Vitamin B trong đậu ngự rất tốt đối với các chức năng của não.

Không những thế, đây cũng là thực phẩm rất giàu inositol có khả năng chữa cũng như giảm thiểu triệu chứng suy nhược trí nhớ. Đậu ngự còn là nguồn cung cấp các sợi hòa tan giúp quá trình vận chuyển thức ăn, thải trừ cholesterol có hại và giúp ổn định lượng đường trong máu. Đồng thời trọng loại đậu này chứa một hàm lượng đáng kể sterol (có cấu trúc khá giống cholesterol từ động vật). Chất saponin này sẽ hạn chế việc hình thành sỏi thận. Chất lectin có trong đậu ngữ cũng có đặc tính chống nấm, các loại virus và phòng chống bệnh ung thư.

2. Công dụng của đậu ngự với sức khỏe

2.1 Đậu ngự tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại Học Y Harvard: Nếu chúng ta bổ sung vào khẩu phần ăn một bát đậu ngự và một bát Đậu lăng của các bệnh nhân mắc bệnh béo phì sẽ giúp họ giảm cân nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các công bố đã chỉ ra rằng, khi cơ thể dung nạp các chất dinh dưỡng từ loại thực phẩm này, lượng đường trong máu cũng được được giảm thiểu và từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. 

đậu ngự
Hạt đậu ngự

Trong đậu ngự chứa tỷ lệ rất cao chất xơ dễ hòa tan. Bởi vì dễ hòa tan nên loại chất xơ này hấp thụ nước rất nhanh từ đó tạo thành một lớp gel mỏng. Lớp gel này đồng thời có khả năng ngăn chặn sự tăng lên của nồng độ đường trong máu sau khi ăn. Chính vì thế, các nhà khoa học khuyên rằng, nên bổ sung đậu ngự vào khẩu phần ăn hằng ngày nhất là với người bị kháng Insulin và bệnh nhân tiểu đường. 

2.2 Tốt cho sức khỏe tim mạch

Đậu ngự cung cấp dồi dào chất xơ cho cơ thể từ đó giảm và loại bỏ nồng độ Cholesterol có trong máu. Ngoài ra loại đậu này còn là nguồn cung cấp một lượng Magie và Folate cần thiết cho cơ và xương.

Khi cơ thể con người được cung cấp đầy đủ Magie thì khi đó huyết áp luôn được giữ ở mức cân bằng. Điều này cũng tương tự như lượng Kali trong cơ thể cân bằng từ đó cũng giúp các mạch máu được thư giãn và giảm tải áp lực lên cơ tim. Vì thế ăn đậu ngũ có thể giúp phòng tránh, ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

Lượng Cholesterol và Homocysteine cao cũng là 2 yếu tố dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim hoặc đột quỵ. Folate trong đậu ngự có khả năng làm giảm nồng độ các chất này từ 20-30% ở những người bình thường và tăng nhẹ ở những người có Homocysteine cao . 

2.3 Hỗ trợ cải thiện chức năng tiêu hóa

Vì là thực phẩm khá giàu chất xơ nên đậu ngự là sự lựa chọn tốt giúp cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn. Các chất xơ có khả năng kích thích hoạt động của nhu động ruột. Từ đó thức ăn được tiêu hóa và đi qua ruột già một cách dễ dàng hơn. Không những thế nó còn giảm được táo bón, đi ngoài không đều và điều trị chứng tiêu chảy. Ngoài ra khi nhu đường ruột hoạt động trơn tru hơn cơ thể cũng sẽ hấp thu được tối đa lượng dinh dưỡng vào cơ thể. 

Theo có nghiên cứu khoa học. Một bát đậu ngự có thể cung cấp hơn 50% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Điều này khá là thích hợp với một người lười ăn rau xanh, nó là một lựa chọn không tồi nhưng cũng đừng bỏ ăn rau xanh nhé. 

2.4 Đậu ngũ giúp máu lưu thông tốt hơn

Sắt là một vi chất cần thiết và cực kỳ quan trọng cho cơ thể trong việc sản sinh và tái tạo hồng cầu. Đối với những bệnh nhân bị tiêu chảy, thiếu máu hoặc những phụ nữ đang mang thai, sẽ rất dễ bị thiếu Sắt. Nếu bổ sung hàm lượng sắt dồi dào trong đậu ngự, cơ thể sẽ nhanh chóng hồi phục cũng như giúp hệ tuần hoàn máu sẽ lưu thông tốt hơn. 

đậu ngự
Công dụng của đậu ngự

Việc có hệ tuần hoàn máu lưu thông tốt sẽ giúp cơ thể và da mặt sẽ mịn màng, trắng sáng hơn và căng tràn sức sống. Đồng thời nó còn đẩy nhanh quá trình hồi phục tổn thương của cơ thể sau khi bị bệnh hoặc tai nạn. 

Vì vậy ăn đậu ngữ sẽ loại bỏ tình trạng thiếu sắt làm cho cơ thể suy nhược, đầu óc không được minh mẫn. Tình trạng đau nửa đầu vai gáy, nhức đầu, mắt mờ, cơ thể trì trệ cũng sẽ bị loại bỏ. 

2.5 Tốt cho tóc

Ngoài ra lượng Sắt dồi dào trong đậu ngự cũng khiến cho bạn có một mái tóc chắc khỏe. Sắt có khả năng tái tạo và sản sinh hồng cầu, những hồng cầu này giúp đưa oxy đến các nang tóc một các nhanh chóng hơn. Từ đó khi các nang tóc sẽ được chăm sóc đầy đủ tóc sẽ mọc dài và dày hơn rất nhiều.

Ngoài ra đậu ngự cũng rất phù hợp với người có chế độ ăn chay thường xuyên, ít bổ sung sắt từ các loại thực phẩm hằng ngày như: thịt, cá, trứng, sữa,…

2.6 Giúp ngăn ngừa căn bệnh ung thư

Folate đã được chứng minh là một chất ngăn ngừa các bệnh ung thư hiệu quả như: các bệnh ung thư vú, ung thư não, ung thư trực tràng và ung thư cổ tử cung,…

Một nghiên cứu với đối tượng là những người trong độ tuổi 50 đến 71 chỉ ra rằng. Bổ sung 900 microgam Folate mỗi ngày sẽ giúp giảm được tới 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư ở đại trực tràng. Chính vì thế các nhà khoa học khuyên nghị rằng nên bổ sung đều đặn 1 bát đậu ngự mỗi ngày, bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh ung thư một cách tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc.

2.7 Cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể

Đậu Ngự rất giàu protein, không những thế vì có nguồn gốc từ thực vật nên nó có lượng calo thấp và ít khả năng tích tụ chất béo. Những loại thực phẩm thiên nhiên vô cùng có lợi cho cơ thể cũng như có tác động tốt tới các bộ phận, giúp tăng khả năng tập trung và làm việc hiệu quả hơn.

đậu ngự
Công dụng tuyệt vời của đậu ngự

Ngoài ra còn có Mangan và Sắt, hai trợ thủ đắc lực cho một hệ thần kinh khỏe mạnh, giúp bạn học tập làm việc và có một tinh thần tốt hơn. 

2.8 Đậu ngự có tác dụng làm sáng da

Đồng là một chất chống oxy hóa đặc biệt cho làn da. Đồng là một vi chất ít thất rất quan trọng cần có trong thực phẩm hằng ngày,… Ăn đậu ngự là một cách giúp cơ thể bổ sung lượng Đồng từ thực vật thiên nhiên từ đó giúp làn da của bạn đẹp và trẻ khỏe từ bên trong một cách lành mạnh nhất.

2.9 Tốt cho xương khớp

Mangan, Canxi và Magie là ba loại khoáng chất vô cùng cần thiết nhưng rất ít người chú ý để bổ sung đầy đủ mỗi ngày. Chúng đóng vai trò giúp xương khỏe mạnh, bền bỉ và dẻo dai hơn. 

Trong đậu ngự có chứa đầy đủ cả 3 loại khoáng chất trên. Vì thế ăn đậu ngự cũng sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ loãng xương cũng như các triệu chứng xương khớp khác. 

2.10 Phụ nữ đang có than có nên ăn đậu ngự không?

Giống như các loài thuộc họ đậu khác như: Đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, đậu xanh, đậu vàng…và kể cả đậu ngự, chúng đều tốt và phụ cho tất cả mọi đối tượng. Và đối với người mẹ đang mang bầu và thai nhi cũng vậy, việc cung ăn đậu sẽ cấp protein có nguồn gốc từ thực vật từ đó sẽ dễ tiêu hóa và hấp thu hơn là các loại protein đến từ động vật. Các bác sĩ còn rất khuyến khích phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú nên bổ sung đậu ngự vào các khẩu phần ăn .

Ở phụ nữ mang thai và giai đoạn gần đến kỳ sinh nở, thực sự rất cần ăn loại đậu này vì hàm lượng kẽm trong đậu ngự rất cần thiết cho cơ thể lúc này. Kẽm giúp việc sinh nở dễ dàng hơn, giảm khả năng sinh non và nguy cơ trẻ thiếu cân, chuyển dạ chậm và sinh khó. 

3 Lời kết

Cần lưu ý thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn của phụ nữ kể cả giai đoạn đang mang thai cũng như khi sinh con và đang cho con bú. Không chỉ phụ nữ đang mang thai mà tất cả mọi người cũng nên ăn đậu ngự thường xuyên để có một sức khỏe tốt nhất nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây