Đau Nhức Xương Khớp Thường Bắt Nguồn Từ Nguyên Nhân Gì?

0
1254

Đau nhức xương khớp có thể làm bạn khó di chuyển hơn. Viêm khớp xảy ra do sụn đệm không gian giữa các xương bị mòn đi theo tuổi tác và hoạt động quá mức. Khi không có đệm, xương cọ xát vào nhau một cách đau đớn. Đặc biệt là ở tay, cột sống, đầu gối và hông.

Trong nhiều năm, các phương pháp điều trị đã tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp. Chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và acetaminophen để kiểm soát cơn đau. Hoặc tiêm steroid để giảm viêm và chất bôi trơn để thay thế chất bôi trơn tự nhiên của khớp. Ngày nay, triển vọng từ các phương pháp điều trị đang thay đổi.

đau nhức xương khớp
Đau nhức xương khớp

1. Các phương pháp điều trị cho chứng đau nhức xương khớp

Một trong những phương pháp điều trị đang được phát triển là các phương pháp không hề mới. Đó là một loại thuốc chống loãng xương có tên là strontium ranelate. Loại thuốc này đã được sử dụng để điều trị chứng loãng xương ở châu Âu. Bây giờ nó đang được nghiên cứu cho mục đích mới là viêm khớp gối. Stronti được cho là ức chế hoạt động của các tế bào gọi là hủy cốt bào, có tác dụng phân hủy xương.

Những người đau nhức xương khớp khớp từ nhẹ đến trung bình dùng thuốc này ít bị hẹp khớp hơn, cho thấy sự tiến triển của bệnh đang chậm lại. Mặc dù sự khác biệt trong việc thu hẹp khớp không quá lớn, nhưng điều đó rất đáng khích lệ. Một số loại thuốc khác nhắm cũng nhắm vào mục đích điều trị xương khớp cho kết quả khả quan.

Tế bào gốc cũng cho thấy tiềm năng điều trị viêm khớp. Bởi vì nó có khả năng biến đổi thành nhiều loại tế bào khác nhau. Hy vọng rằng việc tiêm tế bào gốc vào các khớp bị tổn thương có thể giúp tái tạo các mô khỏe mạnh.

Vì viêm khớp là một bệnh cơ địa, phương pháp điều trị lý tưởng là tiêm trực tiếp vào khớp. Như thế, có thể tránh các tác dụng phụ trên toàn cơ thể của các loại thuốc viêm khớp hiện tại.

2. Phương pháp điều trị

Mặc dù có thể mất thời gian để những liệu pháp mới này có hiệu quả, nhưng có một số lựa chọn mà bạn có thể thử để giảm đau nhức xương khớp như sau:

 • Thuốc giảm đau như acetaminophen và NSAID (ibuprofen, naproxen).
 • Kem giảm đau tại chỗ và thuốc thoa ngoài da lên các khớp bị đau.
 • Tiêm corticosteroid vào các khớp bị ảnh hưởng để giảm đau tạm thời.
 • Tiêm axit hyaluronic (chất bôi trơn) để thay thế chất lỏng bôi trơn khớp một cách tự nhiên.

3. Các cách khác để giảm đau khớp

Ngoài ra còn có nhiều biện pháp đơn giản có thể giúp giảm đau nhức và cứng khớp là:

Nóng và lạnh

Tắm nước ấm, chườm lạnh hoặc quấn một số loại rau củ đông lạnh trong khăn và chườm vào các khớp bị đau. Chườm nóng, lạnh hoặc xen kẽ cả hai có thể rất hiệu quả trong việc giảm đau.

Mát xa

Nhẹ nhàng chà xát các khớp có thể làm tăng lưu lượng máu đến khu vực bị ảnh hưởng và làm dịu các vết đau nhức xương khớp. Vì các khớp có thể nhạy cảm nên hãy đến gặp bác sĩ mát xa chuyên điều trị cho những người bị viêm khớp.

Glucosamine và chondroitin

Mặc dù những chất bổ sung dinh dưỡng này đã được coi là một liệu pháp điều chỉnh bệnh tiềm năng. Và chúng có thể cải thiện tình trạng đau do viêm khớp ở một số người. Tuy nhiên, nếu những chất bổ sung này không giúp bạn giảm đau, bạn không nên tiếp tục chi tiền của mình cho chúng.

Tập thể dục 

Đó là một trong những cách hiệu quả nhất để điều trị viêm khớp. Tập thể dục có thể giảm đau, cải thiện tính linh hoạt, tăng cường các cơ hỗ trợ khớp và giúp bạn giảm một phần trọng lượng gây căng thẳng cho khớp. 

Tập thể dục là quan trọng để duy trì sức khỏe khớp và giảm đau nhức xương khớp ở những bệnh nhân bị viêm khớp. Bơi lội và đi xe đạp thể dục là những bài tập tốt cho người bị viêm khớp. Vì chúng không gây căng thẳng quá mức lên các khớp vốn đã bị đau.

Bạn nên bắt đầu một chương trình tập thể dục từ từ và tăng từ từ. Dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu, để đảm bảo cơ bắp của bạn được cân bằng đúng cách.

đau nhức xương khớp
Tập thể dục giảm đau nhức xương khớp

Thực phẩm chống viêm

Không một loại thực phẩm nào có thể làm giảm chứng viêm khớp. Nhưng ăn hoặc tránh một số loại thực phẩm có thể giúp chống lại chứng viêm khắp cơ thể. Dưới đây là một số loại thực phẩm hỗ trợ giảm đau xương khớp.

 • Axit béo omega-3 từ cá nước lạnh, chẳng hạn như cá hồi và cá ngừ
 • Đậu
 • Quả óc chó
 • Các loại rau lá xanh
 • Dầu hạt cải và dầu ô liu
 • Trà xanh
 • Margarine và bơ
 • Axit béo omega-6 từ lòng đỏ trứng và thịt đỏ
 • Nước ép hoa quả

Một số thực phẩm nên hạn chế

 • Khoai tây chiên và các món chiên khác
 • Bánh quy đóng gói, bánh quy giòn
 • Bánh nướng và các loại thực phẩm có đường, chế biến sẵn khác

Đau nhức xương khớp thường xuất hiện ở tất cả mọi người. Nhưng phần lớn là những người lớn tuổi, đặc biệt là nhưng người ít vận động. Vì thế, cần thường xuyên luyện tập thể dục để duy trì xương khớp trong trạng thái tốt nhất nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây