Đau nửa đầu là gì? Nguyên Nhân Dẫn Đến Đau Nửa Đầu?

0
1193

Đau nửa đầu thường là một cơn đau đầu dữ dội, có thể kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí hàng ngày. Cảm giác đau nhói hoặc theo nhịp đập thường bắt đầu ở trán, bên đầu hoặc xung quanh mắt. Nhức đầu dần dần trở nên tồi tệ hơn. 

1. Căn bệnh đau nửa đầu

Chỉ cần bất kỳ chuyển động, hoạt động, ánh sáng chói hoặc tiếng ồn lớn nào cũng có thể khiến bạn đau hơn. Buồn nôn và nôn thường gặp khi bị đau nửa đầu. Chứng bệnh này có thể chỉ xảy ra một hoặc hai lần một năm, hoặc thường xuyên hàng ngày. 

Đa số tỷ lệ phụ nữ đau đầu nhiều hơn tỷ lệ nam giới bị đau đầu. Các dạng phổ biến nhất là đau nửa đầu cổ điển và thông thường.

1.1 Chứng đau nửa đầu có “hào quang”

Chứng đau cổ điển (còn được gọi là chứng đau nửa đầu phức tạp) bắt đầu với một dấu hiệu cảnh báo được gọi là chứng hào quang. Đôi khi nó còn được gọi là đau nửa đầu có “hào quang”. 

Hào quang thường liên quan đến những thay đổi trong cách bạn nhìn thấy. Bạn có thể thấy đèn nhấp nháy, màu sắc, kiểu đường thẳng hoặc bóng. Bạn có thể tạm thời mất một số thị lực, chẳng hạn như thị lực một bên.

Bạn cũng có thể cảm thấy kim châm hoặc cảm giác nóng bỏng lạ thường, hoặc bị yếu cơ ở một bên cơ thể. Bạn cũng có thể cảm thấy chán nản, cáu kỉnh và bồn chồn.

Đôi khi cơn đau và cơn đau chồng lên nhau, hoặc cơn đau không bao giờ xảy ra. Cơn đau đầu của chứng đau nửa đầu cổ điển có thể xảy ra ở một bên đầu hoặc cả hai bên.

1.2 Chứng đau nửa đầu thông thường

Nó thông thường không bắt đầu với một cơn đau. Vì lý do này, những loại đau này còn được gọi là “chứng đau nửa đầu không có hào quang”. Thông thường nó có thể bắt đầu chậm hơn chứng đau đầu cổ điển. Nó kéo dài hơn và cản trở nhiều hơn đến các hoạt động hàng ngày. 

Cơn đau của loại đau đầu này có thể chỉ ở một bên đầu của bạn. Hầu hết những người bị chứng đau này đều có chứng đau nửa đầu thông thường (họ không có cảm giác đau).

1.3 Chứng đau nửa đầu không kèm theo đau đầu

Loại này không kèm theo đau đầu, đôi khi được gọi là “chứng đau nửa đầu im lặng”. Có thể khiến bạn cảm thấy các triệu chứng đau đầu khác, nhưng không đau. 

Ít nhất không phải là cơn đau đầu thông thường quanh mắt và thái dương. Loại này thậm chí có thể bao gồm một giai đoạn “hào quang”. Bạn cũng có thể cảm thấy sự nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh tương tự như với chứng đau nửa đầu điển hình.

1.4 Đau đầu Icepick

Đây không được xếp vào chứng đau nửa đầu. Nó tạo nên cơn đau khiến một bên cơ thể của bạn trở nên yếu ớt, tương tự như bị đột quỵ. Chúng là một phần của cơn đau đầu. 

Các vùng cơ thể bị ảnh hưởng bởi sự yếu kém có thể bao gồm mặt, cánh tay hoặc chân của bạn. Sự suy yếu có thể kéo dài từ một giờ đến vài ngày.  Loại đau đầu này rất hiếm, cơn đau đầu có thể đến trước hoặc sau. 

1.5 Chứng đau nửa đầu võng mạc

Chứng đau nửa đầu võng mạc (còn gọi là chứng đau nửa đầu ở mắt) gây ra những thay đổi về thị lực. Nhưng nó không liên quan đến những thay đổi về tầm nhìn hào quang. 

Đối với chứng đau đầu võng mạc này, các triệu chứng bao gồm giảm thị lực hoặc thậm chí mù một mắt. Chúng có thể xảy ra trước hoặc sau cơn đau đầu. Nếu bạn gặp phải loại đau đầu này, điều quan trọng là phải liên hệ với bác sĩ của bạn.

Chúng tạo ra cảm giác đau nhói quanh mắt và thái dương. Những cơn đau nhói này có thể xảy ra lặp lại ở cùng một vị trí . Hoặc mỗi lần nó sẽ nhảy sang các vùng khác nhau. Loại đau đầu này có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không báo trước. Nếu bạn là một người hay bị đau đầu, bạn cũng có nhiều khả năng bị cơn đau này nhiều hơn những người khác.

1.6 Đau đầu từng cụm

Đau đầu từng cụm không phải là chứng đau nửa đầu. Đây là những cơn đau đầu hiếm khi xảy ra theo kiểu, được gọi là thời kỳ cụm. Những khoảng thời gian này có thể đồng nghĩa với việc bạn bị đau đầu vào cùng một thời điểm mỗi ngày trong một tuần hoặc thậm chí một tháng. 

Đau đầu từng cụm có thể cực kỳ đau đớn. Chúng thường gây đau ở một bên đầu của bạn. Cơn đau này có thể nghiêm trọng đến mức khiến mí mắt của bạn bị sụp xuống và mũi của bạn bị nghẹt.

1.7 Đau đầu Cervicogenic 

Nó không thuộc chứng đau nửa đầu. Đó là những cơn đau đầu do bệnh hoặc tình trạng thể chất khác gây ra, thường là một vấn đề ở cổ của bạn. Nhiều lần, loại đau đầu này có thể xảy ra khi bạn cử động cổ đột ngột. 

Bạn cũng có thể bị đau đầu do cổ sau khi giữ cổ ở vị trí cũ quá lâu. Cơn đau có thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày. Nó có thể giới hạn ở một bên đầu hoặc mặt của bạn.

2. Cảm giác đau như thế nào?

đau nửa đầu
Căng thẳng có thể là nguyên nhân gây ra

Cơn đau của chứng đau nửa đầu có thể dữ dội. Nó không giống nhau ở tất cả mọi người. Các triệu chứng có thể có của nó được liệt kê dưới đây. 

Bạn có thể nhận được tín hiệu vài giờ đến một ngày trước khi cơn đau đầu bắt đầu. Những điềm báo là những cảm giác bạn nhận được có thể báo hiệu cơn đau đầu này sắp đến. Những cảm giác này có thể bao gồm năng lượng căng thẳng, mệt mỏi, thèm ăn, khát và thay đổi tâm trạng.

3. Các triệu chứng:

Các triệu chứng có thể có của chứng đau nửa đầu bao gồm:

 • Đau nhức dữ dội hoặc đau âm ỉ ở một bên đầu hoặc cả hai bên.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Những thay đổi về cách bạn nhìn, bao gồm mờ mắt hoặc điểm mù.
 • Bị làm phiền bởi ánh sáng, tiếng ồn hoặc mùi.
 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc bối rối.
 • Cảm thấy lạnh hoặc đổ mồ hôi.
 • Cổ cứng hoặc mềm.
 • Cảm giác lâng lâng.
 • Da đầu mềm.

4. Tại sao lại có chứng đau nửa đầu?

4.1 Sự thay đổi serotonin

Có vẻ như chứng đau nửa đầu có thể được gây ra một phần do sự thay đổi mức độ của một chất hóa học trong cơ thể được gọi là serotonin. Serotonin đóng nhiều vai trò trong cơ thể và nó có thể ảnh hưởng đến mạch máu.

 Khi mức serotonin cao, các mạch máu co lại (co lại). Khi mức serotonin giảm, các mạch máu giãn ra (sưng lên). Vết sưng này có thể gây đau hoặc các vấn đề khác. Một khía cạnh khác đang được nghiên cứu là chứng đau này đi cùng với một mô hình hoạt động điện trong não lan rộng.

4.2 Do di truyền, môi trường và lối sống

đau nửa đầu
Di truyền từ gia đình

Một số nghiên cứu cho thấy có thể có yếu tố di truyền đối với chứng đau nửa đầu, nghĩa là chúng có thể xảy ra trong gia đình. Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số gen liên quan đến chứng đau này. Tuy nhiên, họ không chắc tại sao những gen này dường như tác động đến một số người nhiều hơn những người khác.

Tổ chức Hoa Kỳ báo cáo rằng nếu một trong số cha mẹ của bạn bị chứng đau nửa đầu, thì có 50% khả năng bạn cũng sẽ bị. Nếu cả cha và mẹ của bạn đều bị loại đau đâu này, cơ hội của bạn sẽ tăng lên 75%. Cuối cùng, nó như được gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố: di truyền, môi trường và lối sống.

4.3 Ảnh hưởng bởi giới tính

Phụ nữ có nhiều khả năng bị chứng đau nửa đầu mãn tính (cơn đau thường xảy ra từ 15 ngày một tháng trở lên). Nội tiết tố dao động mỗi tháng vào khoảng thời gian của kỳ kinh nguyệt. Chúng cũng có thể dao động nếu bạn đang mang thai hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh.

đau nửa đầu
Ảnh hưởng từ giới tính

4.4 Phân loại yếu tố nguy cơ và tác nhân gây ra là gì?

Các yếu tố nguy cơ đau nửa đầu thường gặp bao gồm:

 • Tiền sử gia đình: Bạn có nhiều khả năng bị chứng đau nửa đầu nếu một hoặc cả hai cha mẹ có triệu chứng này.
 • Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng bị chứng đau này hơn nam giới.
 • Tuổi tác: Hầu hết mọi người bị loại đau đầu này đầu tiên ở tuổi thanh niên. Nhưng chứng nó có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, thường là trước 40 tuổi.

Các nguyên nhân phổ biến gây đau nửa đầu như:

 • Thức ăn và đồ uống: Một số thức ăn và đồ uống có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Mất nước và ăn kiêng hoặc bỏ bữa cũng có thể gây ra nó.
 • Thay đổi nội tiết tố: Phụ nữ có thể bị chứng đau nửa đầu liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của họ. Đến thời kỳ mãn kinh hoặc sử dụng biện pháp tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone.
 • Căng thẳng: Căng thẳng có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu. Căng thẳng bao gồm cảm giác choáng ngợp ở nhà hoặc nơi làm việc. Nhưng cơ thể bạn cũng có thể bị căng thẳng nếu bạn tập thể dục quá nhiều hoặc ngủ không đủ giấc.
 • Các giác quan: Âm thanh lớn, đèn sáng (chẳng hạn như đèn nhấp nháy hoặc ánh sáng mặt trời). Hoặc mùi mạnh (chẳng hạn như khói sơn hoặc một số loại nước hoa) có thể gây ra.
 • Bạn có thể bị đau đầu do một vài loại thuốc được kê đơn. Nếu bạn cho rằng chứng đau nửa đầu của mình có thể liên quan đến thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể thay thế bằng loại thuốc phù hợp với bạn hơn.
 • Bệnh tật: Nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm, đặc biệt là ở trẻ em.

Từ các loại thức ăn như:

 • Thịt đóng hộp, đã qua xử lý hoặc chế biến (thịt thú săn, giăm bông, cá trích, xúc xích, pepperoni và xúc xích,…).
 • Phô mát.
 • Rượu bia.
 • Đậu (lima, pinto và garbanzo).
 • Men (bao gồm bánh cà phê men tươi, bánh rán và bánh mì bột chua).
 • Caffeine (vượt mức cho phép).
 • Súp đóng hộp hoặc thịt bò hun khói.
 • Chocolate hoặc cacao.
 • Các sản phẩm từ sữa nuôi cấy (chẳng hạn như sữa bơ và kem chua).
 • Quả sung.
 • Đậu lăng.
 • Bột ngọt.
 • Các loại hạt và bơ đậu phộng.
 • Hành tây (trừ một lượng nhỏ để làm hương liệu).
 • Đu đủ.

5. Làm thế nào để chẩn đoán chứng?

đau nửa đầu
Bác sĩ có thể giúp bạn giảm cơn đau này

Bác sĩ có thể chẩn đoán bằng các triệu chứng mà bạn mô tả. Nếu chẩn đoán không rõ ràng, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe. Bác sĩ của bạn có thể muốn làm xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT của não. 

Những xét nghiệm này có thể giúp đảm bảo không có nguyên nhân nào khác gây đau đầu. Bạn cũng có thể được yêu cầu viết nhật ký về cơn đau đầu . Điều này có thể giúp bác sĩ của bạn xác định những điều có thể gây ra chứng đau nửa đầu của bạn.

Chứng đau nửa đầu có thể xảy ra ở bất cứ ai. Nó không những gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn làm gián đoạn đến các hoạt động hằng ngày. Đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị và cải thiện sức khoẻ nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây