Đau Thần Kinh Toạ Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống Như Thế Nào?

0
1700

Đau thần kinh toạ là do dây thần kinh ở lưng bị kích thích, viêm, hoặc chèn ép. Nguyên nhân thường gặp nhất là do thoát vi đĩa đệm. Hầu hết những người bị đau thần kinh tọa sẽ tự khỏi bệnh qua thời gian và các phương pháp tự chăm sóc và điều trị.

Dây thần kinh tọa bắt đầu từ vùng mông của bạn, chạy xuống ngay dưới đầu gối. Sau đó phân nhánh sang các dây thần kinh khác. Rồi tiếp tục đi xuống chân, đến bàn chân và ngón chân của bạn.

1. Đau thần kinh toạ là gì?

Đau thần kinh tọa là đau dây thần kinh do chấn thương hoặc kích thích dây thần kinh tọa. Có thể bắt nguồn từ vùng mông của bạn. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất và dày nhất (gần bằng ngón tay) trong cơ thể. Nó thực sự được tạo thành từ năm rễ thần kinh bao gồm

  • Hai thần kinh từ vùng lưng dưới được gọi là cột sống thắt lưng.
  • Ba thần kinh từ phần cuối cùng của cột sống được gọi là xương cùng. 

Năm rễ thần kinh kết hợp với nhau để tạo thành dây thần kinh tọa phải và trái. Ở mỗi bên của cơ thể, một dây thần kinh tọa chạy qua hông, mông và xuống chân, kết thúc ngay dưới đầu gối. Sau đó, dây thần kinh tọa phân nhánh vào các dây thần kinh khác. Tiếp tục đi xuống chân đến bàn chân và ngón chân.

đau thần kinh toạ
Mô tả dây thần kinh toạ

Tổn thương thực sự đối với dây thần kinh tọa “đau thần kinh toạ” thực sự rất hiếm. Nhưng thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả bất kỳ cơn đau nào bắt nguồn từ lưng dưới và lan xuống chân. Điểm chung của cơn đau này là chấn thương dây thần kinh, viêm hoặc chèn ép dây thần kinh ở lưng dưới của bạn.

2. Đau dây thần kinh toạ có cảm giác gì?

Nếu bạn bị “đau thần kinh tọa”, bạn sẽ bị đau từ nhẹ đến nặng ở bất kỳ vị trí nào dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Tức là ở bất kỳ vị trí nào từ lưng dưới, qua hông, mông hoặc xuống chân. Nó cũng có thể gây ra yếu cơ ở chân và bàn chân của bạn. Hoặc tê ở chân và cảm giác kim châm khó chịu ở bàn chân của bạn.

Mọi người mô tả cơn đau thần kinh tọa theo nhiều cách khác nhau. Tất cả tùy thuộc vào nguyên nhân của nó. Một số người mô tả cơn đau như sắc, bắn, hoặc đau nhói. Những người khác mô tả cơn đau này là “bỏng”, “giật điện” hoặc “bị đâm.”

Cơn đau có thể liên tục hoặc có thể đến và biến mất. Ngoài ra, cơn đau thường dữ dội hơn ở chân so với lưng dưới. Cơn đau có thể tồi tệ hơn nếu bạn ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, khi bạn đứng lên và khi vặn người. Một cử động cơ thể đột ngột, chẳng hạn như ho hoặc hắt hơi, cũng có thể khiến cơn đau tồi tệ hơn.

3. Đau thần kinh toạ có thể xảy ra cả hai chân không?

Đau thần kinh toạ thường chỉ ảnh hưởng đến một bên chân tại một thời điểm. Tuy nhiên, đau thần kinh tọa có thể xảy ra ở cả hai chân. Nó chỉ đơn giản là vấn đề vị trí dây thần kinh bị chèn ép dọc theo cột sống.

Đau thần kinh tọa có thể đến đột ngột hoặc dần dần. Nó phụ thuộc vào nguyên nhân. Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra những cơn đau đột ngột. Viêm khớp ở cột sống phát triển chậm theo thời gian.

Đau thần kinh tọa là một than phiền rất phổ biến. Đau lưng là lý do phổ biến thứ ba mà mọi người đến khám tại nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

4. Các yếu tố nguy cơ của đau thần kinh tọa là gì?

Bạn có nhiều nguy cơ bị đau thần kinh toạ hơn nếu bạn:

  • Bị chấn thương trước đó: Chấn thương ở lưng dưới hoặc cột sống khiến bạn có nhiều nguy cơ bị đau thần kinh tọa.
  • Cuộc sống: Với quá trình lão hóa bình thường, các mô xương và đĩa đệm trong cột sống của bạn bị mài mòn tự nhiên. Sự lão hóa bình thường có thể khiến dây thần kinh của bạn có nguy cơ bị thương hoặc bị chèn ép do những thay đổi và thay đổi trong xương, đĩa đệm và dây chằng.
  • Thừa cân: Cột sống của bạn giống như một cần trục thẳng đứng. Bạn càng có nhiều trọng lượng thì cơ lưng của bạn càng phải hoạt động nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến căng cơ lưng, đau và các vấn đề về lưng khác.
đau thần kinh toạ
Luyện tập thể thao để hạn chế các cơn đau phát sinh

Đau thần kinh toạ có thể được cải thiện nhờ các bài luyện tập cho cơ thể và một chế độ sống lành mạnh hơn. Hãy tập thói quen tập thể dục thẻ thao kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để cơ thể luôn khỏe mạnh các bạn nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây