Đau Thắt Lưng – Nguyên Nhân Và Các Triệu Chứng Cụ Thể

0
1181

Đau thắt lưng là một bệnh gây nhiều bất tiện và đau đớn cho bệnh nhân. Do đó, bạn cần hiểu rõ về bệnh đau thắt lưng để có thể theo dõi, phát hiện và chữa trị bệnh này sớm nhất. Tránh những chuyển biến nặng và gây nên chấn thương khi làm việc về lâu dài.

Bệnh đau thắt lưng là một bệnh dễ gặp ở độ tuổi từ 35 trở lên. Bệnh này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, và gây nên cảm đau đớn, bất tiện cho người mắc. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và các triệu chứng, hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

1. Cột sống thắt lưng

Phần lưng thấp hỗ trợ trọng lượng của phần trên cơ thể và cung cấp khả năng di chuyển cho các chuyển động hàng ngày. Như cúi và vặn người. Các cơ ở lưng thấp chịu trách nhiệm uốn và xoay hông khi đi bộ. Cũng như hỗ trợ cột sống. Các dây thần kinh ở lưng thấp cung cấp cảm giác và sức mạnh cho các cơ ở xương chậu, chân và bàn chân.

Hầu hết các cơn đau thắt lưng cấp tính là do chấn thương cơ, dây chằng, khớp hoặc đĩa đệm. Cơ thể cũng phản ứng với chấn thương bằng cách huy động một phản ứng chữa lành viêm. Mặc dù tình trạng viêm có vẻ nhẹ nhưng nó có thể gây đau dữ dội.

đau thắt lưng
Đau thắt lưng là gì

Có một sự chồng chéo đáng kể về nguồn cung cấp dây thần kinh cho nhiều đĩa đệm, cơ, dây chằng và các cấu trúc cột sống khá. Và não có thể khó nhận biết chính xác đâu là nguyên nhân gây ra cơn đau. 

Ví dụ, một đĩa đệm thắt lưng bị thoái hóa hoặc bị rách có thể cảm thấy giống như một cơ bị kéo. Cả hai đều tạo ra viêm và co thắt cơ gây đau ở cùng một khu vực. Cơ và dây chằng lành nhanh chóng, trong khi đĩa đệm bị rách có thể có hoặc không. Diễn biến thời gian của cơn đau giúp xác định nguyên nhân.

2. Các triệu chứng đau lưng dưới

Đau thắt lưng có thể kết hợp nhiều triệu chứng. Nó có thể nhẹ và chỉ gây khó chịu hoặc nó có thể nghiêm trọng và gây suy nhược. Đau thắt lưng có thể bắt đầu đột ngột hoặc có thể bắt đầu từ từ. Những cơn đau có thể đến rồi đi – và dần trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của cơn đau, các triệu chứng có thể trải qua nhiều cách khác nhau. Ví dụ:

  • Đau âm ỉ hoặc đau nhức ở lưng
  • Đau nhói, bỏng rát di chuyển từ thắt lưng xuống mặt sau của đùi. Đôi khi đến cẳng chân hoặc bàn chân; có thể bao gồm tê hoặc ngứa ran (đau thần kinh tọa)
  • Co thắt cơ và căng tức ở lưng thấp, xương chậu và hông
  • Đau nặng hơn sau khi ngồi hoặc đứng lâu
  • Khó đứng thẳng, đi bộ hoặc chuyển từ đứng sang ngồi

Triệu chứng khác

Ngoài ra, các triệu chứng của đau lưng dưới thường được mô tả theo kiểu khởi phát và thời gian, kể đến như:

  • Nỗi đau sâu sắc. Loại đau này thường xuất hiện đột ngột và có thể kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Đây được coi là phản ứng bình thường của cơ thể đối với chấn thương hoặc tổn thương mô. Cơn đau giảm dần khi mà cơ thể hồi phục.
  • Đau thắt lưng bán cấp. Kéo dài từ 6 tuần đến 3 tháng, loại đau này thường có tính chất cơ học (như căng cơ hoặc đau khớp) nhưng kéo dài. Tại thời điểm này, một cuộc điều trị y tế có thể được xem xét và khuyến khích. Nếu cơn đau nghiêm trọng và hạn chế khả năng tham gia vào các hoạt động sinh hoạt. Cũng như ngủ và làm việc hàng ngày.
  • Đau lưng mãn tính. Thường được định nghĩa là cơn đau thắt lưng kéo dài trên 3 tháng. Loại đau này thường nghiêm trọng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị ban đầu. Và cần được kiểm tra y tế kỹ lưỡng để xác định chính xác nguồn gốc của cơn đau.
Đau thắt lưng
Đau thắt lưng gây ra cảm giác đau như bị điện giật

3. Các loại đau thắt lưng

Có nhiều cách để phân loại đau thắt lưng – hai loại phổ biến bao gồm:

  • Đau cơ. Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất của đau lưng dưới, đau cơ học (đau dọc trục) là đau chủ yếu từ các cơ, dây chằng, khớp (khớp mặt, khớp xương cùng) hoặc xương trong và xung quanh cột sống. Loại đau này có xu hướng khu trú ở lưng dưới, mông và đôi khi ở trên cùng của chân. Nó thường bị ảnh hưởng bởi tải trọng của cột sống và có thể cảm thấy khác nhau dựa trên chuyển động (tiến/lùi/vặn), hoạt động, đứng, ngồi hoặc nghỉ ngơi.
  • Đau dạng hạt. Loại đau này có thể xảy ra nếu rễ thần kinh cột sống bị cản trở hoặc bị viêm. Đau dạng mụn nước có thể theo mô hình rễ thần kinh hoặc da liễu xuống mông hoặc chân. Cảm giác cụ thể của nó là đau buốt, như điện, nóng rát và có thể kết hợp với tê hoặc yếu (đau thần kinh tọa). Nó thường chỉ được cảm nhận ở một bên của cơ thể.

4. Chữa trị bệnh đau thắt lưng

Có nhiều nguồn cơn đau khác. Bao gồm đau khớp (do hẹp) đau tủy, đau thần kinh, biến dạng, khối u, nhiễm trùng, đau do các tình trạng viêm (như viêm khớp dạng thấp hoặc viêm cột sống dính khớp). Hay là đau bắt nguồn từ một phần khác của cơ thể và xuất hiện ở lưng dưới (chẳng hạn như sỏi thận hoặc viêm loét đại tràng).

Cũng có thể đau thắt lưng phát triển mà không có nguyên nhân chính xác. Khi điều này xảy ra, trọng tâm chính là điều trị các triệu chứng (hơn là nguyên nhân của các triệu chứng) và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Đối với chứng đau thắt lưng bán cấp và mãn tính. Việc chẩn đoán kỹ lưỡng là rất quan trọng. Nhằm để tạo nền tảng cho việc điều trị và phục hồi chức năng thích hợp. Điều trị đau lưng dưới làm giảm khả năng bùng phát cơn đau lưng tái phát. Và còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của đau lưng dưới mãn tính.

5. Lời kết

Đau thắt lưng sẽ gây nhiều bất tiện cho người bị cũng như cảm giác khó chịu, đau đớn khi vận động. Do đó, hãy chủ động quan sát avf khi có triệu chứng của đau thắt lưng. Bạn cần đến gặp bác sĩ để xác định nguyên do và chữa trị kịp thời. 

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây