Dầu Thực Vật: Có Nên Được Bổ Sung Vào Cơ Thể Không?

0
1237

Dầu thực vật được tìm thấy trong mọi thực phẩm chế biến, từ dầu trộn salad, mayo đến các loại hạt thông thường. Những loại dầu này có chứa một số chất độc hại mà bạn có thể đưa vào cơ thể. Nhưng chúng ta vẫn chưa nhận ra điều này.

1. Dầu thực vật là gì?

Dầu thực vật là dầu được chiết xuất từ ​​hạt như hạt cải dầu (dầu hạt cải), đậu nành (dầu đậu nành), ngô, hướng dương, cây rum,… Chúng thực tế không tồn tại trong chế độ ăn uống của chúng ta cho đến đầu những năm 1900 khi các quá trình hóa học mới cho phép chúng được chiết xuất.

Không giống như bơ hoặc dầu dừa, những loại dầu thực vật này không thể được chiết xuất chỉ bằng cách ép hoặc tách tự nhiên. Chúng phải được loại bỏ, khử mùi và thay đổi hóa học. Nhưng trong đó có một số loại thực phẩm bị thay đổi hóa học nhiều nhất trong chế độ ăn của chúng ta. Nhưng chúng vẫn được quảng cáo là lành mạnh.

dầu thực vật
Các loại dầu thực vật

2. Dầu thực vật được tạo ra như thế nào?

Dầu thực vật được sản xuất trong một nhà máy. Thường là từ cây trồng biến đổi gen đã được xử lý nhiều bằng thuốc trừ sâu.

Ví dụ như dầu hạt cải thông thường. Nó được phát triển bằng cách tạo ra một phiên bản lai của hạt cải dầu.

Dầu hạt cải chứa một lượng lớn axit erucic độc hại, gây độc cho cơ thể. Dầu hạt cải là một phiên bản đã được thay đổi. Nó còn được gọi là Hạt cải có axit Erucic thấp (LEAR). Và nó thường được biến đổi gen và xử lý bằng lượng thuốc trừ sâu cao.

Canola (dầu hạt cải – dầu biến tính) được sản xuất bằng cách đun nóng hạt cải dầu và xử lý với dung môi dầu mỏ để chiết xuất dầu. Sau đó, một quá trình khác của nhiệt. Sau đó bổ sung axit được sử dụng để loại bỏ các chất rắn khó chịu (sáp) xuất hiện trong quá trình xử lý đầu tiên.

Lúc này, dầu hạt cải mới được tạo ra phải được xử lý bằng nhiều hóa chất hơn. Mục đích để cải thiện màu sắc và tách các phần khác nhau của dầu. Cuối cùng, vì quá trình hóa học đã tạo ra một loại dầu có mùi gắt. Nên nó phải được khử mùi bằng hóa chất để tạo cảm giác ngon miệng.

3. Dầu tràn dầu

Nếu dầu thực vật được sản xuất thành shortening, nó sẽ trải qua một quá trình bổ sung gọi là hydro hóa. Quá trình này để làm cho nó rắn ở nhiệt độ lạnh. Không giống như chất béo bão hòa (bơ, dầu dừa,…) dầu thực vật không rắn tự nhiên ở nhiệt độ này và phải được hydro hóa để thực hiện điều này. Trong quá trình hydro hóa này, những chất béo chuyển hóa mà chúng ta đã nghe nói đến được tạo ra.

dầu thực vật
Dầu trộn salad là một dạng của dầu thực vật

4. Điều gì sai với dầu thực vật?

Có nhiều vấn đề với việc tiêu thụ loại dầu này. Đương nhiên, không có một liều lượng nào là an toàn tuyệt đối. Để hiểu vì sao, chúng ta hãy xem xét một số vấn đề lớn nhất với dầu thực vật:

Cơ thể của chúng ta không có ý định tiêu thụ chúng!

Hàm lượng chất béo trong cơ thể con người rơi vào khoảng 97% chất béo bão hòa. Và chất béo không bão hòa đơn, với chỉ 3% chất béo không bão hòa đa. Một nửa trong số ba phần trăm đó là chất béo omega-3. Dầu thực vật chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đa rất cao. Và những loại dầu này đã thay thế nhiều chất béo bão hòa trong chế độ ăn của chúng ta kể từ những năm 1950.

Cơ thể cần chất béo để xây dựng lại các tế bào và sản xuất hormone. Nhưng nó phải sử dụng các chất xây dựng mà chúng ta cung cấp cho nó. Khi chúng ta cung cấp cho nó một nồng độ cao chất béo không bão hòa đa thay vì tỷ lệ nó cần. Nó không có lựa chọn nào khác ngoài việc kết hợp những chất béo này vào tế bào của chúng ta trong quá trình sửa chữa và tạo tế bào.

Vấn đề là chất béo không bão hòa đa rất không ổn định và dễ bị oxy hóa trong cơ thể. Nếu chúng chưa bị oxy hóa trong quá trình chế biến hoặc tiếp xúc với ánh sáng khi ngồi trên kệ hàng tạp hóa). Những chất béo bị oxy hóa này gây ra viêm nhiễm và đột biến trong tế bào.

Do đó, dầu thực vật thật sự không quá tốt như chúng ta vẫn tưởng. Mặc dù nó vẫn mang đến một số lợi ích nhất định.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây