Dạy Con Viết Chữ Đẹp Ngay Từ Lớp Một, Bố Mẹ Nên Lưu Ý

0
2612

Thói quen luyện viết chữ đẹp là một trong những việc được cả thầy cô và các bậc phụ huynh quan tâm rèn luyện cho con em mình ngay từ những năm đầu đi học. Hiểu được mong muốn đó, hôm nay bài viết xin mang đến những thông tin hữu ích về cách luyện thói quen này.

1. Thói quen viết chữ đẹp

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu “nét chữ – nết người”, thế nên viết hình dáng con chữ mà một người viết ra vô cùng quan trọng, thậm chí được xem như đại diện cho tính cách con người họ. Vì vậy mà không hề khó hiểu khi bất kỳ vị phụ huynh nào cũng mong muốn cho con em mình có khả năng viết chữ đẹp để gây được ấn tượng tốt đẹp với những người xung quanh, nhất là tại môi trường học đường.

Viết chữ đẹp về bản chất nó không phải là một loại năng khiếu bẩm sinh như ca hát, ca hát đòi hỏi một chất giọng hay, còn viết đẹp thì không đòi hỏi bất kỳ điều kiện nào cả. Xuất phát điểm của ca hát chính là một tông giọng trời phú, tuy nhiên, với luyện chữ đẹp, thì ta hoàn toàn có thể xây dựng nó từ con số 0. Vì bản chất không bẩm sinh và có thể cải thiện thông qua việc tập luyện, thói quen rèn chữ được bố mẹ ưu tiên lựa chọn cho con của mình.

Viết chữ đẹp là vô cùng cần thiết, đặc biệt là viết đúng mẫu. Không chỉ thể hiện sự chăm chỉ, rèn luyện của bản thân học sinh, mà viết chữ đúng mẫu cũng thể hiện lòng tôn trọng văn hóa dân tộc. Chính vì thế mà những con chữ được viết ra đúng mẫu như những thầy cô giáo ngày đêm giảng dạy luôn được đánh giá cao.

2. Lợi ích của việc viết chữ đẹp

viết chữ đẹp
Lợi ích của việc viết chữ đẹp

2.1 Giúp lưu trữ các thông tin rõ ràng

Viết chữ đẹp mang lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên và quan trọng nhất, nó giúp lưu lại thông tin một cách rõ ràng, bắt mắt. Hình dáng con chữ viết ra vốn dĩ không hề tác động đến lượng kiến thức được thầy cô giáo truyền dạy, tuy nhiên nó lại ảnh hưởng đến việc rằng lượng kiến thức đó có được lĩnh hội bởi chính những người đã viết chúng ra hay không.

Thực tế đã cho thấy, nhiều trường hợp học sinh thường không thuộc bài trên lớp là do các em đã viết chữ như “vẽ rồng vẽ rắn”, nhìn vào đã thấy hoa cả mắt, chóng cả mặt nên không có tâm trạng mà học bài. Ngược lại, những bạn viết chữ đẹp thì lại không khi nào không thuộc bài, bởi các bạn yêu con chữ của chính mình, nhìn ngắm và đọc đi đọc lại mãi không thấy chán.

2.2 Giúp cải thiện việc học và nhớ các kiến thức

Vậy rõ ràng, dù việc con bạn viết chữ đẹp hay không vốn không hề ảnh hưởng đến lượng kiến thức các em được dạy, tuy nhiên nó thực sự có tác động đến thái độ và kết quả học tập của các em. Rèn cho các em thói quen luyện chữ cũng chính là tạo cho các em thói quen học tập tích cực, khi mà một con chữ được viết ra nắn nót, thì các em cũng trân trọng thứ mà mình đã tạo ra hơn.

Một người học sinh viết chữ đẹp thường luôn được thầy yêu bạn mến. Mặc dù chữ viết không phải là một năng khiếu bẩm sinh, nhưng nó cũng đáng nhận được sự ngưỡng mộ từ tất cả mọi người, vì nó là thành quả của quá trình tập luyện miệt mài và không ngừng nghỉ. Trong các bậc giáo dục, nhất là giáo dục tiểu học, những cuộc thi chữ đẹp được tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh và khuyến khích tinh thần “yêu chữ viết” của các em.

2.2 Giúp gây ấn tượng với người khác

Viết chữ đẹp cũng đồng thời mang lại cho một người học sinh cái nhìn thiện cảm trước tất cả mọi người. Người ta thường nói, người đối diện có thể không nhớ tên bạn, không nhớ bạn đã từng làm gì cho họ, nhưng ấn tượng đầu tiên là không bao giờ phai nhạt. Là một học sinh, cách tốt nhất để các em “ghi điểm” trong môi trường học đường chính là thông qua con chữ.

Chữ đẹp đồng thời cũng thể hiện lòng tôn trọng của người học sinh với văn hóa đất nước, khi mà chữ viết là giá trị “quốc hồn quốc túy” của dân tộc. Một người viết chữ đẹp thường luôn nhận được sự tín nhiệm và tin tưởng của mọi người. Trong thực tế, nét chữ của một người không thực sự chứng minh người đó thế nào, nhưng đa số những người chữ tốt, thường là người học cao hiểu rộng và có trách nhiệm tốt.

3. Làm sao để giúp con viết chữ đẹp?

Viết chữ đẹp là môn năng khiếu có thể rèn luyện được. Nhưng tốt nhất, chúng ta vẫn nên “uốn cây từ thuở còn non”, nghĩa là nên rèn cho con thói quen luyện chữ càng sớm càng tốt. Dù ngay từ những năm đầu đi học, các em học sinh đã được thầy cô kèm cặp sát sao nhằm xây dựng thói quen này, nhưng dường như các em không cảm thấy vui vẻ với điều đó.

Nguyên nhân nằm ở chỗ, các em không hiểu và cũng không có ai giải thích cho các em hiểu vì sao mà các em phải viết chữ đẹp. Chính vì thế, việc luyện chữ ở những năm tháng đầu tiểu học không hề mang tính chất tự nguyện mà thiên về ép buộc nhiều hơn. Hậu quả các các em không hề xem trọng việc luyện chữ, cho đến những năm lớn hơn, lúc đó muốn quay về luyện chữ thì cũng không còn được, vì thói quen viết chữ đã hình thành nên rất khó sửa.

Hiểu được những nguyên nhân trên và những lợi ích của việc luyện chữ sẽ giúp bạn đề ra những phương pháp hữu ích cho việc giúp con rèn luyện thói quen viết chữ đẹp. Bạn có thể áp dụng những biện pháp mà bạn cho là hợp lý, song, dưới đây là một số ví dụ bạn có thể tham khảo.

3.1. Giải thích cho con lợi ích của việc viết chữ đẹp

viết chữ đẹp
Nói cho con lợi ích của việc viết chữ đẹp

Việc giáo dục trẻ nhỏ sẽ khó khăn hơn ở việc các em chưa có đủ nhận thức về thế giới xung quanh, nhưng ở mặt khác lại dễ dàng hơn khi mà các em đều tinh khôi như một “tờ giấy trắng”. Ở giai đoạn này, lời nói của bố mẹ luôn là điều có thể tác động lớn nhất đến suy nghĩ của trẻ. Hay nói cách khác, chúng hoàn toàn tin tưởng bất cứ điều gì bố mẹ nói ra.

Vì vậy, hãy giải thích theo cách dễ hiểu nhất cho con về việc vì sao mà con nên tập luyện để viết chữ đẹp. Điều đó không những làm vui lòng bố mẹ và thầy cô, mà còn có ý nghĩa rất lớn và đem lại nhiều lợi ích cho con nữa. Bạn có thể nói với con rằng, nếu con muốn trở thành một công dân tốt, hãy rèn luyện thói quen viết chữ đẹp. Hẳn là không một bé nào không muốn mình lớn lên sẽ là công dân tốt, nên cách nói như thế vô cùng hữu hiệu.

Bạn cũng đừng nên gấp gáp, vì khả năng tiếp thu của trẻ còn hạn chế so với người lớn, chúng ta không thể cùng lúc nhồi nhét quá nhiều tư tưởng vào đầu con được. Hãy kiên nhẫn cùng con, một vài hôm bạn lại nói đến những lợi ích mà con sẽ có được khi mà con viết chữ đẹp. Trẻ con luôn có một niềm tin mãnh liệt vào bố mẹ, nếu bạn kiên nhẫn với con, con sẽ dần hình thành thói quen tốt đẹp này.

3.2. Khen thưởng con khi con viết chữ đẹp để khích lệ tinh thần

viết chữ đẹp
Khen thưởng con vì luyện viết chữ đẹp

Không riêng gì việc rèn luyện thói quen viết chữ đẹp, mà trong bất kể việc gì, sự khen thưởng cũng đều là một động lực to lớn để một ai đó hoàn thành nhiệm vụ. Đối với người lớn, họ thường đánh giá và xem xét kỹ lưỡng liệu phần thưởng có xứng đáng với việc họ làm hay không, còn trẻ con thì không phức tạp như thế.

Yếu tố này thật ra có hai phần. Phần quan trọng chính là khen con khi con viết chữ đẹp hơn, tốt hơn. Đó là sự công nhận về khả năng của con, về công sức mà con đã bỏ ra để cố gắng làm vui lòng bố mẹ. Lời khen có một sức mạnh to lớn, vì dùng chúng ta có ở lứa tuổi nào, một lời khen cũng khiến bản thân có thêm động lực đế “chiến đấu”. Đối với trẻ con, lời khen lại càng quan trọng hơn, chúng tác động lớn hơn gấp nhiều lần so với ở người lớn.

Nếu khen thôi thì chưa đủ, cần có phần thưởng để khích lệ tinh thần của con. Hãy đặt con con những mục tiêu vừa sức, với mức độ tăng dần, đồng thời treo một giải thưởng giá trị từ thấp đến cao theo những mục tiêu đó. Bạn sẽ thấy việc rèn thói quen viết chữ đẹp sẽ trở nên tự giác hơn rất nhiều, khi con biết rằng nếu đạt được điều đó, chúng sẽ lập tức được nhận ngay phần thưởng, nên sự cố gắng và tự giác cũng được cải thiện.

3.3. Thiết kế thời gian biểu cho con

viết chữ đẹp
Thiết kế thời gian biểu hợp lý để con luyện viết chữ đẹp

Việc rèn luyện thói quen viết chữ đẹp sẽ chỉ đạt kết quả tối ưu nếu được duy trì đều đặn. Các bậc phụ huynh nên thiết kế một thời gian biểu hợp lý cho con mình, với một khung giờ rèn chữ cố định trong ngày. Điều này tạo cho con thói quen rèn chữ và đạt được kết quả như mong muốn.

Tuy nhiên, không nên thúc ép con luyện tập quá nhiều trong ngày, điều này sẽ phản tác dụng khiến con dễ chán nản và áp lực. Thời gian tối ưu chỉ nên là ba mươi phút mỗi ngày hoặc cho đến khi con viết xong một đoạn văn cho trước. Đối với việc rèn thói quen viết đẹp, nên tuân theo nguyên tắc “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

3.4. Sử dụng bút viết chữ đẹp cho con

viết chữ đẹp
Hỗ trợ việc rèn luyện thói quen viết chữ đẹp của con bằng bút luyện chữ đẹp

Xây dựng thái độ và thói quen trong việc viết chữ đẹp là vô cùng quan trọng, tuy nhiên chỉ thế thì chưa đủ. Nếu con bạn là một “chiến sĩ trên chiến trường sách vở”, thì bạn cũng nên trang bị cho chúng những “vũ khí” phù hợp thì mới chiến đấu được. Đó chính là những dụng cụ hỗ trợ con, đặc biệt là bút.

Trên thị trường hiện nay, bút luyện chữ có thể được dễ dàng tìm mua ở khắp mọi nơi, từ chợ đến khắp các siêu thị. Nếu bạn muốn con mình rèn luyện thói quen viết chữ đẹp, thì hãy trang bị ngay cho con một chiếc bút loại này. Chúng được thiết kế riêng phục vụ cho mục đích rèn chữ, bề ngoài bắt mắt và sang trọng. Một đứa trẻ chắc chắn vô cùng ngạc nhiên khi lần đầu được sở hữu một cây bút tuyệt vời như thế.

Để tăng thêm sự hấp dẫn, hãy sử dụng bút viết chữ đẹp như món quà thưởng cho mục đích đầu tiên mà con bạn đạt được. Món quà này không những phù hợp mà có có ý nghĩa và mang lại lợi ích cho con. Tuy nhiên chúng thường là những cây bút phải bơm mực mỗi khi hết nên đôi lúc sẽ có chút bất tiện. Nếu con không thể làm được, hãy giúp con trong việc này bạn nhé.

4. Lời kết

Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Chúc cho việc xây dựng thói quen viết chữ đẹp cho con của bạn sẽ thành công mỹ mãn. Chúc bạn luôn vui khỏe và hạnh phúc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây