Đèn Lồng Trung Thu Nét Đẹp Văn Hóa Truyền Thống Việt Nam

0
2603

Đèn lồng trung thu là một món đồ chơi rất phổ biến trong mỗi dịp Tết Trung Thu mà ai cũng biết! Từ trẻ con nông thôn đến thành thị đều chơi và biết đến món đồ chơi truyền thống này! Cùng tìm hiểu ý nghĩa của tết Trung Thu và làng nghề làm đèn lồng nhé!

1. Lịch sử Tết Trung thu của Việt Nam

Tết Trung thu ở Việt Nam là một trong những ngày lễ lớn nhất ở nước ta! Và theo truyền thống nó được tổ chức vào ngày 15 của tháng 8 Âm lịch.

Tết Trung thu là một trong hai lễ hội phổ biến nhất ở Việt Nam và có ý nghĩa quan trọng! Đối với các gia đình Việt Nam từ nhiều năm nay.

Đèn lồng trung thu
Tết Trung thu của Việt Nam

Không giống như truyền thuyết của Trung Quốc, nguồn gốc của Tết Trung thu ở Việt Nam hoàn toàn khác. Người ta cho rằng, Tết Trung thu là dịp để cha mẹ bù đắp khoảng thời gian cho con cái! Sau mùa gặt thường diễn ra vào tháng 9.

 Và cha mẹ dành thời gian cho con cái của họ và làm điều gì đó đặc biệt cho chúng, cũng như ăn mừng vụ mùa. Với con cái, đây là dịp về thăm cha mẹ sau thời gian làm việc chăm chỉ và xa gia đình.

Tết Trung Thu được tổ chức dưới ánh trăng tròn, tượng trưng cho cuộc sống no đủ và thịnh vượng. Do đó, tết Trung Thu còn được xem là tết Đoàn Viên, dịp để mọi người trong nhà quây quần lại bên nhau.

Trong dịp này, bọn trẻ thường cầm lồng đèn đi phá cỗ, ăn bánh trung thu truyền thống. Bọn trẻ vừa đi vừa hát tạo nên không khí vô cùng thú vị! 

2. Phố chuyên bán đèn lồng trung thu

Vào dịp lễ hội, người Sài Gòn đang đổ xô về ‘phố lồng đèn’, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những chiếc đèn lồng lung linh đủ hình dáng và màu sắc.

Trẻ em kỷ niệm ngày đặc biệt này bằng cách cầm đèn lồng và hát những bài hát khi chúng đi dạo quanh khu phố! và thưởng thức bánh trung thu cùng bạn bè và gia đình. 

Bên cạnh các trung tâm thương mại, hội chợ thì người dân thường đến vui chơi nhiều tại các con phố đèn lồng. Đây được xem là nơi nhộn nhịp và lung linh nhất trong dịp tết Trung Thu. 

Đèn lồng trung thu
Phố đèn lồng tràn ngập các kiểu đèn

Con phố chuyên bán đèn lồng trung thu nổi tiếng ở Sài Gòn phải kể đến con phố Lương Nhữ Học. Số lượng lồng đèn được bán ở đây khá nhiều và đủ loại màu sắc cũng như kích thước.

Nhiều người đến để để tham quan và ngắm nghía những chiếc lồng đèn xinh xắn. Một số khác đến đây để chụp ảnh. Hay các gia đình đến để mua lồng đèn cho con cái của họ.

3. Làng đèn lồng truyền thống 

Làng nghề đèn lồng truyền thống có nguồn gốc từ các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Khu vực chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc. Sau đó, nhiều người dân trong làng đã chuyển đến Sài Gòn và Hội An trong chiến tranh! Và họ đã mang theo nghề truyền thống của mình phát triển ở đây. Ngày nay, làng nghề làm đèn lồng trung thu có ở miền bắc, Hội An, Sài Gòn. 

Đèn lồng được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân. Chúng mang nhiều hình dạng như cá chép, bướm, lục giác, bát giác,…Đến những hình dáng vô cùng phức tạp và sinh động, cũng không kém phần màu sắc.   

Đèn lồng trung thu
Làng đèn lồng truyền thống

Cuộc sống hiển nhiên thay đổi theo năm tháng, điều đó đôi khi có nghĩa là truyền thống cũng có thể thay đổi. Trong thời đại ngày nay, một số người dân địa phương không theo truyền thống! Và không mua nhiều lồng đèn để đón Tết Trung thu. 

Vì vậy, một số gia đình làm nghề lồng đèn đã phải kiếm việc làm khác để kiếm sống. Tuy nhiên, một số khác tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình với một niềm đam mê với nghề cổ truyền. 

Tinh thần kinh doanh của những người yêu nghề đã tiếp tục truyền động lực cho những chiếc lồng đèn tỏa sáng. 

Đèn lồng trung thu là một món đồ chơi truyền thống được tạo ra bởi trí sáng tạo và bàn tay khéo léo của con người!

Cho đến nay, những chiếc đèn lồng nhỏ bé vẫn được tiếp tục chế tạo và trưng bày mỗi dịp Trung Thu đến. Tạo nên nét đặc trưng trong ngày lễ truyền thống.

Xem thêm:

  • Văn Hóa Việt Nam Những Điều Thú Vị Về Đất Sen Hồng
  • Nam Trung Bộ Vùng Đất Chứa Đựng Nhiều Địa Danh Nổi Tiếng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây