Tại Sao Dị Ứng Thực Phẩm Ở Trẻ Em Đang Gia Tăng? Cần Làm Gì?

0
1205

Dị ứng thực phẩm là gì? Chúng xảy ra khi cơ thể tạo ra một phản ứng miễn dịch cụ thể với một loại thực phẩm nhất định. Phản ứng miễn dịch này có thể nhẹ như viêm hoặc nghiêm trọng như sốc phản vệ. Tham khảo bài viết sau đây.

Dị ứng thực phẩm phổ biến bao gồm sữa, trứng, đậu phộng, hạt cây, đậu nành, lúa mì, cá và động vật có vỏ. Sữa, trứng và đậu phộng chiếm 80% các trường hợp bị dị ứng.

1. Dị ứng thực phẩm là gì?

1.1 Các loại dị ứng thực phẩm

Dị ứng có thể là IgE, IgG, hoặc không qua trung gian IgE (kiểm tra bằng xét nghiệm máu). Khi dị ứng qua trung gian IgE, các kháng thể IgE sẽ được giải phóng. Các kháng thể này kích thích các cytokine tiền viêm gây ra phản ứng dị ứng mà nhiều người coi là dị ứng thực phẩm “thực sự”. 

Phản ứng này có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đây là lý do tại sao nhiều trẻ em được kê một ống tiêm tự động (epiPen) mà chúng mang theo trong trường hợp phản ứng dị ứng thực phẩm.

Một giả thuyết gây tranh cãi hơn là IgG cũng có thể góp phần gây ra dị ứng. Theo một số nghiên cứu bao gồm cả nghiên cứu năm 2007 này, phản ứng qua trung gian IgG gây ra hiện tượng chậm nhạy cảm với thực phẩm .

Tuy nhiên, nghiên cứu khác cho thấy sự hiện diện của IgG thực sự có thể báo hiệu khả năng dung nạp thực phẩm lớn hơn sau này trong cuộc sống. Một nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa mức độ cao của kháng thể IgG4 với thực phẩm trong thời kỳ sơ sinh. Và khả năng dung nạp với cùng loại thực phẩm sau này trong cuộc sống.

dị ứng thực phẩm
Có nhiều nguyên nhân gây ra dị ứng thực phẩm

1.2 Không dung nạp thực phẩm có phải là dị ứng không?

Không dung nạp và nhạy cảm với thực phẩm không liên quan đến hệ thống miễn dịch. Chúng thường chỉ gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Chẳng hạn như trong trường hợp không dung nạp lactose (sữa). Không dung nạp thực phẩm thường do những nguyên nhân như:

  • Thiếu hụt enzym
  • Kém hấp thu chất dinh dưỡng
  • Nhạy cảm với một số protein hoặc các thành phần của thực phẩm như gluten hoặc histamine

Tuy nhiên, rất khó để biết liệu chứng không dung nạp thực phẩm có phải là dị ứng hay không. Bạn có thể không nhận thấy tình trạng viêm hoặc chàm nhẹ. Rất khó để biết phản ứng là không dung nạp hay dị ứng thực phẩm không qua trung gian IgE. Đây là một lý do mà nhiều người sử dụng các thuật ngữ “dị ứng” và “không dung nạp” thay thế cho nhau.

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm dị ứng da để kiểm tra phản ứng miễn dịch. Nhưng hãy nhớ rằng chúng không phải lúc nào cũng chính xác. Nhiều gia đình không bận tâm đến xét nghiệm da vì lý do này. Hoặc họ coi các triệu chứng của trẻ như thể chúng có thể là dị ứng hoặc không dung nạp.

2. Nguyên nhân nào gây ra dị ứng thực phẩm?

dị ứng thực phẩm
Biểu hiện dị ứng thực phẩm

Nếu bạn hỏi xung quanh, hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng việc đang ngày càng phổ biến. Hầu hết chúng ta không có ông bà bị dị ứng thức ăn. Nhưng con cái chúng ta thì có.

Do sự gia tăng dị ứng thức ăn này, bạn có thể tự hỏi những gì chúng ta đang làm bây giờ khác những gì chúng ta đã không làm trong quá khứ. Một số lý thuyết sau đây giải quyết câu hỏi đó.

Dưới đây là một số lý thuyết phổ biến nhất về dị ứng thực phẩm:

2.1 Tránh dị ứng thực phẩm 

Lời khuyên mà chúng ta đã nhận được từ lâu là tránh cho trẻ ăn những loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao nhất. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời và trì hoãn quá một hoặc hai tuổi. Bây giờ có bằng chứng cho thấy việc né tránh là một phần chính của vấn đề.

2.2 Giả thuyết về việc tiếp xúc với dị ứng kép

 Một giả thuyết đang được quan tâm gần đây là việc tiếp xúc với chất gây dị ứng qua da có thể một phần là nguyên nhân gây ra dị ứng thức ăn. Nghiên cứu năm 2012 này cho thấy điều này có thể đúng trong khi tiếp xúc sớm bằng miệng.

2.3 Thiếu hụt chất dinh dưỡng 

Đã có nghiên cứu cho thấy rằng dị ứng thực phẩm có thể là phản ứng của việc thiếu hụt chất dinh dưỡng như vitamin D và omega-3.

2.4 Giả thuyết về vệ sinh 

Nhiều nghiên cứu trong vài năm qua đã phát hiện ra rằng quá sạch sẽ có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể. Lý thuyết cho rằng không tiếp xúc sớm với mầm bệnh có thể làm suy yếu hoặc làm sai lệch hệ thống miễn dịch nên dễ bị dị ứng thức ăn hơn. Đây là một lý do mà bạn không nên sử dụng các sản phẩm kháng khuẩn xung quanh nhà. Mặc dù  có rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn trong nhà.

Hi vọng rằng bài viết về dị ứng thực phẩm này hữu ích với bạn.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây