Điểm danh top 5 món ăn từ côn trùng lạ nhất Việt Nam

0
2125

Ẩm thực Việt Nam thường được nhiều người biết đến với những món ăn độc đáo và phong phú. Top 5 món ăn từ côn trùng lạ nhất Việt Nam cũng đã được nhiều bạn bè quốc tế chú ý vì độ đặc biệt, khác lạ trong nguyên liệu của nó.

Côn trùng nghe có vẻ khá đáng sợ và cũng có phần kì quặc. Nhưng với bàn tay chế biến của người đầu bếp Việt Nam thì nó lại trở thành những món ăn ngon và vô cùng lạ miệng. Vậy top 5 món ăn từ côn trùng lạ nhất Việt Nam được nhiều người yêu thích là gì?

1. Dế mèn

Top 13 Món ăn từ côn trùng lạ nhất Việt Nam
Món dế mèn nướng có hương vị hấp dẫn

Khi nhắc đến những món ăn từ côn trùng nổi tiếng nhất Việt Nam người ta chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến dế mèn. Đã từ rất lâu, người Việt đã biết cách chế biến dế mèn thành những món đặc sản bởi hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng khá cao. Thịt dế mèn có chứa nhiều protein và calcium, tuy nhiên lại không gây béo cho người dùng. Một số món ăn chế biến từ dế mèn được nhiều người ưa chuộng như: dế mèn nướng, dế mèn rang cùng muối ớt, dế mèn chiên bột,…

2. Châu chấu

Châu chấu là một nguyên liệu được ưa chuộng ở một số nước châu Á như Thái Lan, Campuchia, Nhật Bản và cả Việt Nam. Trong y dược học cổ truyền, châu chấu có thể giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó cũng có thể chữa một số bệnh: dị ứng, ngứa, vàng da, ho gà, ho hen…

Không những thế, thịt châu chấu còn được đánh giá là mang lại giá trị, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cả thịt gà. Một số món ăn được chế biến từ châu chấu như: châu chấu rang lá chanh, chiên giòn sốt sa tế.

Khi ăn châu chấu sẽ có mùi vị bùi bùi nửa giống dế mèn chiên giòn, nửa giống tép. Rang khô với lá chanh và sả, thêm chút nước mắm cho đến khi vàng ươm. Vị châu chấu rang sẽ bùi bùi, thơm giòn và cũng là món ăn ưa thích của cả nhiều độ tuổi.

3. Nhộng

Bởi sự béo ngậy và khá dễ chế biến của mình mà nhộng từ lâu đã trở thành một món ăn đặc sản của người Việt. Các món ăn làm từ nhộng được biết đến khá nhiều như nhộng tằm xào dứa, nhộng chiên, nhộng rang… Ở nước ta, Tây Nguyên là một địa danh nổi tiếng với các món ăn làm từ nhộng.

Đây là loại côn trùng giàu chất dinh dưỡng và được dùng làm thức ăn phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn thơm ngon này. Nhộng khi ăn có vị béo bùi và đậm đà, nó ngấm hương thơm của hành lá, lá chanh cùng với vị cay của ớt, đem lại một cảm giác khó tả và đầy thích thú. Nhộng tằm còn được xem là món đặc sản được nhiều du khách ưa chuộng khi đặt chân lên Ba Vì du lịch.

Top 13 Món ăn từ côn trùng lạ nhất Việt Nam
Nhộng có vị béo bùi và đậm đà

4. Kiến lửa

Kiến lửa và trứng của chúng là một nguồn nguyên liệu quý được dùng cho nhiều món ăn. Vị chua chua của kiến cùng vị bùi của trứng hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng lại được.

Xôi trứng kiến là một đặc sản của vùng đất Ninh Bình, tuy nhiên bạn chỉ có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này ở nhiều tỉnh trong vùng trung du phía Bắc nước ta. Ngoài ra món trứng kiến cũng nổi tiếng với hương vị béo ngậy, chua chua và giàu chất bổ dưỡng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thưởng thức kiến nấu canh hay nướng lên ăn rất ngon và lạ miệng.

5. Mối

Mối hấp, mối nấu với lá bép hay cà đắng… đều là những món ăn nổi tiếng. Mối khá dễ bắt và cũng dễ chế biến nên được nhiều người ưa thích. Mối đất sau khi bắt được sẽ làm sạch cánh bằng cách đặt chảo lên bếp, chờ cho nóng đều, trút mối vào và dùng đũa khuấy đều.

Khi ấy mối sẽ bốc hơi và khô dần. Lúc này, đổ mối ra mẹt, dùng ngón tay đảo nhẹ và sảy, bật nhẹ quạt máy cho cánh mối bay đi. Bây giờ chỉ cần mang những thân mối vàng ươm đi nấu cháo, xào hành hay kho mặn ăn cũng ngon hơn cá bống kho tiêu.

Các món ăn từ côn trùng nhìn có vẻ rất kinh dị nhưng nó lại có chứa thành phần dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Top 5 món ăn từ côn trùng lạ nhất Việt Nam vô tình đã trở thành điểm nhấn trong mắt bạn bè quốc tế. Nó cũng khiến cho ẩm thực Việt Nam bước lên một tầm cao mới.

Nguồn: https://amthucbonmua.vn 

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây