Dinh Thầy Thím Địa Điểm Tham Quan Nổi Tiếng Của Bình Thuận

0
1531

Dinh Thầy Thím ở tỉnh Bình Thuận ngày nay là biểu tượng của văn hóa dân tộc và là dấu ấn của lối sống nhân văn. Dinh tọa lạc trên một khu đất rộng hai héc ta ở xã Tân Tiến, thị xã La Gi. Mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc và tôn giáo.

1. Nguồn gốc thành lập Dinh Thầy Thím

Thầy Thím là một cặp vợ chồng đạo sĩ có tiếng ở Tam Tân, Bình Thuận. Thầy là một pháp sư thương dân, trượng nghĩa. Điều khiến mọi người yêu mến ở cặp vợ chồng này chính là lòng trắc ẩn và lòng tận tụy của họ đối với những người khốn khó.

Những người dân nghèo đã nhận được sự giúp đỡ của họ đã nhiều đến nỗi đếm không xuể. Sau khi 2 vợ chồng Thầy Thím mất, người dân đã xây dựng một tượng đài tưởng nhớ công ơn của họ. Ngôi đền được gọi là Dinh Thầy Thím và tồn tại cho đến ngày nay.

dinh thầy thím
Dinh Thầy Thím ở Bình Thuận

Được công nhận là di tích quốc gia vào năm 1997. Dinh thự là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu miền Nam cho những ai ưa thích du lịch “Trở về cội nguồn”. Cùng với Miếu Bà Chúa Xứ ở An Giang và Miếu Bà ở Tây Ninh, Dinh Thầy Thím cũng có những lễ hội lớn hằng năm. Thu hút rất nhiều du khách!

2. Vẻ đẹp của Dinh Thầy Thím

2.1 Kiến trúc tổng thể bên ngoài

Khu dinh thự được bao bọc bởi hàng rào hình thang có chu vi khoảng 600m. Hàng rào có ba cửa: một ở phía trước, và hai ở hai bên.

Cũng giống như nhiều công trình tôn giáo khác ở Bình Thuận, Dinh được xây dựng với quy mô hoành tráng. Sử dụng vật liệu truyền thống gồm: gỗ, ngói đôi cổ, gạch Bát Tràng và một loại vữa đặc biệt. Được tạo ra từ hỗn hợp vôi, cát, mật mía và nhựa thông.

Bố cục của Dinh Thầy Thím gồm có: Cổng chính, nội cung, nhà Võ Ca, nhà Tiền hiền, bức bình phong ở cổng và khu lăng mộ.

dinh thầy thím
Hình ảnh bên trong dinh

Phong cách kiến ​​trúc tứ trụ có thể thấy ở tất cả các công trình kiến ​​trúc trong dinh. Phong cách này rất phổ biến trong các di tích tôn giáo được xây dựng ở Bình Thuận giữa thế kỷ 18 và 19. Tất cả các cột trong cung điện đều làm bằng gỗ chạm trổ công phu rồng, phượng, hoa lá. Đế của chúng có hình dạng giống như cái bình.

2.2 Bên trong Dinh Thầy Thím có gì?

Phòng thờ chính rộng 72m2 là một nơi uy nghiêm và trang trọng nhất. Nó có một mái hai cấp được trang trí bởi các tượng Lưỡng Long Chầu Nguyệt. Xung quanh là các phù điêu Tứ Linh rồng, lân, rùa, phượng và hoa.

Bên trong hội trường được trang hoàng bằng những chiếc bàn thờ kiên cố, lưới như tấm bình phong và những câu đối. Cũng được lưu giữ là nhiều bài văn tế cổ của Trung Quốc ca ngợi công đức, tài năng và đức độ của vợ chồng Thầy Thím. 

Phía sau chính điện là nhà Võ Ca là nơi tổ chức các lễ hội truyền thống hàng năm trong vùng. Dinh cũng là nơi người dân địa phương và du khách thập phương dâng hoa, thắp hương cho Thầy Thím và các vị tổ có công phát triển vùng đất.

dinh thầy thím
Tượng lân sư trước gian nhà

Bên cạnh nhà Võ Ca là bức bình phong lớn có hai mặt trang trí rồng và ngựa chạm nổi rất sinh động. Hai bên là tượng đôi hổ trắng và đen nhìn về phía chính điện. Tương truyền, những con hổ này là vật hộ tống cho Thầy Thím.

Vườn hoa của cung điện là một điểm thu hút lớn khác. Đi bộ xuyên qua khu vườn với hàng trăm loài hoa khác nhau. Những bonsai được chăm bón dưới những tán cây cổ thụ khổng lồ là một trải nghiệm nhẹ nhàng.

3 Các địa điểm tham quan khác gần Dinh

Từ Dinh Thầy Thím, du khách đi xe khoảng 30 phút trên quãng đường 3km. Là đến được mộ của vợ chồng Thầy Thím. Những ngôi mộ nằm giữa rừng thông gọi là Bàu Thông. Nơi có bầu không khí yên tĩnh, trữ tình.

dinh thầy thím
Lễ hội tại Dinh Thầy Thím

Bạn có thể viếng thăm nơi này vào ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch hoặc giữa tháng 9 âm lịch. Đây là thời điểm hai lễ hội lớn được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa và thể thao hấp dẫn.

Và đối với những ai muốn thư giãn sau cuộc tham quan. Thì bãi biển Tam Tân, với những rặng thông, là một địa điểm hoàn hảo, lý tưởng để bơi lội! Hoặc chỉ phơi mình trong ánh nắng mặt trời.

Có thể thấy Dinh Thầy Thím thực sự một công trình kiến trúc tiêu biểu và nổi tiếng tại Bình Thuận!

Xem thêm:

Biển Cổ Thạch Bình Thuận Thu Hút Khách Du Lịch Như Thế Nào

Du Lịch Mũi Né, Chuyến Đi Đến Thiên Đường Của Những Đồi Cát

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây