Độc Thân Và Những Lợi Ích Bất Ngờ Mà Bạn Không Nghĩ Tới

0
1389

Người độc thân thường hay bị đánh đồng với người “ế”, dù rõ ràng hai khái niệm này có những điểm khác biệt nhất định. Vậy độc thân có sự khác biệt như thế nào so với khải niệm còn lại và nếu đang “single” thì bạn sẽ có những lợi ích nào? Cùng xem qua bài viết nhé.

1. Độc thân là gì?

Độc thân về mặt ngữ nghĩa đề cập đến một người chưa lập gia đình hoặc đã ly hôn nhưng vẫn chưa kết hôn lại. Còn trong xã hội hiện đại, điều này được hiểu đơn giản là một người chưa có người yêu. Chính vì điều này, người độc thân thường bị cho là “ế” – tình trạng muốn có người yêu nhưng tìm mãi không tìm được ai yêu mình!

độc thân
Định nghĩa độc thân

Lưu ý: Bài viết chỉ so sánh việc độc thân và không độc thân ở các bạn trẻ, chống chỉ định những ai đã lập gia đình!!

2. Độc thân và “Ế” khác nhau thế nào?

Độc thân và Ế chỉ giống nhau một điểm duy nhất đó là chưa có người yêu mà thôi, song, hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau, chúng ta cần phân biệt chúng rạch ròi.

Độc thân
– Có hoặc không có ý định yêu/lập gia đình
– Là một sự lựa chọn
– Có thể có nhiều người để mắt đến
– Phân tán sự chú ý cho nhiều việc
– Sống lạc quan dù không có người yêu
– Có ý định yêu và lập gia đình
– Không phải là sự lựa chọn
– Không có ai để mắt đến
– Tập trung sự chú ý cho một việc là tìm người yêu
– Luôn nghĩ về việc tìm người yêu khiến cuộc sống trở nên áp lực

Mặc dù khác nhau là vậy, nhưng bạn có thể thoải mái cho người độc thân rằng họ bị “ế”, vì họ thật sự chẳng để tâm đến việc đó. Nhưng đừng dại gì mà trêu một người đang thật sự “ế” nhé, họ chẳng vui tí nào đâu!

độc thân
Ế khác độc thân nhé!

3. Độc thân có lợi ích gì?

Độc thân có nhiều lợi ích mà mọi người thường không nghĩ tới, không phải họ không biết, vì họ vốn dĩ không tin có người chọn độc thân thay vì tìm người yêu. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã chọn cô đơn khi nhận ra những lợi ích mà nó đem lại cho bản thân. Cùng điểm qua xem đó là những lợi ích gì nhé!

3.1. Độc thân có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình

độc thân
Độc thân cho bạn nhiều thời gian cho bản thân và gia đình hơn

Khi không vướng bận chuyện tình cảm

Bạn chắc chắn sẽ có nhiều thời gian hơn. Những cặp đôi yêu nhau ở lứa tuổi công sở thường không có nhiều thời gian cho bản thân, vì họ phải san sẻ quỹ thời gian rảnh ít ỏi của mình cho công việc, bản thân, gia đình và người yêu. Nhưng nếu một người đi làm 8h/ngày, ngủ 8h/ngày, họ chỉ còn lại 8h cho mình để làm tất cả mọi chuyện còn lại, từ chăm lo cho gia đình, người yêu và bản thân. Trong khi người độc thân thì không như thế.

Dành nhiều thời gian cho bản thân

Sau khi kết thúc ngày làm việc, người độc thân cũng có 8h trong quỹ thời gian rảnh. Nếu so sánh với người đang yêu, họ dư ra khoảng thời gian dành cho người yêu, và họ sẽ dùng nó để phục vụ cho mục đích khác. Họ có thể dùng thời gian đó để thư giãn, dành thời gian bên cạnh gia đình, ra ngoài cùng bạn bè hoặc học thêm một kỹ năng hay kiến thức mới. Họ có thể dành thời gian luân phiên cho mỗi mục tiêu mỗi ngày khác nhau, không như người đang yêu, buộc phải dành thời gian cho người yêu nếu muốn mối quan hệ được lâu bền.

Lựa cho một mình khi đang phát triển sự nghiệp

Nếu bạn vì có người yêu mà quên mất việc chăm lo cho bản thân mình, hoặc vì những việc khác mà quên chăm chút cho mối quan hệ yêu đương, về lâu dài đều sẽ phát sinh một vài vấn đề. Nếu cả hai người đều biết thấu hiểu cho nhau và cùng nhau hướng đến mục tiêu chung, thì mối quan hệ sẽ bền chặt. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng, những người yêu nhau trong giai đoạn xây dựng sự nghiệp thường không mấy bền lâu, vì họ không dành đủ thời gian cho nhau, cũng như để vun đắp mối quan hệ này.

So với việc yêu đương, thì lựa chọn độc thân ở giai đoạn xây dựng sự nghiệp có vẻ hợp lý hơn rất nhiều. Bạn sẽ tập trung toàn lực cho một vài mục tiêu nghề nghiệp duy nhất. Đồng thời, bạn cũng có thời gian để xây dựng bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. “Dục tốc bất đạt”, hãy kiên nhẫn chăm lo bản thân và xây dựng sự nghiệp, tình yêu sẽ tự tìm đến với bạn khi nền tảng của bạn đủ vững chắc.

3.2. Không bị tình cảm chi phối công việc

độc thân
Người độc thân không bị tình cảm chi phối công việc

Ngay cả những người độc thân cũng không thể phủ nhận rằng việc yêu đương chi phối rất nhiều đến cuộc sống và nhất là mảng công việc. Khi có một tình yêu đẹp như ý, đó là nguồn động lực to lớn cho bạn phấn đấu vì ước mơ của cả hai. Song, nếu bạn gặp phải những trục trặc trong chuyện tình cảm, bạn có đủ tự tin rằng mình vẫn sẽ đủ khả năng giải quyết công việc hàng ngày như chưa có gì xảy ra?

Nếu bạn trả lời rằng “Có”, thì hẳn là bạn chưa hề yêu ai một cách hết lòng, hoặc bạn là một kẻ độc thân đang muốn thử yêu, cũng có thể tình cảm của bạn chưa gặp sóng gió. Trong thực tế, những người hướng về tình yêu ở độ tuổi lập nghiệp thường là những người cân bằng giữa cảm xúc và lý trí. Có nghĩa rằng nếu chuyện tình cảm của bạn có vấn đề, tác động nó mang đến tâm lý bạn là đáng kể.

Nếu tối nay sếp mời bạn đi nhậu với các đồng nghiệp trong công ty bạn vừa gia nhập được một tháng, mà người yêu lại một mực muốn bạn tổ chức kỷ niệm 2 tháng quen nhau cùng cô ấy, thì bạn chọn bên nào? Bạn sẽ chọn mất việc vì về nhà với người yêu, để sếp nói rằng một người quá xem trọng tình cảm thì chẳng được việc? Hay bạn chọn mất người yêu vì mới quen nhau hai tháng mà bạn đã bỏ cô ấy một mình? Nếu bạn là người độc thân, hẳn là chẳng phải suy nghĩ mấy việc này, nhỉ?

3.3. Thoải mái là chính mình

độc thân
Người độc thân thoải mái là chính mình

Ai có người yêu rồi hẳn là phải “tém” bớt vào, nhỉ? Nhất là những cô gái độc thân sau khi có người yêu, sẽ cố gắng để trở nên “dịu dàng thục nữ”. Điều này tốt không? Tốt hay không chỉ có người trong cuộc mới biết. Không ít trường hợp, một người cố gắng gò ép mình vào một khuôn mẫu mà đối phương thích, rồi đến một lúc, họ nhận ra mình đã không còn là mình của ngày xưa nữa. Hoặc một số người bị người yêu cấm đoán, buộc phải làm thế này thế kia, chẳng thoải mái như những người độc thân.

Người độc thân thích ăn món nào là ăn món đó, chẳng sợ người yêu la vì món này quá nhiều dầu mỡ. Người độc thân thích nói như thế nào sẽ nói như thế ấy, chẳng sợ người yêu cho rằng “kém sang” so với thuần phong mỹ tục. Người độc thân thích thức khuya game cũng không sợ đang “combat” (đánh nhau trong game) thì người yêu lại gọi đến cằn nhằn.

Nhiều người bạn gọi vui người yêu của một anh nào đó trong nhóm là “má nhỏ”, vì làm gì anh này cũng phải hỏi ý kiến, “đi thưa về trình”, một là người yêu, hai cũng là người yêu, người yêu chỉ con chó mà nói con mèo cũng không dám cãi. Thật ra những điều đó chẳng có gì xấu, mục đích chỉ muốn làm người yêu của ảnh vui thôi. Nhưng thật sự ảnh có vui hay không, thì không ai biết được. Thôi cứ độc thân cho khỏe, chẳng phải lo có ngày người yêu hỏi là “Bỏ khẩu nghiệp hay chia tay?”, độc thân cho khỏi cần suy nghĩ nhức óc.

3.4. Thoải mái kết bạn

độc thân
Người độc thân thoải mái giao lưu kết bạn

Việc độc thân cũng tốt khi mà bạn không cần phải lo lắng về sự kiểm soát của người yêu. Ai đang yêu chắc cũng hiểu rằng đi đâu làm gì, và đặc biệt là với ai thì cũng phải tuyệt đối cân nhắc, nếu không sẽ “khó sống” vì bị người yêu tra hỏi. Ở một số cặp đôi, đây là hành động thể hiện sự quan tâm, ở một số khác thì đây là hành động thể hiện sự chiếm hữu. Sự chiếm hữu sẽ trở nên tồi tệ khi nó thể hiện qua sự ghen tuông một cách bất chấp, biết bao vụ đánh ghen lầm đã xảy ra khiến người ta dở khóc dở cười.

Người độc thân thì không cần quan tâm đến việc đó. Họ có xu hướng cởi mở khi tham gia các buổi tiệc, các hoạt động cùng bạn bè, trong khi người đang yêu lại có xu hướng khép kín hơn. Người độc thân ít khi e dè, “đã chơi là chơi tới cùng”! Người yêu đồng thời cũng có xu hướng ít tham gia các bữa tiệc tùng cùng bạn bè, vì “muốn đi là phải dắt em theo!”.

Có một câu mà hẳn là ai đang yêu, nhất là mấy anh con trai, đều đã từng nghe qua: “Đi mà ăn cơm với cái con bé anh thả tim vào avatar hôm chủ nhật ngày 6/9 lúc 23h ấy!”. Rõ khổ chưa, nếu là người độc thân thì chẳng cần bận tâm, nhỉ?

3.5. Độc thân giúp bạn duy trì và chăm lo cho các mối quan hệ

độc thân
Độc thân giúp duy trì các mối quan hệ bạn bè đồng nghiệp

Một điều mà những người đã có người yêu hay phủ nhận, đó là việc họ “bỏ bê” các mối quan hệ mà họ có khi vẫn còn là người độc thân. Họ sẽ không thể nhận ra điều đó, hoặc họ nhận ra nhưng họ cũng không làm khác được, có người yêu thì phải có trách nhiệm chăm lo quan tâm đến người yêu, đúng không? Lâu dần, các mối quan hệ này cũng không còn thắm thiết như trước, nhưng bạn cũng mặc kệ, có người yêu là đủ rồi, nhỉ?

Người độc thân thì ngược lại hoàn toàn. Chính vì không có người yêu, mỗi khi cần tâm sự, họ lại tìm đến những người bạn – cũng đang độc thân như họ. Thế nên dễ hiểu, vì sao mà những người độc thân thường chơi chung với nhau, rồi bị cho là “ế cả hội”. Nhưng thực tế không phải như thế tốt hơn sao? Tìm được một mối quan hệ bạn bè đã khó, giữ mối quan hệ bạn bè đó càng khó hơn.

Điều này không có nghĩa rằng khi bạn có người yêu thì bạn không được qua lại với những mối quan hệ cũ nữa, mà là do bạn sẽ không có thời gian dành cho họ, cũng như họ tôn trọng mối quan hệ của bạn với người yêu, nên sẽ tự động tách ra để bạn không phải suy nghĩ nhiều. Lại vấn đề lúc nảy: Nếu đám anh em chơi chung từ hồi cấp 3 rủ bạn tối nay đi nhậu, nhưng bạn gái bạn không cho đi, bạn sẽ làm gì? Nếu là người độc thân, bạn sẽ chẳng phải đắn đo suy nghĩ!

4. Lời kết

Thật ra việc lựa chọn độc thân hay đặt mình trong mối quan hệ yêu đương đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Bài viết chỉ muốn khẳng định một điều rằng, độc thân cũng có nhiều lợi ích riêng của nó, chúng ta tránh suy nghĩ về nó như một điều gì tiêu cực trong cuộc sống. Mong rằng các bạn đã có những giây phút thư giãn cùng bài viết, chúc các bạn luôn vui khỏe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây