Động Lực Có Thể Thúc Đẩy Bạn Đến Gần Với Mục Tiêu Hơn

0
2719

Động lực là gì? Động lực là mong muốn hành động để đạt được mục tiêu. Đó là yếu tố quan trọng trong việc thiết lập và đạt được mục tiêu của một người. Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người có thể ảnh hưởng đến mức độ động lực và khả năng tự kiểm soát bản thân.

1. Động lực và đặt mục tiêu

Động lực có thể có nhiều nguồn và thường mọi người có nhiều động cơ để tham gia vào bất kỳ một hành vi nào. Động lực có thể được tác động từ bên ngoài. Theo đó một người được truyền cảm hứng từ các lực bên ngoài bởi hững người khác hoặc sự kiện diễn ra. Động lực cũng có thể là nội tại. Theo đó cảm hứng đến từ bên trong một người, mong muốn cải thiện ở một hoạt động nhất định. Động lực bên trong có xu hướng thúc đẩy mọi người mạnh mẽ hơn, và những thành tích đạt được sẽ viên mãn hơn.

Một khuôn khổ được sử dụng để hiểu về động lực là hệ thống phân cấp nhu cầu do nhà tâm lý học người Mỹ Abraham Maslow đề xuất vào năm 1943. Theo Maslow, con người vốn có động lực để cải thiện bản thân và hướng tới thể hiện hết tiềm năng của mình. Tự hiện thực hóa bằng cách dần dần đáp ứng và thỏa mãn nhiều cấp nhu cầu từ những nhu cầu cơ bản nhất.

động lực
Có mối quan hệ chặt chẽ với mục tiêu

Cuối cùng, Maslow đã mở rộng lý thuyết để bao gồm: Con người đạt đến đỉnh cao của sự phát triển và tìm thấy ý nghĩa cao nhất trong cuộc sống bằng cách tham gia vào những thứ ngoài bản thân. Mặc dù tính phổ quát của lý thuyết Maslow đã bị thách thức. Nhưng nhiều người tin rằng nó nắm bắt được những chân lý cơ bản về ý chí của con người.

2. Làm thế nào để bạn bắt đầu thực hiện một mục tiêu?

Bước đầu tiên hãy thiết lập các mục tiêu cụ thể và có thể đạt được.

Trước tiên, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn đặt mục tiêu và những gì bạn muốn thay đổi. Công việc tiếp theo bạn muốn có là gì? Bạn hy vọng mối quan hệ của mình được cải thiện như thế nào? Xác định tầm quan trọng của mục tiêu có thể tập trung sự chú ý và củng cố động lực để hoàn thành nó.

Chia mục tiêu bao quát thành một loạt các nhiệm vụ nhỏ, cụ thể, có thể đo lường được. Các mục tiêu nhỏ sẽ dễ hoàn thành hơn. Việc đánh dấu từng mục tiêu trong danh sách có thể thúc đẩy bạn tiếp tục thực hiện. Cũng như tác động của dopamine được giao sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Làm cho các mục có thể đo lường được cũng cho phép bạn nhận ra và ăn mừng khi mỗi mục được hoàn thành. Sau đó chuyển sang bước tiếp theo.

Nếu mục tiêu quá khó, bạn có thể quá sợ hãi để bắt đầu. Nếu mục tiêu quá dễ dàng, bạn có thể cảm thấy quá nhàm chán để hoàn thành. Mục tiêu tối ưu hơi xa tầm tay — nó đưa ra một thách thức có thể đạt được. Khái niệm này được gọi là hiệu ứng Goldilocks: Mọi người tương tác nhiều nhất với vật chất ở đỉnh cao của sự phức tạp.

3. Động lực thúc đẩy mục tiêu

động lực
Tiến dần đến mục tiêu

Lập kế hoạch để hoàn thành từng mục tiêu nhỏ. Cân bằng sự hiểu biết thực tế về những thách thức phía trước với sự tự tin rằng bạn có thể vượt qua chúng.

Mọi người đều có lúc cảm thấy mất tinh thần hoặc không còn ý chí. Ngay cả khi hoàn thành một mục tiêu lớn, nghịch lý là có thể dẫn đến sự bơ phờ, thiếu định hướng. Vì có một khoảng trống động lực đột ngột cần được lấp đầy. Nhưng vẫn chưa có mục tiêu sáng suốt nào trong tầm mắt. Hãy tiếp thêm động lực mỗi ngày qua những tấm gương về ý chí nghị lực xung quanh chúng ta.

Nếu bạn thường xuyên không có động lực hoặc không thể bắt đầu một nhiệm vụ có tầm quan trọng rõ ràng. Mục tiêu của bạn có thể cần được hiệu chỉnh lại. Thường là do nhiệm vụ quá lớn hoặc quá vô định hình và cần được chia thành các thành phần nhỏ hơn. Bạn có thể đang gặp phải tình trạng kiệt sức .

Bạn có thể thiếu tự tin, thay vì động lực, và do đó ngại tiến hành. Gần gũi với sự thiếu tự tin là chủ nghĩa hoàn hảo và sự trì hoãn. Nếu bạn nghi ngờ khả năng hoàn thành nhiệm vụ trước mắt, bạn có thể cảm thấy có động lực. Nhưng không có khả năng hành động. 

Động lực có thể thúc đẩy mục tiêu của bạn và giúp bạn tiến gần đến mục tiêu nhanh hơn. Hãy tập cách đặt mục tiêu cho mọi mong muốn, ước mơ. Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn hình dung ra được viễn cảnh thành công trong tương lai. Từ viễn cảnh đó sẽ góp phần tạo động lực ngược lại giúp bạn sớm chạm đích.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây