Du Lịch An Giang Khám Phá Địa Danh Thất Sơn ( Bảy Núi)

0
2081

Du lịch An Giang nổi tiếng nhờ có sự tồn tại của 7 ngọn núi lớn ở đây. Không chỉ là những ngọn núi non hùng vĩ, uy nghiêm. Mà bên cạnh những ngọn núi là những truyền thuyết truyền tụng từ đời này sang đời khác! Thu hút nhiều người hiếu kỳ!

1 Đôi nét về Vùng đất du lịch An Giang

Tỉnh An Giang nổi tiếng với địa danh Thất Sơn ( có nghĩa là 7 quả núi). Vùng đất Bảy Núi thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, một trong những thắng cảnh bí ẩn nhất Việt Nam. 

du lịch an  giang
Vùng đất du lịch tại An Giang

Ngoài ra, An Giang còn sở hữu rất nhiều địa điểm thu hút du khách bởi vẻ đẹp của nó. Tỉnh này cũng là vùng đất của người Chăm, một dân tộc thiểu số của Việt Nam nên nền văn hóa rất đa dạng tạo cho bạn một trải nghiệm thú vị!

Du lịch An giang với hai thành phố nổi tiếng là Châu Đốc và An Giang với những địa điểm tham quan và những câu chuyện nổi tiếng!  

2 Du lịch An Giang vào tháng nào là tốt nhất!

An Giang có vị trí địa lý gần xích đạo nên khí hậu ở đây có những nét tương đồng với khí hậu cận xích đạo. Mùa mưa ở An Giang kéo dài từ tháng 5 tới tháng 11. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn đi du lịch vào thời điểm này, đừng quên mang theo áo mưa.

Nhiệt độ ở đây khá ổn định, dao động từ 26-28 độ C. Dù mùa nào An Giang cũng sở hữu những nét đẹp riêng. Tuy nhiên, du lịch An Giang vào tháng 4 hoặc tháng 8 âm lịch, bạn sẽ được hòa mình vào hai lễ hội lớn nhất đó là lễ hội Bà chúa xứ núi Sam (23/4 – 27/4 và lễ hội đua bò (cuối tháng 8). 

3 Khám phá Bảy ngọn núi nổi tiếng tại khu du lịch An Giang

Thuộc địa phận quản lý của hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, vùng Bảy Núi được mệnh danh là nơi huyền bí và linh thiêng nhất Việt Nam. Hàng năm nơi đây thu hút rất nhiều khách đến  du lịch An Giang và khách hành hương! Để tìm hiểu những câu chuyện của từng ngọn núi.

3.1 Núi Cấm ( Thiên Cấm Sơn)- Núi nổi tiếng nhất tại khu du lịch An Giang 

Với chiều cao 716 mét và chiều dài 7.500 mét, đây là ngọn núi cao nhất trong Bảy Núi. Cũng như là ngọn núi linh thiêng nhất. Tên của nó cũng nói lên một huyền thoại nổi tiếng tại đây. 

Vào cuối 18 thứ thế kỷ, Vua Gia Long trước khi trở thành vị vua đầu tiên của triều Nguyễn. Đã bị bao vây bởi quân Tây Sơn và chạy trốn đến núi này để lánh nạn. Thuộc hạ của ông cấm người dân địa phương vào núi. Vì thế, núi có tên là Núi Cấm.

Còn có một truyền thuyết khác giải thích về tên Hán-Việt là Thiên Cấm Sơn (nghĩa là núi cấm của trời ): Xưa kia có nhiều quái vật ở núi này giết người và ăn thịt họ. Vì vậy, vua thiên đình đã dùng quyền năng của mình để giam cầm tất cả các thần thú, cấm chúng làm điều xấu.

du lịch an giang
Tượng Phật Di Lặc trên Núi Cấm

Ngày nay, Thiên Cấm Sơn là điểm rất nổi tiếng của du lịch An Giang, sở hữu những thắng cảnh hùng vĩ, tượng Phật khổng lồ, hồ Thủy Liên, suối Thanh Long. Leo lên đỉnh Thiên Cấm Sơn và tận hưởng khung cảnh đẹp như thiên đường!

3.2 Núi Dài Năm Giếng ( Ngũ Hồ Sơn)

Ngọn núi này có chiều cao 265 mét và được xếp hạng là ngọn núi cao thứ tư của Bảy Núi, tại điểm du lịch An Giang. Các tên Núi Dài Năm Giếng và Ngũ Hồ Sơn (núi năm hồ) ám chỉ năm vùng trũng chứa nước trông giống như năm giếng tại đây. 

Những giếng nhỏ này rộng không quá hai mét vuông. Người ta kể rằng giếng được thần linh bảo vệ nên sẽ không bao giờ cạn. Vùng đất này còn được gọi là năm giếng nước trời.

du lịch an giang
Núi Dài Năm Giếng 

Mặc dù có địa hình hiểm trở với những tảng đá khổng lồ, nhưng Ngũ Hồ Sơn có cảnh quan tuyệt đẹp: cây cối xanh tươi, cảnh đẹp hùng vĩ và năm giếng huyền bí. Bạn có thể nhìn thấy Anh Vũ Sơn, thuộc vùng Bảy Núi, đối diện với Ngũ Hồ Sơn.

3.3 Núi Cô Tô ( Phụng Hoàng Sơn)

Núi Cô Tô (núi Cô Tô) được đặt theo tên của xã nó nằm ở, Xã Cô Tô, Huyện Tri Tôn. Núi Cô Tô là ngọn núi dài thứ ba và là ngọn núi cao thứ hai trong Bảy Núi, với chiều dài và chiều cao lần lượt là 5.800 mét và 614 mét. Những ai đến du lịch An Giang sẽ được nghe kể về nguồn gốc của ngọn núi này!

du lịch an giang
Núi Cô Tô ( Phụng Hoàng Sơn)

Tương truyền có nhiều loại chim di cư đến núi này, trong đó có chim phượng hoàng. Vì vậy, người dân địa phương gọi là Phụng Hoàng Sơn (núi phượng hoàng). Ngoài ra, hình dáng của Núi Cô Tô trông rất giống một con chim phượng hoàng đang sải cánh.

3.4 Núi Dài ( Ngọa Long Sơn)- Ngọn Núi dài nhất tại Du lịch An Giang 

Núi Dài là ngọn núi dài nhất trong Bảy Núi với chiều dài xấp xỉ 8.000 mét. Vì nó uốn khúc như một con rồng Á Đông nên tên Hán-Việt là Ngọa Long Sơn có nghĩa là núi rồng nằm. Đá núi lửa, đá granite và đá kỷ Jura được tổng hợp để tạo ra Núi Dài. Có rất nhiều loại gỗ quý và các loài chim sinh sống dọc theo Ngọa Long Sơn, khiến nơi đây trở thành một kỳ quan thiên nhiên và sự sống muôn loài.

du lịch an giang
Ngọa Long Sơn- Ngọn Núi dài nhất tại  An Giang

Căn cứ quân sự Ô Tà Sóc nằm trên điểm cao nhất của Núi Dài. Thuộc địa phận thôn An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn. Trong chiến tranh Việt Nam, nơi đây là một trong những căn cứ quan trọng. Do quân kháng chiến miền Nam kiểm soát. Bây giờ nó là một điểm thu hút khách du lịch để tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam.

3.5 Núi Tượng ( Liên Hoa Sơn)

Trước đây, người dân địa phương leo lên núi và nhìn thấy một hồ nước, trong đó có một bông sen với những chiếc lá to bằng bánh xe. Vì vậy, họ gọi ngọn núi này là Liên Hoa Sơn (núi hoa sen). Bây giờ không có hoa sen, nhưng vì nhìn từ xa ngọn núi này giống một con voi khổng lồ nên còn được gọi là Núi Tượng (núi voi).

du lịch an giang
Núi tượng hùng vĩ

Liên Hoa Sơn có độ cao 145 mét, dài 600 mét, được xếp vào danh sách ngọn núi nhỏ thứ hai của vùng Bảy Núi.

Bởi vì người dân địa phương không khai thác cây rừng tại đây. Nên khách đến du lịch An Giang có thể thấy trên đường đến đỉnh núi được bao quanh bởi một khu rừng rậm rạp.

3.6 Núi Két ( Anh Vũ Sơn)

Anh Vũ Sơn cao 225 mét, rộng 1.100 mét. Có rất nhiều chi tiết thú vị về ngọn núi này. Trước đây, khi người dân địa phương lên núi kiếm củi, họ đã tạo ra một con đường mòn lên đỉnh núi.

Đi bộ dọc theo con đường mòn này dẫn bạn đến một khung cảnh hoang sơ của thiên nhiên, nó rất đẹp và yên bình.

du lịch an giang
Núi Két ( Anh Vũ Sơn)

Lưng chừng núi là một tảng đá khổng lồ được gọi là Mỏ Két vì nó giống đầu của con vẹt.

Đứng trên tảng đá này, bạn có thể cảm thấy như thể núi đang di chuyển. Vì bạn có thể nhìn thấy những đám mây bồng bềnh như thiên đường xung quanh mình. 

Tại Anh Vũ Sơn có rất nhiều điểm du lịch như Sân Tiên, Giếng Tiên. Các đền thờ Chu Thần, Phật Thầy, Phật Mẫu, Ngọc Hoàng, Huỳnh Long. Ba Cô, U Minh, và Chư Vị Năm Non Bảy Núi.

3.7 Núi Nước ( Thủy Đài Sơn)

Trái ngược với Thiên Cấm Sơn, Thủy Đài Sơn là ngọn núi nhỏ và thấp nhất trong Bảy Núi với độ cao 20 mét. Từ tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch, mực nước các sông dâng cao ngập chân núi. Điều này giải thích cho cái tên Núi Nước và Thủy Đài Sơn (núi chứa nước). 

du lịch an giang
Núi Nước ( Thủy Đài Sơn)

Vào mùa lũ, cảnh vật xung quanh được bao phủ bởi nước. Nên nơi đây như một ngọn đồi nhỏ giữa biển khơi rộng rãi. Núi Nước từ lâu đã nằm dưới nước rất lâu. Tạo nên những tảng đá bằng phẳng và nhẵn bóng của núi. Từ Núi Nước có thể nhìn thấy Ngọa Long Sơn xa xa.

4. Các địa danh nổi tiếng khác tại vùng đất du lịch An Giang

4.1 Rừng tràm trà sư

Rừng tràm Trà Sư cách thành phố Châu Đốc khoảng 20km về phía Nam, có diện tích khoảng 850 ha. Là khu rừng ngập nước điển hình của vùng Tây sông Hậu, với hầu hết cây cối ở đây là cây tràm trên 10 năm tuổi và nhiều loại động thực vật quý hiếm.

Rừng Trà Sư chắc chắn sẽ thu hút bạn trong màu xanh ngút ngàn của những rặng tràm. Ngồi trên một chiếc thuyền chèo qua những khu rừng. Bạn sẽ thấy mình như được hòa với thiên nhiên với những trải nghiệm mới. Được mở mang tầm mắt với vẻ đẹp mới lạ và độc đáo của thiên nhiên.

4.2 Chợ nổi Long Xuyên

Nhắc đến du lịch miền Tây, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những khu chợ nổi. Chợ nổi Long Xuyên họp từ khoảng 5 giờ sáng đến khoảng 2, 3 giờ chiều hàng ngày. Mới sáng tinh mơ đã có hàng trăm chiếc thuyền trên sông Hậu. Tập trung sát bờ sông để bắt đầu hoạt động mua bán trên sông một cách thú vị.

Đến du lịch An Giang, bjan có thể thuê thuyền để khám phá nơi đây. Giá thuê thuyền dạo quanh chợ nổi khá rẻ tầm 200.000 đồng / lượt 2 người cho chuyến khám phá khoảng 2 tiếng.

Không giống như những khu chợ nổi nổi tiếng khác ở Tiền Giang hay Cần Thơ. Chợ nổi này vẫn duy trì nếp sống của một chợ nổi đặc trưng ở miền Tây nhưng chưa quá thương mại hóa.

4.3 Miếu Bà Chúa Xứ

Một truyền thuyết tồn tại được người dân địa phương kể lại: vào đầu những năm 1800, người dân địa phương đã tìm thấy một bức tượng nữ thần ở núi Sam. Họ nhờ các mạnh thường quân trong làng trèo lên núi mang xuống nhưng vô ích.

Sau đó, một cô gái được thần thánh nói rằng để hạ được bức tượng, bạn cần có chín trinh nữ. Và chín trinh nữ đã dễ dàng đưa bức tượng xuống chân núi Sam! Và lập một ngôi đền thờ nữ thần đó. Đó là Miếu Bà Chúa Xứ.

du lịch an giang
Miếu Bà Chúa Xứ luôn tấp nập người dâng hương

Ngày nay, Miếu Bà Chúa Xứ là nơi linh thiêng để khách hành hương đến cầu xin sự che chở, phù hộ của Bà.

Nhiều hoạt động văn hóa tâm linh như thờ và nhảy múa tái diễn mỗi năm trong Chúa Xứ Lễ hội Bà Đền từ 23 đến 27 tháng tư âm lịch.

4.4 Cánh đồng Tà Pạ

Không có dịch vụ du lịch nào ở cánh đồng lúa Tà Pạ, nhưng đây là một điểm tham quan thực sự đẹp! Một lần đến du lịch An Giang, bạn đừng bỏ qua vẻ đẹp này nhé! Bạn sẽ không bao giờ hối tiếc khi dành thời gian đến thăm cánh đồng lúa Tà Pạ, vì cảnh đẹp hoàn hảo ở đây sẽ chiếm được trái tim của bạn mãi mãi.

Đây chỉ là một khu vực chuyên trồng lúa, nhưng sự kết hợp tuyệt vời giữa đồng ruộng, núi non và cây cối sẽ mang đến một trải nghiệm khó quên.

Những sự tích, câu chuyện thần kỳ về 7 ngọn núi đã khiến nhiều người tò mò và thực hiện chuyến du lịch An Giang để tìm hiểu!

Nếu bạn muốn tận mắt chứng kiến những địa điểm này thì còn chần chừ gì nữa mà không đến An Giang ngay!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây