Du Lịch Là Gì? Các Loại Hình Du Lịch Được Ưa Chuộng

0
2930

Du lịch đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung. Sự đầu tư sâu rộng không ngừng nhằm mục đích kích cầu du lịch. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu du lịch là gì và những loại hình du lịch phổ biến hiện nay nhé!

1. Du lịch là gì? 

Du lịch là hoạt động di chuyển của một cá nhân, tập thể, tổ chức đến nơi không phải nơi cư trú thường ngày. Họ đến và tham quan các địa điểm, khu dân cư, cảng biển,.. trong một khoảng thời gian nhất định. Nhằm phục vụ nhu cầu giải trí, thư giãn, tham gia các hoạt động vui chơi. 

Du lịch là nhu cầu cơ bản của người dân trong những năm gần đây! Các hoạt động du lịch hiện nay được đầu tư và đẩy mạnh phát triển trong 10 năm trở lại đây. Đây cũng được xem là một ngành mũi nhọn tại Việt Nam, mang đến nguồn lợi lớn cho kinh tế nước nhà!

2. Loại hình du lịch là gì?

Thật ra dựa vào nhiều khía cạnh sẽ có nhiều loại hình du lịch khác nhau. Nhưng để dễ dàng phân biệt và ghi nhớ các loại hình du lịch là gì, thì có 3 dạng. 

2.1 Du lịch nghỉ dưỡng 

Một trong những loại hình đầu tiên và phổ biến nhất tại Việt Nam là hình thức du lịch nghỉ dưỡng. Dựa vào mục đích du lịch chính của con người là tìm kiếm một nơi thư giãn và tận hưởng các tiện ích, dịch vụ cao cấp.

Du lịch là gì
Du lịch nghỉ dưỡng

Trong các loại hình du lịch là gì thì du lịch nghỉ dưỡng là hình thức du lịch cao cấp. Chủ yếu và các địa điểm du lịch tại các thành phố lớn, đô thị sầm uất và có các khách sạn cao cấp. Một số vùng du lịch điển hình cho loại hình du lịch này là: 

Khu vực miền Nam: có thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Côn Đảo, Phú Quốc,… Bao gồm các resort 3-5 sao, có tiện ích như spa, gym, sân golf . 

Khu vực miền Trung, nổi bật có Nha Trang, Đà Nẵng. Khu du lịch nghỉ dưỡng Bà Nà Hills là khu vực nổi tiếng với các khách sạn cao cấp quốc tế. Có đầy đủ các tiện ích mà bạn cần.

Khu vực miền Bắc có Legacy Yên Tử Mgallery by Sofitel ở Uông Bí, Silk Path Grand Resort & Spa Sapa. Đây là 2 trong số khách ví dụ điển hình cho khu nghỉ dưỡng cao cấp. 

2.2 Du lịch sinh thái 

Để phát huy lợi thế toàn diện của đất trời, Việt Nam đang phát triển du lịch xanh. Vậy Sinh thái kết hợp du lịch là gì? Du lịch sinh thái liên quan đến việc đi đến các khu vực tự nhiên tương đối hoang sơ. Với đối tượng cụ thể là nghiên cứu, chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn phong cảnh, thực vật và động vật.

Du lịch là gì
Du lịch sinh thái

Đặc điểm của du lịch sinh thái là không có nhiều công trình hiện đại, các nhà máy làm phá vỡ không gian tự nhiên. Các địa điểm nghỉ chân được thiết theo dạng thân thiện với môi trường, được gọi là homestay. 

Rời xa phố thị xô bồ, đông đúc, con người ngày nay có xu hướng tìm về với thiên nhiên với những gì yên bình và dễ chịu nhất. Một số điểm đến của du lịch xanh nổi tiếng Việt Nam là Nhà vườn Huế, Rừng Cúc Phương, Hồ Ba Bể, U Minh Thượng, U Minh Hạ …

Ở miền Nam cũng có rất nhiều khu du lịch sinh thái. Chẳng hạn như Khu du lịch Suối Mơ, khu du lịch Mỹ Khánh, Gáo Giồng, Xẻo Quýt, Tràm Chim. 

2.3 Du lịch văn hóa là loại hình du lịch gì?

Du lịch Văn hóa là hoạt động thăm quan và tìm hiểu về nét đặc sắc trong nếp sinh hoạt, truyền thống, phong tục, tập quán. Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc! Nên mỗi miền đất nước đều có nơi để bạn đến khám phá văn hóa. Tuy nhiên, khu vực miền Bắc vẫn là địa điểm có nhiều chuyến du lịch văn hóa được thực hiện nhất.

Du lịch là gì
Du lịch văn hóa

Bạn có thể đến các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống như Làng gốm sứ Bát Tràng, Làng gỗ chạm khắc Đồng Kỵ, Làng nón lá Chuông. Làng lụa Vạn Phúc Hà Nội, Nón lá Phủ Cam, Làng nghề làm nhang Thuận, Tranh Sình. Làng nghề đúc đồng Phường Đúc ở Huế, Gốm Thanh Hà, Nghề mộc Kim Bồng ở Hội An,… Tất cả những làng nghề đều có những nét riêng khiến bạn muốn khám phá.

Hy vọng bài viết này đã giải thích cho bạn Du lịch là gì? Các loại hình du lịch đang phát triển hiện nay mang đến một nguồn lợi đáng kể!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây