Du Lịch Long An Và Những Nơi Thú Vị Mà Bạn Nên Ghé Thăm

0
1316

Cùng tìm hiểu nét đẹp văn hóa du lịch Long An với những địa điểm nổi tiếng về kiến trúc. Một số chùa chiền được xây dựng và tồn tại khá lâu cho đến ngày nay. Khi đến du lịch Long An, bạn được tìm hiểu về đời sống văn hóa, nghệ thuật của những người dân ở đây. 

1. Nhà trăm cột nổi tiếng ở khu du lịch Long An 

Được xây dựng trong suốt 5 năm từ năm 1898 đến 1903. Ngôi nhà được chạm khắc tỉ mỉ bằng các loại gỗ quý như: Gỗ hoàng đàn, gỗ gõ đỏ, gỗ mun, gỗ lim. Theo kiểu nhà của các gia đình giàu có ở Tây Nguyên. Hơn 100 năm tuổi, ngôi nhà vẫn được bảo tồn nguyên trạng.

du lịch long An
Nhà trăm cột nổi tiếng

Nét đặc trưng trong phong cách chạm khắc gỗ. Là kiểu cách điệu phóng khoáng làm cho ngôi nhà thêm phong phú và sinh động. Tất cả đều được thiết kế hài hòa! Về đường nét kiến ​​trúc trang trọng và đầy tráng lệ của kiến ​​trúc điêu khắc truyền thống. Ngôi nhà được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử năm 1997.

Nhà trăm cột tọa lạc trên khu đất có diện tích 882m2 và xung quanh là khu sân vườn rộng hơn 4.400m2. Không gian bao gồm và hai mái.

Các cột, vách được chạm khắc khéo léo như những bức phù điêu với hình ảnh rồng, phượng, rùa và sư tử, hoa lá. Ngôi đình hiện có 120 cột trụ, gồm 68 cột tròn và 52 cột vuông. 

Bên trong đình, nhiều đồ dùng bằng gỗ như: Bàn, giường, giàn, đĩa được chạm khắc tinh xảo! Và nhiều đồ gốm sứ thời Nguyễn vẫn được lưu giữ cẩn thận.

2. Các địa điểm tham quan tôn giáo ở du lịch Long An 

Khách đến du lịch Long An chủ yếu là tham quan và cúng dường, cầu an ở các ngôi chùa ở Long An. Các ngôi chùa nổi tiếng phải kể đến chùa Vĩnh Phong cổ kính và chùa Phước Lâm. Trong đó, đền Vĩnh Phong là nơi tưởng niệm ông Mai Thừa Tự – người khai hoang lập nên làng xã Thủ Thừa sau này.

Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến ​​trúc thời Nguyễn và là một công trình kiến ​​trúc đặc biệt ở Long An. Ngôi đền có 3 tầng gồm sân khấu tuồng, sân khấu luyện võ và gian trung tâm hướng ra rạch Thủ Thừa. Đền được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1998.

du lịch long An
Đền Vĩnh Phong

Chùa Phước Lâm là một di tích lịch sử cấp quốc gia khác ở Long An. Mà bạn nên ghé thăm khi du lịch Long An. Chùa Phước Lâm hay chùa Ông Miêng tọa lạc tại xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Chùa được công nhận là di sản cấp quốc gia vào năm 2001. Chùa do ông Bùi Văn Minh – một địa chủ đất ở Tân Lân xây dựng. 

du lịch long An
Chùa Phước Lâm

Ông cho xây dựng chùa với mục đích là nơi thờ tự của Phật tử, đồng thời là nơi thờ tự của dòng họ Bùi. Chùa gồm 3 phần: thánh thất, mộ tháp và “nhà trù”.

Là nơi lưu giữ hơn 40 pho tượng Phật, Bồ Tát, Ngọc Hoàng, Thị Giá, Thập Điện, Diêm Vương, Thiên Ách, Hộ Phả, … Tất cả các tượng Phật đều được làm bằng gỗ theo lối truyền thống văn hóa Phật giáo.

3. Đời sống văn hóa nghệ thuật của người dân Long An

Long An cũng là điểm đến có rất nhiều lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm. Một số lễ hội nổi tiếng như lễ Kỳ yên, lễ cầu mưa, lễ hội Tòng Phong. Vào dịp lễ hội, có một số trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức như đua thuyền, kéo co, đấu vật,… Tham gia các trò chơi sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm và kỷ niệm thú vị, tuyệt vời.

Các lễ hội văn hóa này phản ánh đời sống tinh thần và văn hóa truyền thống của người dân Long An. Ngoài ra, Long An còn là vùng đất của nhiều làng nghề thủ công như điêu khắc gỗ, làm trống, làm bánh tráng, đóng thuyền. Nó góp phần tạo nên đặc sản và nét riêng của Long An.

du lịch long An
Nghệ thuật đờn ca tài tử

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên thưởng thức điệu hát truyền thống ở Long An đó là Đờn ca tài tử. Du lịch Long An là cái nôi của loại hình hát này và đây là loại hình hát truyền thống và phổ biến ở Long An.

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức loại hình âm nhạc này ở Long An vì có rất nhiều người dân ở đây đã quen thuộc với loại hình âm nhạc này và biểu diễn nó bằng giọng hát ngọt ngào với sự hỗ trợ của các nhạc cụ truyền thống.

Khi đến du lịch Long An bạn đừng quên ghé thăm những địa điểm thú vị này nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây