Du Lịch Quảng Trị, Về Với Đoạn Giữa Khúc Ruột Việt Nam

0
986

Đến với miền Trung, du lịch Quảng Trị là trải nghiệm không thể bỏ qua. Đến với miền quê của gió Lào cát trắng, nơi mảnh đất tựa lưng vào dãy Trường Sơn nhìn ra biển cả, bạn sẽ một lần nữa sống trong thiên nhiên hùng vĩ, niềm tự hào của người Việt Nam.

1. Giới thiệu về du lịch Quảng Trị

Quảng Trị nằm ở miền Trung Việt Nam, gần giao lộ giữa Bắc và Nam Việt Nam, Lào và Thái Lan,bao gồm một số dân tộc thiểu số khác nhau cư trú tại tỉnh này.

Các địa danh nổi tiếng ở Quảng Trị gồm có Thành cổ Quảng Trị và thánh địa La Vang. Ngoài ra, những trận đánh ác liệt diễn ra ở Quảng Trị trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã để lại những dấu tích cách mạng như cầu Hiền Lương, cổng Tung, hầm ngầm Vĩnh Mốc.

Tỉnh Quảng Trị có 509 di tích và 444 di tích lịch sử, 42 di tích văn hóa nghệ thuật, 17 di tích khảo cổ học và 06 danh lam thắng cảnh. Có 33 di tích được công nhận di tích cấp quốc gia và 476 di tích cấp tỉnh. Thành cổ Quảng Trị nằm ở trung tâm thị xã Quảng Trị. Thành Quảng Trị được xây dựng vào năm 1824, thời Minh Mạng thứ 4. Thành cách Huế khoảng 60km về phía Bắc, đã đi vào lịch sử như một thời kỳ oanh liệt của cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc. 

Ngành du lịch Quảng Trị nổi tiếng với nhiều bãi biển, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cách mạng nằm ngay vùng ven biển phục vụ du lịch như bãi biển Cửa Việt, Cửa Tùng, Mỹ Thủy, Triệu Lăng, hầm Vĩnh Mốc, … Hơn nữa, cách Quảng Ngãi khoảng 100 đến 120 km. Bờ biển Trị, có mỏ mêtan gần đảo Cồn Cỏ với trữ lượng lớn (khoảng 60-100 tỷ mét khối). Nếu lượng khí này được khai thác và dẫn vào lãnh thổ, Quảng Trị sẽ là tỉnh gần nhất có khả năng tiếp nhận, do đó sẽ tăng cường công nghiệp chế biến từ khí và các nguyên liệu công nghệ mới.

du lịch quảng trị
Du lịch Quảng Trị nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp

2. Du lịch Quảng Trị bằng phương tiện cách nào?

Tỉnh Quảng Trị cách Hà Nội 600 km về phía Bắc và cách Thành phố Hồ Chí Minh 1102 km về phía Nam. Quốc lộ 1 đi xuyên qua tỉnh. Vì vậy, chủ yếu có các phương tiện vận tải qua Quảng Trị. Quảng Trị không có sân bay. Do đó, du khách có thể thực hiện một số lựa chọn khác để đến Quảng Trị.

Bằng tàu hỏa: Hàng ngày có rất nhiều chuyến tàu ra vào ga Đông Hà từ miền bắc và miền nam đất nước

Bằng xe máy hoặc xe nhà: với chiếc xe quen thuộc của mình, bạn có thể di chuyển một cách tự do đến Quảng Trị, vừa đi vừa ngắm nhìn núi 1 bên, biển 1 bên, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho chuyến du lịch Quảng Trị của bạn. Nếu bạn ở quá xa hãy quên cách này mà đến với phương tiện bên dưới nhé.

Bằng xe đò: Có nhiều tuyến xe buýt mở từ Bắc vào Nam và ngược lại, có điểm dừng tại thị xã Đông Hà. Một số chuyến xe đò từ các địa điểm như:

Ở hà nội

Xe hoàng long. Add: 3 Nguyễn Khoái – Q. Hai Bà Trưng – Hà Nội (Bến xe Lương Yên). ĐT: +844.3987.7225

Sinh Cafe (open tour): 38 Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội. ĐT: +8498.8757.689

Xe Đông Hiền: 281 Đội Cấn – Q. Ba Đình. ĐT: +844.3832.7330

Xe Hưng Long: 338 Trần Khát Chân – Q. Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: +844.3972.4505 hoặc +84914.077.779

Hồ Chí Minh

Xe hoàng long. 292 Đinh Bộ Lĩnh – Q.Bình Thạnh – TP.HCM (Bến xe Miền Đông). ĐT: +848.2243.8989

Sinh Cafe. 246-248 Đề Thám – Quận 1. ĐT: +848.3838.9597

3. Khi nào nên du lịch Quảng Trị?

Vào đợt gió mùa từ tháng 5 đến tháng 9, trời khô nóng từ gió Tây Nam. Vào mùa hè này, thư giãn trên những bãi biển là trải nghiệm tuyệt vời để du lịch Quảng Trị.

Thông thường, thời điểm trời mát và ẩm ướt từ tháng mười một đến tháng ba. Nhiệt độ lúc này là khoảng 24 ° C trung bình.

Xem thêm: Du Lịch Miền Trung, Hành Trình Đi Tìm Nét Đẹp Thiên, Văn Hóa

4. Các điểm du lịch Quảng Trị nên ghé qua

4.1. Địa đạo Vịnh Mốc

Trong Chiến tranh Việt Nam, đặc biệt. từ năm 1968 đến năm 1972, Vĩnh Mốc nằm trong khu vực mà Hoa Kỳ đã chỉ định là “vùng bắn tự do”, nơi bất cứ thứ gì di chuyển được đều được coi là mục tiêu hợp pháp. Những cuộc ném bom rải thảm liên tục của B52 khiến cuộc sống trên mặt đất là điều không thể. Vì vậy, trong khi một số cư dân chạy trốn, những người khác đào sâu vào lòng đất.

Vì vậy, cả một ngôi làng đã được di dời xuống lòng đất tại Vĩnh Mộc. Sử dụng công cụ duy nhất, một mạng lưới khoảng 2 dặm (3 km) của đoạn ngầm được đào ra. Đất sét nặng khiến nó có thể đào sâu đến mức chống được bom. Những người dân chỉ mạo hiểm ra bên ngoài để chăm sóc các cánh đồng của họ. Mặt khác, cuộc sống làng quê vẫn tiếp tục trong các đường hầm, tương đối thoải mái (trái ngược với các đường hầm chiến đấu ở Củ Chi).

Khi đến địa điểm du lịch Quảng Trị này, bạn sẽ được tham quan bảo tàng trên mặt đất trước. Đây là nơi trưng bày những hiện vật lịch sử, gồm cả những quả bom to khổng lồ bên ngoài khuôn viên. Sau đó bạn sẽ được hướng dẫn viên dắt đi vào lòng đất, tham quan cuộc sống ngày xưa của người dân nơi đây. Trốn chui trốn nhủi tranh giành sự sống từ bọn quân đội Mỹ.

du lịch quảng trị
Những chứng tích của chiến tranh còn lưu lại

4.2. Thành cổ Quảng Trị

Điểm du lịch Quảng Trị này nằm ở trung tâm thị xã Quảng Trị, Thành cổ Quảng Trị cách Quốc lộ 1A khoảng 2km về phía Bắc và cách sông Thạch Hãn 500m về phía Đông.

Thành được xây dựng vào năm 1809 theo lệnh của vua Gia Long. Ban đầu, nó được làm bằng đất sét. Năm 1837, được xây dựng lại bằng gạch vào thời vua Minh Mạng.

Khu di tích này được xem là nơi chứng kiến ​​tận mắt những trận đánh ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ năm 1972. Trong suốt 81 ngày đêm chiến đấu, tòa thành gần như bị phá hủy bởi hàng nghìn tấn bom do quân đội Mỹ thả xuống.

Vua Minh Mạng ra lệnh cho công dân xây bức thành cao 9m, rộng 12 m bằng gạch. Trong những năm 1809-1945, dưới triều Nguyễn, nơi đây trở thành trung tâm chính trị, quân sự và kinh tế của tỉnh này. Từ năm 1929, người Pháp đã xây dựng nhà tù và biến nơi đây thành nơi giam giữ những người có quan điểm chính trị đối lập. 

Vào những năm 1990 của thế kỷ 20, chính quyền tỉnh Quảng Trị đã trùng tu thành. Ngày nay, địa điểm du lịch Quảng Trị này trở thành nơi ghi dấu những chiến công bất tử của quân và dân Việt Nam, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cách mạng và lòng yêu nước của thanh niên, là nói bạn có thể khám phá một chứng tích chiến tranh, một nghĩa địa không lăng mộ và một khu du lịch tâm linh.

du lịch quảng trị
Thành cổ Quảng Trị với nét cổ xưa, trầm lặng

4.3. Thánh địa La Vang

La Vang là một nhà thờ Công giáo ở miền Trung Việt Nam tọa lạc tại làng La Vang, tỉnh Quảng Trị. Nó đã bị phá hủy trong chiến tranh Việt Nam bởi các cuộc ném bom của Mỹ vào năm 1972. Ngày nay chỉ còn lại là gác chuông và những bức tường, là điểm du lịch Quảng Trị mang nét lịch sử nổi tiếng.

Đức Mẹ đã hiện ra với giáo dân Việt Nam trong những giờ phút cùng cực mà đỉnh điểm là ở La Vang. La Vang là tên gọi xuất phát từ tên một khu rừng sâu ở miền Trung Việt Nam (nay là thị xã Quảng Trị), nơi có nhiều loại cây gọi là La Vang (Lá Vàng). Theo một cách giải thích khác, đạo Công Giáo bị chống lại dưới thời vua Cảnh Thịnh nên phải di dời đến đây để tránh bị trừng phạt. Do bản chất hẻo lánh nên người dân khi giao tiếp phải la lớn, làm cho tiếng la vang ra xa.

Truyền thống Đức Mẹ La Vang có từ thời người Công giáo bị hành quyết ở Việt Nam. Nhiều người tìm nơi ẩn náu trong mưa rừng ở La Vang, và nhiều người bị ốm nặng. Họ đang cầu nguyện thì một phụ nữ xuất hiện, mặc áo dài truyền thống của Việt Nam và ôm một đứa trẻ trên tay, cùng hai thiên thần bên cạnh.

Đây là địa điểm du lịch Quảng Trị mà người Công Giáo đều tụ họp về mỗi năm trong các dịp lễ.

du lịch quảng trị
Một góc của thánh địa La Vang

4.4. Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải

Sông Bến Hải bắt nguồn từ núi An Nam đến biển Cửa Tùng khoảng 100 km. Là con sông đặc trưng nhất gắn liền với nền du lịch Quảng Trị. Cầu Hiền Lương là cây cầu bắc qua sông Bến Hải chia đôi con sông này. Cây cầu này được xây dựng cho người đi bộ bắc qua sông vào năm 1928.

Đây là một địa danh quan trọng trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Hiệp định Giơnevơ năm 1954 đã chọn sông Bến Hải và cầu Hiền Lương làm đường quân sự tạm thời và đến mùa xuân năm 1954, phòng tuyến này chính thức bị phá bỏ. Chính vì vậy mà nơi đây đóng vai trò quan trọng trong những năm tháng đấu tranh giành sự thống nhất của quân dân ta. Nơi đây vừa mang vẻ đẹp thiên nhiên, vừa mang nét lịch sử trong các điểm du lịch Quảng Trị.

du lịch quảng trị
Cây cầu nổi tiếng tại Quảng Trị

4.5 Biển Cửa Tùng

Tọa lạc tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Ở Cửa Tùng, gần cửa sông Bến Hải là một bãi biển nhỏ xinh. Bãi biển này không dài và không lớn lắm nhưng lại mang một vẻ đẹp đặc biệt. Cát mịn và mượt, nước màu ngọc bích và gió nhẹ thổi nhẹ quanh năm. Từ bao đời đã trở thành địa điểm sống ảo nổi tiếng cho các bạn trẻ khi du lịch Quảng Trị.

Biển Cửa Tùng là một nơi thực sự có sức sống, chuyển màu theo từng giờ dưới ánh sáng mặt trời. Thật lãng mạn khi đi thuyền dọc sông Bến Hải và chiêm ngưỡng cảnh đẹp từ đây. Từ cầu Hiền Lương, con thuyền nhẹ nhàng lướt trên dòng, giữa sóng, trong gió rì rào. Tạo ra một khung cảnh nên thơ, bình yên và lắng đọng.

du lịch quảng trị
Bãi biển với khung cảnh tuyệt đẹp

4.6 Chợ Phiên Cam Lộ

Tọa lạc tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, bên bờ sông Hiếu. Đây là phiên chợ có tuổi đời lâu dài nhất, từ thế kỷ 16 đến nay, trải qua 5 thế kỷ, nơi đây là đa trở thành một trung tâm giao thương sầm uất nhất vùng Bắc Trung Bộ.

Chợ chỉ họp phiên vào các mùng 3, 8, 13, 18, 23, 28 hằng tháng và đây là nơi buôn bán rất nhiều mặt hàng phong phú và đa dạng. Từ mắm muối dưa cá cho đến lụa là, vàng bạc,… Tất cả đều hiện hữu trong khung cảnh tấp nập của phiên chợ. Ngoài ra, nghe hát vè và đối đáp của người bán hàng cũng là trải nghiệm thú vị khi du lịch Quảng Trị.

du lịch quảng trị
Chợ phiên nổi tiếng và lâu đời nhất tại Quảng Trị

Trên đây là các thông tin cần biết khi du lịch Quảng Trị, hãy một lần đến thăm một trong những đứa con miền Trung này, để làm sống dậy lịch sử trong lòng bạn. Đem các khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp vào trong bức tranh về du lịch của bạn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây