Dưa Chuột Và Những Lợi Ích Sức Khoẻ Không Phải Ai Cũng Biết

0
129
dưa chuột

Ít loại thực phẩm nào mát như dưa chuột. Bên cạnh việc có hàm lượng calo thấp, chúng còn chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng. Có hàng trăm loại dưa và chúng có hàng chục màu sắc khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về dưa chuột từ bài viết sau đây nhé!

Dưa chuột thái lát được trồng để ăn tươi. Trong khi nó muối được dùng để ngâm trong lọ nước muối. Dưa thái lát thường to và dày hơn so với dưa ngâm.

Trong khi hầu hết mọi người nghĩ về dưa chuột như một loại rau. Nhưng chúng thực sự là một loại trái cây . Chúng chứa hạt và phát triển từ buồng trứng của thực vật có hoa. Loại quả này là thành viên của họ thực vật, bao gồm bí và dưa. 

1. Giá trị dinh dưỡng của dưa chuột

Dưa chuột là nguồn cung cấp dinh dưỡng thực vật tốt. Chúng có lợi ích chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. 

Vỏ và hạt là những phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của dưa. Chứa các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch, da, mắt và ngăn ngừa ung thư. Hạt dưa chuột là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào và chứa canxi.

Dưa có ít calo, carbohydrate, natri, chất béo và cholesterol một cách tự nhiên. Chúng cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin K, vitamin C, magie, kali, mangan và vitamin A.

Dưới đây là thông tin dinh dưỡng cho dưa chuột, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cơ quan quản lý việc ghi nhãn thực phẩm thông qua Đạo luật Giáo dục và Ghi nhãn Dinh dưỡng:

2. Lợi ích sức khỏe của dưa chuột

2.1 Hydrat hóa

Dưa chuột chứa 95% nước. Điều này làm cho dưa chuột trở thành thực phẩm tuyệt vời để giữ nước, đặc biệt là trong mùa hè. Một cốc ép dưa có thể làm dịu cơn khát gần như một cốc nước  lọc . 

Chúng ta có thể nhận được 20-30% nhu cầu nước của mình thông qua chế độ ăn uống. Và những thực phẩm có khả năng giữ nước như dưa chuột chắc chắn sẽ giúp ích. Chúng không chỉ có hàm lượng nước cao mà còn chứa các chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hydrat hóa như magiê và kali.

Các hợp chất chống viêm trong dưa chuột giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể và giảm kích ứng da. Nó cũng hỗ trợ thúc đẩy hoạt động chống nhăn và chống lão hóa. 

2.2 Ngăn ngừa ung thư

Dưa chuột chứa hai hợp chất dinh dưỡng thực vật có liên quan đến lợi ích chống ung thư: lignans và cucurbitacins. Trong những năm gần đây, các công ty dược phẩm đã đặc biệt chú ý đến cucurbitacins, với hy vọng sử dụng chúng trong các loại thuốc điều trị ung thư mới. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cucurbitacins có thể giúp ngăn chặn các đường truyền tín hiệu quan trọng đối với sự gia tăng và tồn tại của tế bào ung thư. 

dưa chuột
Kết hợp dưa chuột cùng các loại rau củ quả khác để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể

Cucurbitacins cũng có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tụy. Cucurbitacin B (trong dưa chuột có chứa) làm ức chế sự phát triển của bảy tế bào ung thư tuyến tụy. Và cũng làm tăng quá trình chết theo phương pháp apoptosis, hay còn gọi là “chết do tự sát” của các tế bào ung thư tuyến tụy. 

Lignans có thể bảo vệ chống lại ung thư thông qua hoạt động với vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Vi khuẩn lấy lignans và chuyển đổi chúng thành các hợp chất như enterodiol và enterolactone. Nó có thể liên kết với các thụ thể estrogen và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến estrogen. Ví dụ như ung thư buồng trứng, vú, nội mạc tử cung và tuyến tiền liệt. 

Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng, những người có lượng lignan cao nhất có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp nhất. Đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh có lượng lignan hấp thụ cao nhất. Vì thế có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung thấp nhất.

2.3 Làn da

dưa chuột
Tác dụng tuyệt vời trong chăm sóc da

Chắc hẳn bạn đã từng thấy hình ảnh những người đang thư giãn tại spa với những lát dưa chuột đắp lên mắt. Bởi vì dưa có tác dụng làm mát và làm dịu. Đồng thời giúp giảm sưng tấy, kích ứng và viêm khi được sử dụng tại chỗ. Các lát dưa chuột có thể được đắp lên mắt để làm giảm bọng mắt vào buổi sáng. Hoặc làm dịu và điều trị cháy nắng khi đặt lên vùng bị ảnh hưởng. 

2.4 Sức khỏe của xương

Một cốc dưa chuột chứa khoảng 19% lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày.  Vitamin K có thể làm giảm tỷ lệ gãy xương. Kết hợp với vitamin D vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ tạo tác động tích cực đến sự cân bằng canxi. 

Cơ thể con người sử dụng vitamin K khi xây dựng xương. Và các tác dụng này dường như đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ. Mức vitamin K thấp có liên quan đến mật độ xương thấp ở phụ nữ, không phải ở nam giới. Lượng vitamin K hấp thụ thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ tuổi trung niên. 

Đối với nam giới, ảnh hưởng của vitamin K và sức khỏe xương có thể trở nên rõ ràng hơn khi họ già đi. Giảm nguy cơ gãy xương hông ở cả phụ nữ cao tuổi và đàn ông cao tuổi tiêu thụ nhiều vitamin K.

2.5 Chất chống oxy hóa 

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cho phép cơ thể bạn hoạt động tối ưu. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương và ung thư.

Dưa chuột chứa một số chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, beta-carotene và mangan, cũng như flavonoid, triterpenes và lignans có đặc tính chống viêm. Vitamin C cũng được biết đến với lợi ích miễn dịch. Beta-carotene đã được chứng minh là có lợi cho thị lực. 

Chiết xuất tươi từ dưa cho thấy khả năng loại bỏ sự gia tăng của các gốc tự do. Các gốc tự do có liên quan đến nhiều loại bệnh ở người. Nhưng đôi khi có thể được kiểm soát bằng các chất chống oxy hóa. 

2.6 Sức khỏe tim mạch

Ăn nhiều loại trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và béo phì. Hàm lượng kali trong dưa chuột có thể đặc biệt hữu ích trong vấn đề này. 

Kali là một phần thiết yếu của sức khỏe tim mạch. Những người tiêu thụ 4.069 mg kali mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thiếu máu cục bộ lần lượt là 37% và 49% so với những người dùng 1.793 mg mỗi ngày. 

Dưa chuột giúp thúc đẩy quá trình giãn mạch (mở rộng mạch máu). Những người cao tuổi bị tăng huyết áp thấy huyết áp giảm đáng kể sau khi uống nước ép dưa trong 12 ngày. Những người bị tăng huyết áp nên kết hợp dưa vào chế độ ăn uống của họ. 

Bên cạnh đó, Vitamin K trong dưa chuột cũng được biết là rất cần thiết trong quá trình đông máu  . 

2.7 Tiêu hóa

Dưa chuột có thể giúp giảm táo bón vì chúng cung cấp cả chất xơ và nước. Chúng có thể chứa nhiều lợi ích tiêu hóa hơn nếu chúng được chế biến thành dưa chua trong quá trình lên men tại nhà. Dưa chuột muối có chứa vi khuẩn probiotic giúp thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Dưa chua mua ở cửa hàng thường không có vi khuẩn này vì chúng đã được luộc chín. 

2.8 Giảm cân

dưa chuột
Dưa chuột có khả năng giảm cân

Dưa chuột là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp. Do đó, nó là một nguyên liệu phổ biến trong các bữa ăn kiêng. Lượng nước tiêu thụ nhiều hơn có liên quan đến việc giảm cân nhiều hơn ở người trung niên và người lớn tuổi. Ăn nhẹ với các loại thực phẩm chứa nhiều nước như dưa có thể là một cách hiệu quả để bổ sung nước. 

Lưu ý rằng không nên phụ thuộc quá nhiều vào thực phẩm chứa nhiều nước như dưa chuột. Những người ăn nhiều trái cây và rau quả thường có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không khuyến khích việc chỉ ăn dưa. Nó có thể sẽ giúp giảm cân, nhưng trọng lượng đó sẽ chủ yếu là cơ bắp.

2.9 Sức khỏe não bộ và trí nhớ

Dưa chuột là một nguồn cung cấp fisetin dồi dào. Nó đã được nghiên cứu liên quan đến việc bảo vệ các tế bào thần kinh, cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

3. Rủi ro khi ăn dưa chuột

Tiêu thụ thuốc trừ sâu là một mối quan tâm hàng đầu khi sử dụng thực phẩm tươi. Dưa chuột là một trong những loại trái cây và rau quả có mức độ tiếp xúc với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là cao. 

Ngoài ra, dưa chuột có thể được tẩy lông để giúp bảo vệ chúng trong quá trình vận chuyển. Vì lý do này và những lo ngại về thuốc trừ sâu, nên mua dưa chuột hữu cơ. Điều này không có nghĩa là nên tránh hoàn toàn dưa chuột nếu bạn không thể tìm thấy hoặc mua được thực phẩm hữu cơ.

Không nên lạm dụng dưa chuột. Chúng là thực phẩm cung cấp nước tuyệt vời. Vì vậy, hãy kết hợp chúng với các loại thực phẩm thực vật mang lại lợi ích khác. Sự đa dạng luôn là chìa khóa cho chế độ ăn uống khỏe mạnh.

4. Dưa muối

Muối dưa chuột là một phương pháp bảo quản thực phẩm hữu hiệu. Có hai loại dưa muối cơ bản: lên men và không lên men. 

Dưa chua đã lên men đã được ngâm trong nước muối, là nước đã được bão hòa muối. Dưa chua cũng có thể chứa các thành phần khác, chẳng hạn như giấm, hạt thì là, tỏi và chanh. 

5. Cách để chọn lựa và bảo quản dưa chuột

5.1 Tránh xa những quả dưa chuột quá lớn

Mặc dù trông có vẻ như bạn đang kiếm được một món hời tốt khi mua quả to nhất. Nhưng những quả dưa chuột lớn nhất lại có nhiều hạt hơn bên trong. Lý tưởng nhất là bạn nên chọn những quả thon, dài từ 15cm đến 20 cm.

Ngoài việc có ít hạt hơn, những quả dưa chuột nhỏ cũng giòn hơn.

5.2 Chú ý màu sắc dưa chuột

Vỏ của dưa phải có màu xanh lá cây đồng nhất.

Tránh mua những quả có đốm vàng vì vết này phát triển khi dưa chuột đã ở trên cây quá lâu. Dưa chuột của bạn trong trường hợp này có thể sẽ không có mùi vị thơm ngon.

dưa chuột
Chọn những quả dưa thon, dài, có màu xanh đều

6. Bảo quản đúng cách những gì bạn mang về nhà

Dường như vẫn còn nhiều tranh luận về cách bảo quản dưa chuột đúng cách, nó chỉ là một vấn đề về sở thích. Một số bài báo nói rằng tốt nhất là bảo quản chúng trên quầy trong khi những người khác nói rằng hãy để chúng vào tủ lạnh. Chúng  thích được bảo quản ở nhiệt độ mát, chính là sự kết hợp giữa hai ý kiến trên. Vì vậy sự lựa chọn là của bạn.

Bất kể bạn bảo quản chúng ở đâu, điều quan trọng là phải để dưa chuột tránh xa các loại trái cây khác như cà chua và chuối. Chúng rất nhạy cảm với ethylene trong những loại trái cây này. Và sẽ chuyển sang màu vàng và hư hỏng nhanh chóng nếu bảo quản quá gần.

Nhớ lau thật khô dưa chuột trước khi cất. Nước dư thừa trên bề mặt làm chúng dễ hư hỏng. Ngoài ra, dưa thường có độ ẩm trên 90%, vì vậy hãy bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm.

Ăn chúng một cách nhanh chóng

Nếu được bảo quản đúng cách, dưa chuột sẽ để được khoảng một tuần mà không bị cắt. Nhưng ngon nhất nếu ăn trong vòng ba ngày. Sau khi cắt dưa chuột, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt phần còn lại và dùng hết trong một hoặc hai ngày.

7. Lời kết

Dưa chuột có nhiều lợi ích cho sức khoẻ của chúng ta. Nhưng nếu lạm dụng những lợi ích này, có thể tác động xấu đến cơ thể. Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây