Cách nấu món đuôi bò hầm tiêu xanh cho những ngày đông giá lạnh

0
1591

Đuôi bò hầm tiêu xanh là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể chế biến nó theo nhiều công thức khác nhau. Vậy bạn đã biết được cách nấu đuôi bò hầm tiêu xanh như thế nào hay chưa?

Đuôi bò hầm tiêu xanh là một món ăn vô cùng phổ biến với nhiều người. Nó có vị béo ngất ngây từ nước sốt và đậm đà của đuôi bò. Bạn sẽ cảm nhận được vị vừa ngọt vừa mềm khi thưởng thức. Đặc biệt nó càng thích hợp cho những bữa ăn sum họp, quây quần bên gia đình trong ngày mưa, đông giá lạnh.

1. Cách làm đuôi bò hầm tiêu xanh

đuôi bò hầm tiêu xanh
Cách làm đuôi bò hầm

1.1. Nguyên liệu

  • 1kg đuôi bò
  • 100 gram tiêu xanh
  • 2 củ cải đỏ, cà chua
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tây, khoai tây
  • 10 gram quế
  • 1 muỗng cà phê đinh hương, tỏi
  • Gia vị cơ bản: nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt,…

1.2. Cách chế biến

1.2.1. Bước 1

Đuôi bò đem đi rửa sạch, cạo lông, chặt khúc đến khi vừa miệng ăn. Ướp đuôi bò với hỗn hợp gồm 1 muỗng hạt nêm, đường. Cho thêm vào 1 ít tỏi đã được băm nhuyễn, 3 nhánh tiêu xanh được đập dập. Trộn đều rồi cho vào một ít tiêu đen, quế khô, đinh hương cùng 2 muỗng dầu ăn. Trộn đều tay để cho đuôi bò ngấm đều gia vị và để khoảng 30 đến 40 phút.

1.2.2. Bước 2

Khoai tây cắt thành những miếng cho vừa ăn. Tiếp tục cho dầu vào chảo, để đến khi chảo dầu đã sôi thì cho thêm khoai tây vào và chiên đến khi có màu vàng.

1.2.3. Bước 3

Bắt chảo lên trên bếp, phi thơm tỏi với dầu ăn. Tiếp theo cho bò đã ướp sẵn vào xào đến khi thấy bò săn lại. Sau đó chúng ta cho thêm nước vào hầm trong khoảng 1 tiếng. Đến khi bạn thấy thịt bò đã mềm ra là được.

Khi đã hầm khoảng 45 – 50 phút thì cho phần củ cải đỏ đã thái khoanh vào, Ngoài ra bạn cũng có thể tỉa hình hoa để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Tiếp tục cho khoai tây, cà chua bổ múi cao và hành tây vào nồi hầm.

1.2.4. Bước 4

Nêm nếm gia vị đến khi vừa miệng ăn. Cho tiêu xanh vào đun trong khoảng 5 phút nữa và tắt bếp.

2. Cách làm lẩu đuôi bò hầm tiêu xanh

2.1. Nguyên liệu

  • 1,5kg đuôi bò
  • 500 gram gân bò
  • 100 gram sả cây
  • 300 gram khoai môn, củ sen
  • 2 muỗng cà phê sa tế, ớt bột
  • 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, tỏi băm, hạt điều đỏ.
  • Gia vị nhà bếp cơ bản như dầu ăn, đường, tiêu, muối, bột ngọt,…
  •  Đồ ăn kèm như bún, rau mồng tơi, rau má, cải xanh, tần ô,…

2.2. Cách chế biến

đuôi bò hầm tiêu xanh
Chế biến lẩu đuôi bò

Bước 1

Đuôi bò thui qua với lửa than. Nhưng nếu nhà bạn không có than thì có thể dùng giấy báo cũ để thui. Không nên thui bò trên lửa bếp gas vì lửa này không tốt cho sức khỏe. Sau đó cạo sạch qua phần khét, rửa lại bằng nước muối. Tiếp tục trụng sơ và xả lại với nước lạnh.

Bước 2

Sau khi đã để đuôi bò ráo nước thì tiến hành chặt đuôi thành từng miếng cho vừa ăn. Sau đó cho vào nồi đổ nước xăm xắp. Bỏ thêm vài lát gừng đã được đập dập rồi nấu sôi. Nước sôi rồi thì vớt đuôi bò ra và để ráo. Sả cây thì lột bỏ lớp vỏ già và rửa sạch. Sau đó lấy 2 cây băm nhỏ, phần còn lại thì cắt khúc và đập hơi dập.

Bước 3

Cho hỗn hợp gồm sa tế, ớt bột vào với 1/2 sả băm, tỏi và hành tím băm vào thố. Cho thêm muối, đường, bột ngọt, tiêu vào cho hợp vị. Sau đó quậy đều rồi để đuôi bò vào ướp, để 1 đến 2 giờ cho thấm vị.

Bước 4

Gân bò rửa sạch lại bằng nước muối loãng. Nấu nước sôi, thả gừng đập dập vào. Tiếp tục cho gân vào trụng khoảng 5 phút rồi vớt ra. Cho gân vào trong nồi áp suất cùng 500ml nước, hầm trong khoảng 20 phút đến khi gân mềm, chờ nguội lấy ra để riêng. Khoai môn, củ sen sơ chế gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Bước 5

Trút đuôi bò đã được ướp sẵn vào nồi áp suất, thêm sả cắt khúc và 1 lít nước vào. Tiếp tục bắc lên bếp hầm khoảng 15 phút, chờ cho nồi nguội rồi mở nắp lấy ra.

Bước 6

Phi thơm tỏi băm và hành tím còn lại với dầu ăn, xào cho thơm rồi cho phần đuôi và gân đã hầm vào. Dùng chảo khác phi hạt điều với dầu ăn cho hạt điều ra màu. Sau đó vớt bỏ hạt điều rồi trút dầu vào trong nồi lẩu. Tiếp tục nấu sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho tiếp khoai môn, củ sen vào trong nồi nấu mềm, nêm nếm lại lần nữa rồi tắt bếp.

3. Lưu ý khi nấu đuôi bò hầm tiêu xanh

  • Chặt đuôi bò theo các khớp thành từng miếng để thấm vị.
  • Khi nấu các món bò hầm, thêm phụ liệu khác sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn. Chẳng hạn như tỏi, gừng, đinh hương vào nồi hầm. Những nguyên liệu này cũng giúp giá trị dinh dưỡng món ăn tăng lên.
  • Cách hầm đuôi bò nhanh: Đuôi bò khá dai nên hãy hầm bằng nồi áp suất. Như vậy mới khiến đuôi sẽ mau mềm hơn và tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Ngoài ra, khi nấu bằng nồi áp suất thì mùi nồng của bò cũng được khử đi.
  • Bạn nên tìm hiểu xem thịt bò kỵ gì để tránh kết hợp sai mà rước bệnh.
đuôi bò hầm tiêu xanh
Lưu ý khi hầm đuôi bò

Cuối tuần gia đình có thể cùng nhau sum họp tổ chức bữa ăn nhỏ. Cùng nhau nấu nướng thật vui vẻ. Với những cách nấu đuôi bò hầm tiêu xanh như trên thì bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây