Đường phèn làm từ gì? Cách làm đường phèn như thế nào?

0
1282

Đường phèn làm từ gì? Sử dụng đường phèn có tốt cho sức khỏe không là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung sau.

Đường phèn được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Vị đường phèn ngọt thanh nên thường đường sử dụng trong những món ăn như chè, bánh ngọt,…. Bạn có thể đã dùng đường phèn nhưng bạn đã biết đường phèn làm từ gì chưa?

Đường phèn làm từ gì
Đường phèn làm từ gì?

1. Đường phèn làm từ gì?

Đường phèn có tên khoa học là sucrose. Đường phèn là hợp chất hữu cơ ở dạng tinh thể không màu có vị ngọt. Nó có thể hòa tan trong nước. Đường phèn có công thức hóa học là  (C12H22O11). Đường phèn được tạo thành từ một phân tử glucose và một phân tử fructose liên kết với nhau. 

Đường phèn xuất hiện tự nhiên trong mía, củ cải đường, nhựa cây phong đường, quả chà là và mật ong Nó được sản xuất thương mại với số lượng lớn (đặc biệt là từ mía và củ cải đường) và được sử dụng làm chất tạo ngọt. 

Hầu hết lượng đường phèn của chúng ta đến từ đường mía. Tất cả các loại đường đều là carbohydrate, là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Đường được tìm thấy trong tự nhiên trong nhiều loại trái cây, rau, sữa và các sản phẩm từ sữa. Thực vật tạo ra đường một cách tự nhiên thông qua quá trình quang hợp.

2. Cách làm đường phèn đơn giản

Đường phèn làm từ gì
Đường phèn trắng

Có hai nguyên liệu làm đường phèn là mật mía và đường cát. Đối với đường cát, có hai loại chính là đường cát trắng (đối với phèn trắng) và đường cát vàng (đối với phèn vàng). Quy trình sản xuất đường phèn như sau:

  • Bước 1: Đun sôi hỗn hợp đường và nước, khuấy đều cho đến khi tan hết.
  • Bước 2: Đập trứng ra bát rồi dùng máy đánh trứng đánh bông lên.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn đổ trứng vào hỗn hợp nước đường đang sôi khuấy đều để loại bỏ tạp chất. Trứng khi chín sẽ kéo theo các chất bẩn và tạp chất, vì vậy bạn có thể dùng thìa để loại bỏ các lớp bụi bẩn này. Lưu ý: Bạn có thể cho thêm một chút dầu đậu phộng nguyên chất để tạo độ bóng cho đường.
  • Bước 4: Sau khi đun sôi, bạn đổ hỗn hợp nước đường này vào một chiếc lọ to, phù hợp, đã được tạo bọt và căng sẵn. Điều này sẽ giúp các tinh thể đường có chỗ để bám vào, đây là điều cần thiết và cần thiết khi làm kẹo dẻo.
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp đường phèn vào hũ, dùng túi ni lông bọc lại, ủ khoảng 7-9 ngày. Sau 7-9 ngày, bạn lấy đường phèn ra và dùng búa đập cho đường tan thành những viên đường phèn.
  • Bước 6: Sau khi chế đường phèn thành viên, bạn có thể đem đi phơi khô khoảng 1 ngày là có thể sử dụng được.

3. Đường phèn có hại cho sức khỏe không?

3.1. Cách sử dụng đường phèn chữa ho

Đường phèn có tác dụng giảm ho, giảm đờm, được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm chức năng cao cấp được sản xuất trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Người già với đường pha lê cũng có thể làm dịu chứng khô miệng. Làm sạch miệng: Trộn đường phèn với thì là sẽ giúp làm sạch miệng và ngăn vi khuẩn tích tụ trong miệng.

Đường phèn làm từ gì
Đường phèn với tắt trị ho

3.2. Đường phèn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc

Thanh nhiệt giải nhiệt cơ thể: Canh đậu đen đường phèn, tổ yến chưng đường phèn, nước nha đam đường phèn và các món có tác dụng giúp cơ thể nhẹ nhàng, thư thái hơn. Đây cũng là những nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể giải nhiệt, rất hữu ích trong mùa hè.

3.3. Giảm căng thẳng

Nghiên cứu và nhiều trường hợp thực tế cho thấy cảm giác sảng khoái của đường phèn có thể giảm căng thẳng và tăng cường sự nhạy cảm của các giác quan. Ngoài ra, Đường phèn cung cấp năng lượng cho cơ thể dưới dạng đường gluco giúp cơ thể tỉnh táo và có năng lượng hoạt động trong một ngày dài.

3.4. Những tác dụng khác của đường phèn

  • Bổ thận sinh tinh: Chưng đường phèn là món ăn có tác dụng bổ thận tráng dương cho nam giới. Đây là một trong những tác dụng rất bất ngờ của đường phèn.
  • Bổ huyết và thúc đẩy tuần hoàn máu, có lợi cho tim mạch: dùng đường phèn, hạt sen, nhân sâm để nấu cháo gạo nếp là một bài thuốc vô cùng hữu hiệu để bổ khí, lưu thông khí huyết.
  • Hạ huyết áp: Người ta dùng hoa cúc khô đun nước đường phèn để hạ huyết áp cho bệnh nhân cao huyết áp.
  • Hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan: Đường phèn đun với táo tàu và lạc tiên rất có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh gan.

4. Ăn nhiều đường phèn có tốt không?

Đường phèn làm từ gì
Đường phèn vàng

Mặc dù đường phèn có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ và các bệnh khác… Hơn nữa, đối với bệnh tiểu đường, tác hại của nó cũng tương tự như đường phèn. Vì chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh đường phèn có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Do đó, cách tốt nhất là không nên sử dụng quá nhiều.

Trên đây là giải đáp thắc mắc đường phèn làm từ gì và công dụng của nó. Có thể thấy đường phèn có nhiều tác dụng đến sức khỏe. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng loại thực phẩm này để tránh béo phì, tiểu đường,….

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây