Ga Sài Gòn Nằm Ở Đâu Và Quá Trình Hình Thành Nhà Ga

0
2639
Ga Sài Gòn

Ga Sài Gòn là ga xe lửa nhộn nhịp nhất Việt Nam. Phục vụ hành khách đi từ Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố đông dân nhất Việt Nam (ước tính khoảng 8,4 triệu người). Khu vực quanh nhà ga cũng là trung tâm kinh tế của cả nước.

1. Giới thiệu về ga Sài Gòn

Nhà ga nằm tại địa chỉ số 1 Nguyễn Thông, Phường 9, Quận 3. Nằm gần vị trí trung tâm Sài Gòn.

Ga Sài Gòn tương đối mới, được xây dựng vào năm 1983. Ga hiện nay là nhà ga thứ ba trong số các ga chính khác nhau ở Sài Gòn. Nhà ga đầu tiên được khai trương vào năm 1885 và nằm gần sông, ngày nay là đại lộ Hàm Nghi. 

Ga Sài Gòn
Trạm ga ở Sài Gòn hiện nay

Sau khi xây dựng đoạn Sài Gòn đến Nha Trang của tuyến đường sắt Bắc Nam, ga thứ hai được mở vào năm 1915 gần chợ Bến Thành trên đường Phạm Ngũ Lão. Tuyến đường sắt nối ga thứ hai này đã bị dỡ bỏ, và địa điểm đó sau này là Công viên 23-9.

Ga Sài Gòn thứ ba và hiện tại được thiết kế hiện đại hơn với ít sân ga, hệ thống cổng điện tử hạn chế việc ra vào các sân ga đó. Thiết kế của nhà ga tạo điều kiện thuận lợi cho một hệ thống quản lý hành khách. Hành khách đi lại và đợi trong tòa nhà ga chỉ vài phút cho đến khi tàu khởi hành. Hành khách chỉ cần đi qua cổng điện tử vào thẳng toa tàu của họ, giúp tiết kiệm thời gian nhất có thể.

2. Lịch sử của nhà ga

Ga Sài Gòn cũ do người Pháp xây dựng từ năm 1881 đến năm 1885. Ga là một trong những đầu mối của tuyến đường sắt Sài Gòn – Mỹ Tho dài 71 m. Nó nằm cạnh bùng binh gần chợ Bến Thành. 

Giai đoạn 1946-1954 chứng kiến sự thay đổi của Đường sắt Việt Nam. Năm 1974, Đường sắt Việt Nam có chiều dài 365 km, Sài Gòn – Biên Hòa là tuyến thông thường nhất.

Ga Sài Gòn
Hình ảnh ga tàu thời xưa

Sau khi Thống nhất đất nước năm 1975, việc khôi phục toàn bộ tuyến đường sắt Bắc Nam để đưa vào hoạt động trở thành một ưu tiên chính trị. Ngày 14 tháng 11 năm 1975, chính phủ mới của Việt Nam quyết định khôi phục lại Đường sắt Việt Nam. 

Việc xây dựng ga cuối hiện nay (ga Sài Gòn thứ ba), bắt đầu vào năm 1978. Nhà ga cũ được dời về Ga Bình Triệu. Ga hàng hóa Hòa Hưng được khôi phục, nâng cấp và chuyển thành ga Sài Gòn mới. 

Tháng 11 năm 1983, nhà ga mới chính thức đi vào hoạt động. Địa điểm của ga cuối trung tâm thành phố cũ trở thành “Công viên 23-9”, được đặt tên để tưởng nhớ những người yêu nước bị giết trong khi chống lại lực lượng Anh.

Từ năm 2007, trạm nhà ga đã thay đổi tân tiến hơn trước đây. Họ phát triển thêm hình thức bán vé trực tuyến. Giờ đây, hành khách không cần đến trực tiếp ga mà vẫn có thể mua được vé!

3. Các tiện ích tại Ga Sài Gòn

Nằm cách Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1km và có một bãi đậu xe lớn. Có một số cửa hàng và nhà hàng nằm trong khuôn viên sân ga. Để phục vụ nhu cầu ăn uống trong quá trình chờ đợi chuyến tàu của mình.

Ga Sài Gòn
Nhà ga hiện nay được xây dựng hiện đại và tiện nghi

Nhân viên bán vé được đào tạo chuyên nghiệp, nhiệt tình và có thể nói ngoại ngữ để hỗ trợ tối đa cho khách hàng. 

Bên cạnh đó, nhà ga có một số cửa hàng tiện lợi và một nhà hàng khá lớn và giá khá rẻ. Ngoài ra còn có nhà vệ sinh miễn phí và luôn được bảo trì tốt ở cuối khu vực chờ chính. 

Ga Sài Gòn
Sảnh chờ của nhà ga

Ở khu vực sảnh chờ được thiết kế rộng rãi, thoáng mát, nhiều ghế ngồi để phục vụ hành khách trong những ngày lễ tết. Hiện nay, Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam đang muốn thực hiện cải tạo nhà ga thành một nơi cao cấp hơn trong tương lai.

Ở lối vào bên của nhà ga, có nhiều quán cóc vỉa hè, bán cà phê, đồ ăn nhanh, đồ uống và thuốc lá với giá bình dân. Phù hợp với những ai muốn tiết kiệm chi phí hơn. 

Ga Sài Gòn không chỉ là niềm tự hào lịch sử mà còn là phương tiện di chuyển chủ yếu của những người làm ăn xa. Nếu có dịp đến Sài Gòn, đừng quên ghé thăm nhà ga này nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây