Gai xương mắt cá chân: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

0
1055

Gai xương mắt cá chân là tình trạng ở mắt cá chân có phần nhô ra như cục u phát triển dọc theo các cạnh xương. Phần lớn tình trạng này sẽ phát triển một cách âm thầm và không được phát hiện kịp thời. Do đó, bạn cần tìm hiểu bài viết sau sẽ phát hiện kịp thời và có cách điều trị tình trạng này kịp thời.

1. Gai xương mắt cá chân là bệnh gì?

Gai xương mắt cá chân là tình trạng phần cứng lồi ra khỏi xương. Hầu hết gai xương không gây triệu chứng và không được chú ý trong một thời gian dài trước khi xảy ra chấn thương hoặc các vấn đề khác. Một số gai xương không đau và một số không đau. Bệnh này không cần điều trị trong mọi trường hợp. Việc điều trị tùy thuộc vào phần nào của xương có gai và bệnh gây ra các triệu chứng như thế nào.

gai xương mắt cá chân

Gai mắt cá chân không gây triệu chứng và phát triển thầm lặng

2. Triệu chứng của gai mắt cá chân

Triệu chứng đầu tiên của gai xương là đau, sau đó là tê và đau ở vùng bị ảnh hưởng. Ví dụ:

 • Gai xương mắt cá chân làm cho bàn chân của bạn bị đau và đi lại khó khăn.
 • Gai cột sống có thể gây tê, đau, yếu và ảnh hưởng đến tư thế. Những gai xương này có thể chèn ép tủy sống hoặc rễ thần kinh của nó, gây yếu và tê ở tay và chân. 
 •  Gai hông gây đau khi bạn di chuyển hông, nhưng chúng cũng có thể gây đau ở đầu gối của bạn. Khi gai xương gây áp lực lên dây thần kinh, một số người cũng mất kiểm soát các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như kiểm soát bàng quang và ruột.
 • Các triệu chứng khác không được liệt kê có thể xảy ra. Trao đổi với bác sĩ nếu bạn có thắc mắc về các dấu hiệu bệnh tật.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh gai xương mắt cá chân 

Nguyên nhân chính của gai xương mắt cá chân là do viêm xương khớp hoặc viêm gân. Trong những tình trạng này, cơ thể cố gắng chữa lành bằng cách huy động canxi trực tiếp đến khu vực bị ảnh hưởng, dẫn đến sự hình thành gai xương. Tình trạng viêm ở các vị trí khác nhau dẫn đến gai xương ở các vị trí khác nhau như nứt đốt sống do viêm dây chằng cột sống. Gai gót chân là do viêm gân Achilles.

gai xương mắt cá chân

Nguyên nhân chính của gai mắt cá chân là do viêm xương khớp

4. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gai mắt cá chân

Khi nói đến các vấn đề về xương, người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Loãng xương phát triển ở những người trên 60 tuổi, nhưng nó không xảy ra ở những người trẻ tuổi.

Chấn thương, viêm xương khớp, đĩa đệm hoặc thậm chí tư thế xấu có thể gây ra gai xương ở bất cứ đâu trên cơ thể trong đó có gai xương mắt cá chân. Di truyền và chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò trong bệnh. Những người bị viêm xương khớp, viêm khớp hoặc hẹp ống sống có nhiều khả năng phát triển bệnh loãng xương.

5. Phương pháp điều trị bệnh gai mắt cá chân

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống hoặc thuốc tiêm corticosteroid tại chỗ để giảm sưng tấy và giảm đau do viêm nhiễm. Tuy nhiên, phương pháp này còn tùy thuộc vào vùng mọc gai xương. Các trường hợp nghiêm trọng, chẳng hạn như gai xương gây ra các vấn đề về thần kinh, có thể phải phẫu thuật để loại bỏ các gai xương.

Đối với trường hợp gai mắt cá chân thì có thể áp dụng các phương pháp điều trị phổ biến khác như tập thể dục để tăng sức mạnh của xương và sức bền của cơ bắp cũng như chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp chất dinh dưỡng cho xương.

gai xương mắt cá chân

Đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị gai mắt cá chân

6. Những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế bệnh gai xương

Gai xương mắt cá chân không thể được ngăn chặn hoàn toàn, nhưng chúng có thể được kiểm soát bằng cách:

 • Luôn duy trì tư thế đứng và ngồi đúng.
 • Giữ gìn sức khỏe.
 • Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng giúp giảm viêm và hỗ trợ sụn khớp.
 • Duy trì cân nặng phù hợp.
 • Hãy nghỉ ngơi điều độ.
 • Mang giày vừa vặn và thoải mái.
 • Tránh chấn thương bằng cách khởi động và sử dụng kỹ thuật thích hợp trong khi tập luyện.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về triệu chứng gai xương mắt cá chân. Đây là tình trạng thường gặp và bất kỳ lứa tuổi hay độ tuổi nào cũng có thể gặp phải. Để ngăn ngừa cũng như có biện pháp điều trị thích hợp bạn vui lòng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy massage, bấm huyệt có tác động tích cực trong việc điều trị bệnh gai xương. Hoặc bạn có thể sử dụng ghế matxa chân hoặc ghế massage toàn thân để cải thiện tình trạng gai xương ở chân nhé!