Giãn mao mạch là gì? Bị nổi mạch máu dưới da có sao không?

0
1953

Giãn mao mạch là triệu chứng các mạch máu nổi lên và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Giãn tĩnh mạch là những mạch máu sưng lên, có màu xanh đậm hoặc tím mà bạn có thể nhìn thấy và sờ thấy bên dưới da. Kèm theo đó là cảm giác đau sau đó!

Bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch có thể bị đau, nhói, chuột rút, ngứa, loét và các triệu chứng khác cho thấy cần được chăm sóc y tế. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề này, thì hãy tham khảo bài vết dưới đây.

Bị giãn mao mạch là do đâu?

Tĩnh mạch là các mạch đưa máu trở lại tim sau khi nó đã lưu thông khắp cơ thể (trái ngược với động mạch, mang máu giàu oxy từ tim đến cơ thể). Chúng có van một chiều giúp máu lưu thông theo hướng thích hợp. Nếu các van này ngừng hoạt động như bình thường, máu có thể chảy ngược lại và đọng lại trong tĩnh mạch, khiến nó căng ra.

Không giống như tĩnh mạch mạng nhện, chủ yếu ở bề ngoài, giãn tĩnh mạch phát triển ở các mô sâu hơn. Giãn tĩnh mạch là những mạch máu sưng lên, có màu xanh đậm hoặc tím mà bạn có thể nhìn thấy và sờ thấy bên dưới da. Các mạch phát triển thành giãn tĩnh mạch lớn hơn và do đó nổi rõ hơn khi có vấn đề.

Giãn tĩnh mạch hình thành khi các van trong tĩnh mạch suy yếu và cho phép một số máu chảy ngược lại. Tĩnh mạch suy yếu dưới sức căng bổ sung và bóng bay ra ngoài, phồng lên dưới bề mặt da. Bệnh tĩnh mạch này được đặc trưng bởi các dây xoắn của tĩnh mạch phình ra trên bề mặt da. Các khu vực thường xảy ra giãn tĩnh mạch bao gồm bắp chân và đùi.

Làm thế nào để bạn biết bị giãn tĩnh mạch?

Giãn mao mạch là tình trạng các tĩnh mạch giãn ra, phồng lên hoặc xoắn lại ngay dưới da, thường là ở bắp chân sau hoặc mặt trong của chân. Chúng là một tình trạng rất phổ biến, có khoảng 30% người gặp vấn đề với chứng suy giãn tĩnh mạch vào một thời điểm nào đó trong đời.

Tĩnh mạch mạng nhện rất giống với bệnh giãn tĩnh mạch, nhưng chúng nhỏ hơn, mỏng manh hơn và gần bề mặt da hơn. Chúng xoắn và xoay và có thể trông giống như cành cây hoặc mạng nhện. Chúng cũng xuất hiện trên chân, nhưng không giống như giãn tĩnh mạch, chúng cũng có thể xuất hiện trên mặt. Đôi khi chúng là tiền thân của chứng giãn tĩnh mạch. Chúng cũng có thể xuất hiện sau khi điều trị không thành công hoặc khi tình trạng suy giãn tĩnh mạch của người bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Bị giãn mao mạch có nguy hiểm không?

Nếu giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện không được điều trị, các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn. Các triệu chứng nhẹ là các dấu hiệu có thể nhìn thấy bằng mắt. Các tĩnh mạch chân sưng lên có màu đỏ, xanh lam hoặc tím sẫm và cũng có thể nổi cục. Da xung quanh tĩnh mạch có thể bị khô và mỏng.

Các triệu chứng từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng là cảm giác cơ thể như ngứa, đau nhức, khó chịu chung, sưng tấy, cảm giác nóng rát và đau nhói, chân không yên và chuột rút về đêm. Có thể khiến da đổi màu, lở loét da, tụ máu và loét chân. Điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng trầm trọng hơn khi thời tiết nóng và khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Có cách nào chữa bệnh giãn tĩnh mạch không?

Nếu bạn muốn loại bỏ chứng giãn mao mạch (tĩnh mạch mạng nhện là một loại phụ của bệnh giãn tĩnh mạch) và có kết quả lâu dài. Bạn phải trải qua một số hình thức điều trị nội khoa, phẫu thuật hoặc phương pháp khác.

Mặc dù phẫu thuật có kết quả lâu dài, quá trình hồi phục có thể kéo dài đến ba tuần và bao gồm cả thời gian nằm viện. Quá trình phục hồi không chỉ làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày của bạn mà còn có xu hướng gây đau đớn và có thể để lại các mức độ sẹo khác nhau.

Điều trị tại nhà có thể giúp giảm các triệu chứng và ngăn giãn mao mạch, nhưng không thể đảo ngược vấn đề và khiến nó biến mất. Điều trị tại nhà bao gồm một số thay đổi lối sống, chẳng hạn như đi bộ và nghỉ ngơi hàng ngày với chân nâng cao hơn tim. Cũng nên mang vớ nén và giày cao gót vừa phải, tránh đứng lâu và ngồi không bắt chéo chân.

Giãn mao mạch là một căn bệnh không quá khó để chữa nếu bạn phát hiện sớm. Nhanh chóng trị sứt bệnh giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong cuộc sống và đi lại thoải mái!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây