Giày đi bộ tốt nhất cho người già. Giày dép mà người già cần tránh

0
538

Khi bạn bắt đầu bước vào tuổi già, làm thế nào có thể chọn những đôi giày chạy bộ vừa để đáp ứng nhu cầu vừa đẹp vừa chất lượng cho người già? Theo tuổi tác, các chức năng cần thiết của giày đi bộ có thể là sự chọn lựa của bạn. Bạn có thể đã quen với việc đi giày cao gót hoặc bốt, nhưng nhận thấy rằng chúng không còn phù hợp để độ tuổi mình đi nữa. Trong nhiều năm, khi bạn dắt chó đi dạo vì sức khỏe và thể chất, đôi giày bạn đã sử dụng có thể cần được thay đổi để phục vụ bạn tốt hơn. Hiểu những thay đổi diễn ra theo tuổi tác và những đôi giày sẽ khiến bạn già đi.

Thay đổi theo độ tuổi

Theo năm tháng, bàn chân của bạn sẽ dần thay đổi về độ dày và kích thước, và do những điều kiện chung, nhu cầu đi giày của bạn cũng sẽ dần thay đổi. Những thay đổi này bao gồm:

 • Độ rộng và độ dài của bàn chân: Khi dây chằng và gân chân mất sức mạnh và độ đàn hồi, bàn chân sẽ trở nên rộng hơn, dài hơn và phẳng hơn. Bạn thấy size giày của mình tăng gấp rưỡi trở lên là chuyện hết sức bình thường đừng lo lắng nhé!
 • Sưng chân: Bạn có thể bị sưng bàn chân và mắt cá chân do rối loạn tuần hoàn hoặc ảnh hưởng của thuốc và tình trạng sức khỏe. Khi bị sưng nhiều hơn, bạn có thể cần một đôi giày lớn hơn. Nếu bạn đang mang vớ nén, bạn cần đảm bảo rằng đôi giày của bạn có thể thích ứng với chúng mà không quá chật.
 • Đệm chân tự nhiên mỏng: Bạn cũng sẽ mất đi những miếng đệm béo đệm lòng bàn chân. Khi chất làm đầy tự nhiên này mất đi, bạn có thể cảm thấy ngày càng khó chịu và mệt mỏi hơn. Giày có đệm hoặc đế lót có thể hữu ích.
 • Thay đổi da: Khi bạn già đi, da khô có thể gây ra vết chai và gót chân của bạn có thể nứt nẻ.
 • Các vấn đề về chân có thể trở nên trầm trọng hơn: u nang, vẹo chân và các bệnh khác ở chân tiếp tục phát triển. Bạn có thể bị ảnh hưởng lâu dài khi đi giày cao gót và giày cao gót mũi nhọn.
 • Thay đổi dáng đi: Viêm khớp, đau thần kinh, và các bệnh khác có thể thay đổi dáng đi của bạn, làm chậm tốc độ đi bộ tổng thể của bạn, và đôi khi gây ra đau cách hồi. Điều này có thể gây áp lực lên các bộ phận khác nhau của bàn chân và gây khó chịu. Thay đổi dáng đi thường xảy ra sau 70 tuổi và xuất hiện ở hầu hết những người trên 80 tuổi.
 • Mất mật độ xương: Nguy cơ gãy xương cao hơn khi xương mỏng, bao gồm cả xương bàn chân.
Giày chạy bộ
Giày chạy bộ
 • Không có khả năng với chân: Khi bạn già đi, bạn có thể mất tính linh hoạt và không thể cúi xuống hoặc bắt chéo chân. Nếu bạn không thể duỗi chân dễ dàng, việc mang tất và giày trở thành một thử thách. Bạn có thể cần thiết bị hỗ trợ, chẳng hạn như thiết bị hỗ trợ đi tất và chuyển sang giày không có ren. Bạn có thể không cắt móng chân hoặc rửa và lau khô chân.
 • Các vấn đề về chân do bệnh tiểu đường: Hơn 1/5 số người trên 65 tuổi mắc bệnh tiểu đường. Điều này thường dẫn đến mất lưu thông máu và cảm giác chân. Bạn cần đảm bảo giày vừa vặn, không cọ xát gây phồng rộp , dễ gây nhiễm trùng.
 • Các vấn đề về thăng bằng: Khi bạn già đi, nếu bạn bị trượt chân hoặc bị trượt chân, khả năng giữ thăng bằng và điều chỉnh bản thân của bạn sẽ giảm đi. Bạn có thể đang dùng thuốc, có thể khiến bạn chóng mặt. Bạn cần có đế chống trượt và cấu trúc phù hợp để hỗ trợ tốt, kể cả giày cổ cao.

Giày đi bộ cho người cao tuổi năng động

Nếu bạn là người năng động và thường xuyên thích đi bộ thể dục và thích thể thao lành mạnh, thì giày chạy bộ hoặc giày chạy bộ là lựa chọn tốt nhất. Để đảm bảo bạn có được đôi giày phù hợp và chúng được thiết kế đúng kiểu dáng chân bạn nhất. Họ không chỉ cung cấp dịch vụ cho các đối thủ trẻ.

Bàn chân của bạn sẽ được đo và họ sẽ đánh giá dáng đi của bạn để xem liệu bạn có thể hưởng lợi từ giày kiểm soát chuyển động hoặc giày ổn định hay không. Những cửa hàng này cũng có thể sản xuất những tấm lót đúc bằng nhiệt để hỗ trợ tốt cho bàn chân của bạn.

Mặc dù giày đi bộ có thể hiệu quả, nhưng đừng ngạc nhiên nếu họ giới thiệu giày chạy bộ . Giày chạy bộ sử dụng đệm nhẹ và công nghệ mới nhất. Giày chạy bộ chính xác sẽ uốn cong ở bàn chân trước và có hình dạng phẳng và gót thấp đến ngón chân. Đôi giày thể thao này cũng có một miếng đệm cổ gót chân để giảm ma sát trong khu vực.

Hãy tìm những đôi giày thể thao có phần mũi giày tròn hơn và có chiều rộng. Nhờ nhân viên bán hàng giúp bạn xỏ giày để có size phù hợp . Bạn muốn chắc chắn rằng chúng không quá chặt vào mắt cá chân, nhưng chúng có thể được thắt chặt ở mắt cá chân để gót chân nằm trong phần cúp gót. Có một số thủ thuật bạn có thể sử dụng.

Đừng tiết kiệm để được sở hữu đôi tất tốt . Tìm những đôi tất thấm mồ hôi có hình dạng ôm sát chân để giảm nguy cơ bị phồng rộp. 

Giày tập đi cho người già hàng ngày

Bạn có thể đến một cửa hàng chuyên về giày thể thao nói chung và giày đi bộ nói riêng để được tư vấn về các loại đệm lót, giày và sửa đổi giày. Nếu bạn bị đau chân nghiêm trọng hoặc khó đi lại, vui lòng thảo luận với bác sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa để được đánh giá toàn diện. Lót hỗ trợ và đệm có thể mang lại cho bạn sự thoải mái hơn hoặc bạn có thể cần chỉnh hình theo toa. Đối với những đôi giày được mang khi đi mua sắm, tham gia các sự kiện xã hội hoặc xung quanh nhà, một số thương hiệu và kiểu dáng hữu ích cho người cao tuổi

Giày chạy bộ
Giày chạy bộ cho người già

Giày dép cần tránh

Khi chúng ta già đi, những loại giày này có thể gây ra vấn đề. Mặc nó không thường xuyên hoặc cẩn thận:

 • Bốt hoặc giày mũi nhọn : Nếu bạn thích đôi bốt cao bồi của mình, có lẽ bạn sẽ khó từ bỏ. Nhưng bốt và giày nữ mũi nhọn sẽ làm các ngón chân của bạn bị co lại, bầm tím và gây đau. Hãy tìm một phiên bản vuông hoặc tròn có thể xoay ngón chân của bạn.
 • Giày có gót cao hơn 2 1/4 inch : Nếu điều này xảy ra, việc nâng cao gót sẽ làm tăng nguy cơ bong gân mắt cá chân. Điều này đúng đối với giày cao gót rộng hơn và giày mỏng hơn.
 • Giày đế bằng dầu : Bạn cần giảm khả năng bị trượt. Tìm đế chống trượt trên tất cả các loại giày dép.
 • Lưng thấp hoặc quai hậu, dép hoặc dép xỏ ngón : Bạn có thể đi thẳng ra khỏi những loại giày này ở chỗ nghiêng và bạn sẽ không có được chuyển động đi lại tốt khi mang chúng. 

Tìm kiểu có dây đeo thoải mái, có đệm. Tránh bất kỳ điểm nóng hoặc vết phồng rộp nơi dép có thể làm thâm tím thắt lưng.

 • Giày dễ vỡ : Khi bạn già đi, bạn cần nhiều cấu trúc hơn để đệm và hỗ trợ bàn chân. Ngay cả dép bạn đi ở nhà cũng nên có đế chắc chắn.
 • Giày rocker : Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng hoặc dáng đi của bạn không ổn định, loại giày này không được khuyến khích.
 • Giày cũ và mòn : Khi giày già đi, chúng mất đi sự hỗ trợ và đệm . Khi thấy giày bị mòn ở đế giày, mặt trên hoặc mặt trong, bạn cần kiểm tra giày và lấy giày mới.

Xem thêm nhiều bài viết hay tại: https://amthucbonmua.vn/