Giò heo hầm thuốc bắc đầy dinh dưỡng cho cả gia đình

0
2439

Giò heo hầm thuốc bắc là món ăn được nhiều người lựa chọn để bồi bổ và nạp thêm nhiều năng lượng, chất dinh dưỡng đầy đủ cho sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên để biết cách làm món ăn này trở nên thơm ngon chúng ta sẽ cần đến nhiều mẹo khác nhau.

Giò heo hầm thuốc bắc là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua những nguyên liệu và chế biến tại nhà. Nhìn những nguyên liệu làm món ăn này, ai cũng nghĩ nó sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên với cách chế biến dưới đây, món ăn bổ dưỡng tinh tế này lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Chân giò hầm thuốc bắc có tác dụng gì?

giò heo hầm thuốc bắc
Tác dụng chân giò hầm

Món chân giò hầm thuốc bắc là một gợi ý hoàn hảo cho những ai đang trong quá trình điều trị bệnh. Đây là một trong các món ăn có nguồn gốc từ người Hoa. Món ăn này có khả năng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể sau thời gian dài suy kiệt. Ngoài ra, với phụ nữ sau sinh thì nguyên liệu trong món ăn này sẽ giúp các mẹ có sữa nhiều hơn cho bé.

Món ngon khác từ giò heo:

2. Cách làm giò heo hầm thuốc bắc

2.1. Nguyên liệu

  • 600 gram chân giò heo
  • 1 gói thuốc bắc mà bạn có thể tìm mua ở các siêu thị
  • 100 gram nấm hương, hạt sen tươi
  • 150 gram củ năng
  • 50 gram bạch quả tươi
  • Lá quế, ngò rí
  • 3 củ hành tím
  • 1 trái dừa tươi ngon
  • 2 muỗng canh nước cốt làm từ hành tím
  • Gia vị nhà bếp cơ bản: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương,…

2.2. Cách chế biến giò heo hầm thuốc bắc

2.2.1. Sơ chế giò heo

Bước 1: Sơ chế giò

Chuẩn bị dao cạo và cạo hết lớp lông cũng như phần biểu bì còn bám lại trên da heo. Chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha loãng. Sau khi chân giò đã được cạo sạch thì rửa lại cùng nước muối. Đồng thời bạn cũng phải chà rửa kỹ càng cho sạch móng heo. Việc rửa nước muối sẽ giúp cho chân giò thêm phần trắng cũng như giúp khử mùi tanh tốt hơn. 

giò heo hầm thuốc bắc
Sơ chế chân giò

Khi đã rửa sạch chân giò thì cần hơ để chân được cháy xém. Bạn có thể gói chân giò heo vào giấy bạc rồi sau đó bật bếp lên để nướng. Nhưng nếu nhà bạn có đèn khò thì cũng có thể hơ bằng cách này. Hoặc bạn cũng có thể dùng rơm cháy để nướng phần bên ngoài của chân giò. Bạn có thể sử dụng cách nào cũng được chỉ cần đảm bảo chân giò cháy xén bên ngoài. 

Tiếp đến, hãy bật vòi nước để rửa lại chân giò đã hơ lửa. Điều này sẽ giúp làm sạch hết lớp bụi than bị dính ở trên chân giò. Cho chân giò ra rỗ lớn, để cho ráo rồi dùng thêm một cái dao to để chặt chân giò thành từng khoanh nhỏ vừa.

Bước 2: Nêm nếm gia vị

Tiến hành ướp gia vị theo tỷ lệ bột ngọt và muối vào chân giờ. Mỗi loại bạn chỉ cần cho nửa muỗng cà phê là được. Thêm vào phần nước cốt hành tím đã được lọc qua sẵn. Tiếp tục trộn đều tất cả lên cho chân giò thấm vị và để yên trong khoảng 10 phút là đã được.

2.2.2. Sơ chế thuốc bắc

  • Ngâm thuốc bắc vào nước cho nguyên liệu nở rồi rửa sạch lại và để ráo.
  • Phần củ năng đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt làm đôi.
  • Nấm hương bỏ phần gốc, rửa sạch, để cho ráo nước.
  • Hạt sen bỏ tim và rửa với nước muối.
  • Bạch quả đem đi rửa sạch dưới vòi nước
  • Hành tím đem nướng cho thơm rồi rửa sạch lại.

2.2.3. Chế biến

Trong quá trình chế biến, bạn sẽ cần có một chiếc nồi áp suất. Như vậy sẽ có thể tiết kiệm thời gian cũng như nhiên liệu. Cho nước dừa vào nồi nước đã được chuẩn bị cùng phần nguyên liệu thuốc bắc, nấm hương, chân giò và cả hành tím nướng vào nữa. 

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau tất cả thì đậy nắp nồi và điều chỉnh lại lửa ở mức vừa phải. Tiếp tục hầm chân giò trong khoảng thời gian 15 phút.

Đủ 15 phút thì tắt lửa và mở nồi áp suất. Đổ thêm 1800ml nước cùng những loại củ, hạt vào. Nêm nếm lại một lần nữa để vừa ăn. Tiếp tục đậy nồi áp suất, bật lửa và hầm đến lúc các nguyên liệu đã được chín mềm.

2.2.4. Trình bày sản phẩm

Chuẩn bị một cái tô to rồi múc giò heo hầm thuốc bắc ra. Sau đó rải lên thêm ngò rí cùng ít lá quế. Như vậy là đã hoàn thành món ăn bổ dưỡng này rồi.

3. Chọn chân giò khi chế biến giò heo hầm thuốc bắc

  • Ưu tiên chọn những chân giò có nhiều gân để tăng thêm độ ngon cho món ăn.
  • Nên tìm mua chân trước. Lựa chọn phần có xương nhỏ, mỡ không quá nhiều và đồng thời cũng có thêm nhiều thịt.
giò heo hầm thuốc bắc
Chế biến món chân giò hầm
  • Tuy nhiên, bạn không nên quá chú tâm để chọn một chiếc giò heo chỉ toàn thịt. Tiêu chuẩn cho một chân giò heo ngon là phải hài hòa cả thịt và mỡ. 
  • Nhớ quan sát chân giò kĩ càng. Hãy chọn cái còn mới nguyên, không bị dập hay có mùi.

Bạn có thể dùng công thức trên để chế biến món giò heo hầm thuốc bắc bổ dưỡng. Các món ăn có nguồn gốc từ người Hoa luôn chứa đựng hương vị thơm ngon. Hy vọng bạn có thể tự chế biến món ăn cho cả bản thân và gia đình nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây