Giò heo kho nước tương mềm tan và đơn giản tại nhà

0
567
giò heo kho nước tương

Giò heo kho nước tương mềm tan, béo ngậy là thức ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Món ăn này siêu đưa cơm trong các bữa ăn gia đình quen thuộc. Vậy bạn đã biết cách làm chân giò kho nước tương hay còn gọi là móng giò kho xì dầu chưa?

Thịt chân giò vốn là nguyên liệu không còn lạ lẫm với các bà nội trợ. Nó thường được thấy trong các bữa ăn hằng ngày như hầm, kho hay món nước. Giò heo không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy bạn đã biết cách chế biến món giò heo kho nước tương tại nhà chưa?

1. Cách làm chân giò om nước tương

giò heo kho nước tương
Chân giò om nước tương

1.1. Nguyên liệu

  • 0.5kg thịt chân giò đã được lọc xương
  • 6 muỗng cà phê nước tương
  • 4 muỗng cà phê đường nâu
  • Cây hoa hồi
  • 4 đến 5 lát gừng
  • 2 tép tỏi thái lát mỏng
  • ½ muỗng cà phê bột quế
  • 1 cây hành xanh được thái khoanh mỏng
  • Nước nóng
  • Hạt tiêu, muối,…

1.2. Cách làm

  • Chân giò đã lọc lấy phần thịt và cắt thành 2 đến 3 miếng to. Cho vào nồi luộc với ít nhúm muối. Đợi nước sôi lên thì đổ nước luộc đi, rửa thịt lại cho sạch vụn và bớt bọt bẩn.
  • Cho thịt vào nồi với tất cả các loại gia vị ở trên. Đổ nước cho vừa ngập với mặt thịt. Đun sôi, sau khi nước sôi nếu thấy vẫn còn bọt thì hớt sạch. Nêm lại xem nước đã vừa miệng chưa. Nấu chút đến khi thịt đã được ngấm gia vị.  Vặn lửa om thịt nhỏ cho đến khi thịt được chín mềm.
  •  Sau khi thịt chín thì để thịt ở trong nồi nước khoảng 2 đến 3 tiếng. Nếu nước không đủ ngập thịt thì hãy trở miếng thịt. Làm vậy thì bên ngoài thịt sẽ ngấm đều màu nâu đỏ của nước tương. Thái thịt thành từng miếng mỏng. Dùng nguội với cơm hoặc xôi trắng đều được.

2. Cách làm giò heo kho nước tương

giò heo kho nước tương
Chân giò kho cùng với nước tương

2.1. Nguyên liệu

  • 1kg chân giò tươi
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt
  • 2 hoa hồi, củ gừng
  • Gia vị quen thuộc như nước tương, tiêu hạt đen, đường phèn (tùy sở thích), đường cát trắng, hạt nêm, muối, dầu ăn, dầu hào.

2.2. Cách làm thịt chân giò kho nước tương

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt chân giò chọn loại khoanh giò hoặc móng giò tùy theo sở thích. Do đó khi mua bạn có thể nhờ người bán chặt thành khúc nhỏ để dễ nấu.
  • Lưu ý nên chọn phần chân trước để thịt cho thịt chắc cũng như ngon hơn. Chân giò ngâm với nước sạch và muối. Sau đó cạo bỏ đi phần lông ở trên da để sạch rồi để cho ráo nước.
  • Hành lá giữ lại rễ đến khi kho thì cho thêm vào để thơm hơn. Cắt gốc hành lá thành 2 phần đều nhau và bỏ đi phần còn lại, chỉ nên sử dụng phần gốc. Tỏi và hành tím đem đi rửa sạch rồi lột vỏ. Gừng gọt bỏ vỏ rồi cắt thành lát. Đập dập 1 củ hành tím. Ớt bỏ cuống và giữ nguyên phần trái.

2.2.2. Luộc chân giò

Đổ nước vào nồi và nấu cho sôi, thêm vào gừng đã đập dập để chân giò mất mùi tanh. Sau đó cho chân giò vào trong nồi luộc 3 phút rồi vớt ra. Tiếp tục đổ giò vào thau nước lạnh, rửa sạch lại rồi cho ra tô để ráo nước.

2.2.3. Ướp gia vị

Nêm 1 muỗng canh đường phèn, ½ muỗng cà phê muối, hạt nêm, 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào và 1 ít tiêu xay vào tô. Sau đó trộn đều lên để gia vị thấm đều vào chân giò. Sau đó để khoảng 1 tiếng ướp, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc dùng nắp để đậy lên.

2.2.4. Kho chân giò với nước tương

  • Cho vào nồi giò 1 muỗng canh dầu ăn. Đến khi dầu nóng lên thì thêm 1 muỗng canh đường cát trắng, nấu đến khi đường chuyển sang màu cánh gián. Khi đường đã chuyển màu thì cho hết thịt chân giò vào và đảo thật đều tay khoảng 5 phút.
  • Cho toàn bộ phần nguyên liệu còn lại vào rồi đổ 1 lít nước vào nồi. Tiếp tục đậy nắp lại và nấu đến khi nước đã sôi lên. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa lại và tiếp tục hầm chân giò trong khoảng 1 tiếng. Cho đến khi bạn thấy chân giò chín mềm là đã dùng được. Thỉnh thoảng mở nắp và đảo cho chân giò được chín đều. Nêm nếm lại đến khi vừa ăn thì tắt bếp.

2.2.5. Thành phẩm

Vậy là món chân giò kho nước tương đã được hoàn thành. Bạn múc ra tô và nên thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng. Món này có thể dùng kèm với cơm trắng.

3. Lưu ý khi chế biến giò heo kho nước tương

giò heo kho nước tương
Lưu ý khi chế biến
  • Để có món thịt chân giò heo luộc ngon thì hãy chọn được miếng thịt chất lượng. Thịt chân giò heo nếu muốn ngon phải chọn loại thịt chân sau. Thịt phần này vừa nhiều mà bắp nhưng cũng chắc hơn so với chân trước.
  • Nên dùng tay ấn vào trong miếng thịt. Nếu thấy có độ đàn hồi và không có mùi hôi là heo đã đủ đạt chuẩn.
  • Nên kho bằng nước dừa để cho thịt ngọt và đậm vị hơn.

Vậy là chúng ta đã có món giò heo kho nước tương khác lạ. Chỉ cần thay đổi chút cách chế biến là bạn đã có thể một món ăn mới. Hi vọng cách làm chân giò kho xì dầu sẽ giúp bạn làm được món ăn này thật thành công nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây