Giờ sinh học là gì? Rối loạn nhịp sinh học là gì?

0
1116

Giờ sinh học là gì? Rối loạn nhịp sinh học là gì? Triệu chứng như thế nào? Cùng xem qua bài viết sau để tìm hiểu nhé. Nhịp sinh học rất quan trọng đối với mỗi con người. Đừng xem thường mà khiến nó trở nên rối loạn nhé.

Rối loạn giờ sinh học thực tế rất dễ xảy ra. Bạn cũng có thể là người mắc phải chứng bệnh này. Vậy giờ sinh học là gì? Rối loạn nhịp sinh học là gì? Tham khảo bài viết sau để hiểu rõ nhé.

1. Giờ sinh học của cơ thể là gì?

Ngày và đêm đề cập đến khoảng một ngày. Nhịp sinh học hay còn gọi là giờ sinh học hay đồng hồ sinh học là sự thay đổi thường xuyên của tinh thần và thể chất với chu kỳ khoảng 24 giờ. Những nhịp điệu này được điều khiển bởi các vùng não chịu tác động của ánh sáng. Khi ánh sáng đi vào mắt, nó sẽ kích thích các tế bào ở phía sau của mắt (võng mạc) để gửi các xung thần kinh đến khu vực này. Loại tín hiệu xung động này ngăn não sản xuất melatonin (một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ).

Giờ sinh học
Giờ sinh học của cơ thể là gì?

2. Giờ sinh học của con người như thế nào là bình thường?

Thông thường, thời gian ngủ và thức của mọi người không giống nhau. Một số người thích đi ngủ sớm và dậy sớm. Những người khác thích đi ngủ muộn và dậy muộn. Miễn là mọi người có thể đáp ứng các điều kiện sau đây, sự khác biệt này không phải là một trở ngại:

 • Khi muốn làm một việc gì đó vào sáng hôm sau, họ có thể thức dậy và chìm vào giấc ngủ vào đêm hôm trước để có thể ngủ đủ giấc trước khi thức dậy.
 • Đi vào giấc ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Trong vòng vài ngày sau khi bắt đầu lịch trình mới, bạn có thể thích nghi với thời gian ngủ và thức mới.

3. Rối loạn giờ sinh học là gì?

Những bệnh nhân bị rối loạn nhịp sinh học khi rơi vào giấc ngủ vào những thời điểm không thích hợp. Và khó đi vào giấc ngủ khi họ cần ngủ. Nhịp điệu giấc ngủ như thế gọi là bị gián đoạn. Nguyên nhân của rối loạn giấc ngủ sinh học có thể do bên trong hoặc bên ngoài cơ thể.

giờ sinh học
Rối loạn giờ sinh học là gì?

3.1. Các lý do bên trong

 • Tổn thương não, chẳng hạn như nhiễm trùng não (viêm não), đột quỵ, chấn thương đầu hoặc bệnh Alzheimer.
 • Không nhạy cảm với chu kỳ ngày – đêm.

3.2. Các lý do bên ngoài

 • Chênh lệch múi giờ (đặc biệt khi đi từ tây sang đông).
 • Làm việc theo ca không thường xuyên hoặc thường xuyên.
 • Thời gian không cố định để đi ngủ và thức dậy.
 • Nghỉ ngơi trên giường kéo dài.
 • Bị mù và không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài.
 • Dùng một số loại thuốc.

4. Ai dễ bị rối loạn giấc ngủ?

4.1. Người nhập viện điều trị bệnh

Ở những bệnh nhân nhập viện, tình trạng đảo ngược giấc ngủ – thức dậy là phổ biến. Vì họ thường thức dậy vào ban đêm. Và do mắt họ không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đủ lâu vào ban ngày.

4.2. Người làm ca đêm

Người làm ca đêm nên duy trì thời gian ngủ tương đối cố định trong ngày. Tuy nhiên, tiếng ồn và ánh sáng vào ban ngày ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Đồng thời, những người làm việc theo ca thường rút ngắn thời gian ngủ trong ngày. Hoặc thay đổi thời gian ngủ do tham gia các hoạt động xã hội hoặc gia đình.

4.3. Người thức khuya

Rối loạn giấc ngủ trễ xảy ra khi con người tiếp tục chìm vào giấc ngủ và thức dậy muộn. Ví dụ: ngủ thiếp đi lúc 3 giờ sáng, thức dậy lúc 10 giờ sáng, hoặc muộn nhất là 1 giờ chiều. Nó phổ biến ở thanh thiếu niên và thanh niên. Bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ muộn không thể đi vào giấc ngủ sớm hơn ngay cả khi họ cố gắng.

4.4. Người cao tuổi

Rối loạn giấc ngủ sớm xảy ra khi mọi người tiếp tục đi ngủ và dậy sớm. Và không thể thay đổi mô hình này. Thường gặp ở người cao tuổi. Mặc dù họ cố gắng đi vào giấc ngủ muộn hơn nhưng rất khó đạt được. Những người bị rối loạn giấc ngủ sớm không thể thức cho đến sau đó. Ngay cả khi họ cố gắng làm như vậy.

giờ sinh học
Người cao tuổi

4.5. Người bị mù

Hội chứng chu kỳ ngủ – thức không kéo dài 24 giờ được thấy ở những người có chu kỳ ngủ – thức hàng ngày thay đổi. Độ dài của chu kỳ ngủ – thức vẫn như cũ. Nhưng vượt quá 24 giờ. Do đó, thời gian ngủ và thức dậy bị chậm lại từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày. Nó phổ biến hơn ở những người mù.

5. Triệu chứng của rối loạn giấc ngủ là gì?

Người bệnh tuy cần ngủ nhưng không thể ngủ được. Nên ban ngày bị buồn ngủ, suy giảm khả năng tập trung, suy nghĩ chậm chạp, giảm khả năng điều hành. Họ có thể lạm dụng rượu, thuốc hỗ trợ giấc ngủ và các chất kích thích để giúp ngủ hoặc tỉnh táo.

Các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ theo chu kỳ sinh học có thể trầm trọng hơn khi mọi người thay đổi lịch ngủ của họ thường xuyên. Chẳng hạn như khi họ thường xuyên di chuyển qua nhiều múi giờ. Hoặc thay đổi ca làm việc. Bởi vì bạn dễ trì hoãn việc đi vào giấc ngủ sớm và thức giấc cũng có thể khiến các triệu chứng trầm trọng hơn. Khi mọi người bay về phía đông hoặc chuyển từ ca ngày sang ca đêm, chu kỳ ngủ sẽ tăng lên.

Rối loạn giấc ngủ theo nhịp sinh học ngoại sinh không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự tỉnh táo. Mà còn ảnh hưởng đến các nhịp sinh học khác của cơ thể. Chẳng hạn như nhiệt độ cơ thể và nồng độ hormone. Do đó, người bệnh thường cảm thấy khó chịu, bứt rứt, buồn nôn, trầm cảm, buồn ngủ. Nguy cơ về tim và rối loạn chuyển hóa cũng có thể tăng lên.

giờ sinh học
Triệu chứng của rối loạn giấc ngủ là gì?

Trên đây là bài viết về giờ sinh học là gì cũng như thông tin về rối loạn giấc ngủ. Bạn nên chăm sóc cơ thể mình thật tốt để không bị rối loạn giờ sinh học không chế ngự bạn.

Nguồn: amthucbonmua.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây